Dầu thô quốc tế tiếp tục lập kỷ lục về giá cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây

14:44 18/01/2022

Dầu vẫn là mặt hàng đang biến động khó lường trong thời gian gần đây trên toàn cầu với nhu cầu sử dụng ngày càng cao trong thời điểm Đông Xuân 2022.

Khai thác dầu tại Hoa Kỳ
Khai thác dầu tại Hoa Kỳ. (Ảnh: World Atlas)

Cụ thể, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra. Theo đó, dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng hơn 10% trong hai tuần đầu năm lên tới 86,71 USD/thùng, vượt mức cao nhất của tháng 10 năm ngoái, đạt tới mức chưa từng thấy kể từ năm 2014 khi giá dầu đứng đầu 115 USD. Tiêu chuẩn dầu WTI của Mỹ đã tăng hơn 12% kể từ đầu năm lên mức cao 84,78 USD, chỉ kém mức đỉnh của năm ngoái. Một số nhà phân tích dự báo rằng, giá dầu thô sẽ giao dịch ở mức hơn 100 USD/thùng trong năm nay trừ khi nguồn cung tăng đáng kể.

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12 - tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982 sau cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng trên thị trường năng lượng đã đẩy chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới lên cao. Nhà Trắng đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tăng sản lượng nhanh hơn để giúp kiểm soát lạm phát. Nhưng OPEC và các đồng minh đã mắc kẹt với một kế hoạch được đồng ý vào tháng 7 năm ngoái để thay thế dần dần việc cắt giảm sản lượng khi bắt đầu đại dịch, chỉ 400.000 thùng/ngày mỗi tháng.

Chiến lược này đã giúp giá dầu theo dõi cao hơn kể từ tháng 8 và phục hồi nhanh chóng sau khi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron vào tháng 11 đã dẫn đến việc bán tháo. Nhưng không phải tất cả các thành viên của nhóm OPEC +, bao gồm các nhà sản xuất như Ả Rập Xê Út và Iraq và các nước đồng minh như Nga và Kazakhstan đều có thể đạt được mục tiêu hàng tháng, có nghĩa là cartel đã tăng sản lượng ít hơn một chút so với mục tiêu hàng tháng.

Ở châu Âu - nơi khí đốt tự nhiên đang được giao dịch ở mức lịch sử do nhu cầu cao, trữ lượng thấp và nguồn cung hạn hẹp từ Nga lo ngại về khả năng Nga xâm lược Ukraine đang làm tăng thêm sự bất ổn trên thị trường năng lượng. Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi không có gián đoạn nguồn cung, những căng thẳng đó sẽ đẩy giá dầu lên 100 USD một thùng. Chuyên gia Bjarne Schieldrop - Trưởng nhóm phân tích hàng hóa của Tập đoàn tài chính Thụy Điển SEB cho biết, những nhà sản xuất dư thừa năng lực, chẳng hạn như Ả Rập Xê Út sẽ tùy thuộc vào hành động nếu họ muốn ngăn giá tăng cao hơn nữa.

Nguồn cung khó khăn từ Angola, Nigeria và Libya, cùng với giá khí đốt tự nhiên cao đặc biệt và thị trường dầu diesel toàn cầu thắt chặt, là những động lực tăng tự nhiên đối với dầu thô ngọt nhẹ. Với điều này, có thể thấy hành động chống trả của những thành viên OPEC+ còn lại với công suất dự phòng ngay cả khi điều đó có nghĩa là phá vỡ giới hạn cá nhân để ngăn giá dầu tăng lên trên 100 USD một thùng. 

Đỗ Nhung