Thứ năm 09/04/2026 13:54
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đặt tham vọng doanh thu hàng trăm tỷ USD, OpenAI vẫn khiến nhà đầu tư lo vì lỗ ròng

OpenAI dự kiến sẽ đạt tổng doanh số 11,6 tỷ USD vào năm 2025 và 100 tỷ USD vào năm 2029. Tuy nhiên, cha đẻ ChatGPT lại thông báo lỗ ròng 5 tỷ USD trong năm nay.
Đặt tham vọng doanh thu hàng trăm tỷ USD, OpenAI vẫn khiến nhà đầu tư lo vì lỗ ròng
Đặt tham vọng doanh thu hàng trăm tỷ USD, OpenAI vẫn khiến nhà đầu tư lo vì lỗ ròng

Hãng tin CNBC cho hay doanh thu năm nay của OpenAI, cha đẻ ChatGPT có thể đạt 3,7 tỷ USD nhưng hãng vẫn sẽ lỗ ròng 5 tỷ USD.

Cụ thể, nguồn tin của CNBC cho biết, OpenAI đã đạt doanh thu 300 triệu USD vào tháng 8/2024, tăng 1.700% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến sẽ đạt tổng doanh số 11,6 tỷ USD vào năm 2025 và 100 tỷ USD vào năm 2029. Tuy nhiên mức chi phí vận hành của OpenAI quá lớn khi ChatGPT cần quá nhiều tài nguyên để phát triển.

Theo ước tính, mỗi ngày OpenAI tốn đến 700.000 USD để vận hành ChatGPT. Mặc dù được Microsoft bơm 13 tỷ USD nhưng phần lớn số tiền đó đã được OpenAI trả các khoản dịch vụ dùng điện toán đám mây.

Thêm vào đó, những chi phí như trả lương nhân viên, thuê văn phòng cùng các khoản khác cũng khiến OpenAI chưa thể có lãi.

Cần lưu ý rằng, tham vọng về doanh thu kể trên được OpenAI đưa ra khi chưa tính đến những khoản tiền thưởng cam kết với nhân viên thanh toán bằng cổ phiếu khi OpenAI phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cũng như nhiều khoản chi phí vận hành lớn khác.

Nữ tướng thầm lặng đứng sau ChatGPT công bố rời OpenAI Nữ tướng thầm lặng đứng sau ChatGPT công bố rời OpenAI

Việc rời đi của Mira Murati có tác động lớn với OpenAI bởi Murati là một trong những giám đốc hàng đầu của Sam Altman và xử lý phần lớn công việc hàng ngày của công ty.

OpenAI lên kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ OpenAI lên kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ

Theo OpenAI, việc đầu tư vào các trung tâm dữ liệu khổng lồ sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm, đảm bảo Mỹ có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong phát triển AI.

OpenAI lên kế hoạch tái cơ cấu thành một công ty vì lợi nhuận OpenAI lên kế hoạch tái cơ cấu thành một công ty vì lợi nhuận

Việc loại bỏ quyền kiểm soát phi lợi nhuận có thể khiến OpenAI hoạt động giống một công ty khởi nghiệp thông thường, động thái được các nhà đầu tư hoan nghênh.

OpenAI, được hậu thuẫn tài chính bởi gã khổng lồ Microsoft, hiện đang trong quá trình huy động vốn mới. Vòng gọi vốn này dự kiến sẽ nâng định giá công ty lên trên 150 tỷ USD. Theo những nguồn tin thân cận, Thrive Capital đang dẫn đầu vòng gọi vốn với kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD. Tiger Global, một quỹ đầu tư lớn khác, cũng dự kiến tham gia.

Giám đốc tài chính của OpenAI, Sarah Friar đã gửi email thông báo tới các nhà đầu tư vào ngày 26/9, cho biết, vòng gọi vốn đã được đăng ký vượt mức và sẽ kết thúc vào tuần tới. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh một số nhân sự cấp cao của OpenAI đã rời đi, đáng chú ý nhất là việc Giám đốc công nghệ Mira Murati tuyên bố từ chức sau gần 7 năm gắn bó với công ty.

Cũng trong tuần này, thông tin về kế hoạch tái cấu trúc OpenAI thành doanh nghiệp vì lợi nhuận đã xuất hiện. Theo một nguồn tin thân cận, công ty dự định giữ lại mảng phi lợi nhuận như một thực thể riêng biệt. Cấu trúc mới này được cho là sẽ đơn giản hóa quá trình đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân viên OpenAI trong việc hiện thực hóa giá trị cổ phần.

Kể từ khi ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, các dịch vụ của OpenAI đã bùng nổ về độ phổ biến. Công ty cung cấp dịch vụ đăng ký cho nhiều công cụ khác nhau và cấp phép sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn GPT, vốn đang thúc đẩy làn sóng AI tạo sinh.

OpenAI chia sẻ với New York Times rằng công ty hiện nắm khoảng 10 triệu người dùng ChatGPT có đóng phí 20 USD/tháng. Hãng này dự kiến sẽ tăng thêm 2 USD tiền phí vào cuối năm nay và nâng số tiền phí dịch vụ lên 44 USD trong vòng 5 năm tới.

Công ty này cũng đang có khoảng 1 triệu nhà phát triển bên thứ 3 đang dùng công nghệ OpenAI để phát triển dịch vụ của mình, bao gồm cả Apple.

Tin bài khác
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.