Chủ nhật 14/12/2025 14:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc

Đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc. Điều này ảnh hưởng đến cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức môi giới.
Hội Môi giới Bất động sản Nam Định hướng tới phát triển bền vững VARS 10 năm nâng tầm nghề môi giới, phát triển bền vững thị trường bất động sản

Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (Hội môi giới Bất động sản Việt Nam) vừa có văn bản khuyến cáo Hội viên, Doanh nghiệp về Đào Tạo, Thi cấp chứng chỉ Nghề Môi Giới Bất Động Sản theo quy định mới từ ngày 01/08/2024. Trong đó, các quy định mới về đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi 2023 và Thông tư 04/2024 sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân môi giới mà còn có tác động lớn đến các doanh nghiệp và tổ chức môi giới.

Theo Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, trước đây, việc đào tạo môi giới bất động sản và cấp chứng chỉ hành nghề chưa được quản lý chặt chẽ. Nhiều cơ sở đào tạo không đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chứng chỉ hành nghề được cấp mà không qua đào tạo thực chất. Điều này đã dẫn đến tình trạng môi giới thiếu kiến thức, dễ dàng vi phạm pháp luật và mất quyền lợi hoa hồng, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp trong ngành. Hệ lụy này không chỉ gây thiệt hại cho các cá nhân mà còn làm mất niềm tin của khách hàng và các chủ đầu tư.

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc
Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Thông tư 04/2024, bắt đầu từ ngày 01/08/2024, đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc. Cụ thể, cá nhân môi giới không có chứng chỉ hợp pháp sẽ không thể nhận hoa hồng. Hơn nữa, doanh nghiệp môi giới hợp tác với cá nhân không có chứng chỉ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất hợp đồng và bị xử phạt.

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong đào tạo, chương trình đào tạo mới sẽ yêu cầu tối thiểu 12 buổi học, cùng với báo cáo thực hành và quy trình kiểm tra đánh giá nghiêm túc. Việc này sẽ giúp loại bỏ tình trạng giảng dạy không thực tế và không đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Các cơ sở đào tạo môi giới bất động sản sẽ phải đạt chuẩn theo quy định mới. Trước đây, chỉ cần đăng ký trên website của Cục Quản lý nhà là có thể đào tạo, nhưng nay, giấy phép đào tạo phải được cấp bởi Sở Giáo dục & Đào tạo hoặc Sở Khoa học & Công nghệ. Đồng thời, đội ngũ giảng viên phải có chuyên môn, chứng chỉ sư phạm và ít nhất một Tiến sĩ chuyên ngành làm việc cơ hữu.

Một điểm quan trọng khác là các chứng chỉ hành nghề chỉ có giá trị khi đào tạo đạt chuẩn. Trước đây, có tình trạng “mua bán” chứng chỉ, nhưng từ sau ngày 01/08/2024, chứng chỉ sẽ do UBND Tỉnh cấp, và chỉ được chấp nhận khi có giá trị pháp lý hợp lệ.

Việc không tuân thủ quy định đào tạo và cấp chứng chỉ sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Đối với cá nhân môi giới, việc không có chứng chỉ hợp pháp đồng nghĩa với việc không thể hành nghề, không nhận hoa hồng và có thể bị xử phạt hành chính. Trong trường hợp cố tình hành nghề trái phép, cá nhân môi giới có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng môi giới không có chứng chỉ có thể dẫn đến mất hợp đồng với các chủ đầu tư uy tín, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và gây tổn hại lớn về mặt cạnh tranh. Nếu không tuân thủ quy định đào tạo, doanh nghiệp cũng sẽ bị xử phạt nặng và có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc
TS. Trần Xuân Lượng – Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam đào tạo nghề môi giới cần phải đạt chuẩn.

TS. Trần Xuân Lượng – Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cao, để tránh những hậu quả không đáng có, các tổ chức và cá nhân môi giới bất động sản cần phải thực hiện những biện pháp. Đầu tiên, đảm bảo đội ngũ nhân viên môi giới được đào tạo đầy đủ, đạt chuẩn để hoạt động hợp pháp và hiệu quả.

Thứ hai, cần nghiên cứu kỹ càng trước khi đăng ký các khóa học đào tạo, tránh việc tham gia vào những cơ sở đào tạo không đạt chuẩn, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Cuối cùng, doanh nghiệp và cá nhân môi giới cần theo dõi và nắm bắt những thay đổi trong quy định pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Ông Lượng khẳng định, đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản là một yêu cầu bắt buộc trong ngành để đảm bảo chất lượng dịch vụ và tính hợp pháp. Việc tuân thủ quy định đào tạo sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động minh bạch, hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Tin bài khác
Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Sáng 13/12, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá khoá IV.
Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Nằm trong khuôn khổ Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030, chiều 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025. Đây được xem là diễn đàn quan trọng, nơi tinh thần hợp tác, sáng tạo và khát vọng phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân.
Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Với chủ đề “Phụ nữ Khánh Hòa phát huy sức mạnh đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, khát vọng vươn lên; chung sức xây dựng tỉnh Khánh Hòa phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”. Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa lần thứ I thể hiện quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đại hội đề ra.
Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã từng bước khẳng định vai trò là tổ chức đại diện vững vàng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp xứ Thanh. Từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, đến nay, Hiệp hội đã trở thành mái nhà chung quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của hàng nghìn doanh nhân, góp phần tạo nên diện mạo kinh tế sôi động, năng động và đầy tiềm lực của tỉnh.
Đại hội lần thứ I HoREA (2025–2030): Khẳng định vai trò phản biện và kiến tạo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Đại hội lần thứ I HoREA (2025–2030): Khẳng định vai trò phản biện và kiến tạo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Chiều 9/12/2025, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt khi đánh dấu nhiệm kỳ đầu tiên của HoREA trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (mới).
Sơn La: Hiệp hội Doanh nghiệp đổi mới để đồng hành hiệu quả hơn

Sơn La: Hiệp hội Doanh nghiệp đổi mới để đồng hành hiệu quả hơn

Năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La chuyển mình mạnh mẽ, nâng cao vai trò đại diện, kết nối và phản biện chính sách, trở thành cầu nối tin cậy giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền.
VCCI kiến nghị cấp ngân sách cho hiệp hội, đặc biệt lưu ý chính sách thuế với hộ kinh doanh từ năm 2026

VCCI kiến nghị cấp ngân sách cho hiệp hội, đặc biệt lưu ý chính sách thuế với hộ kinh doanh từ năm 2026

Góp ý cho Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành giai đoạn 2026–2031, VCCI kiến nghị Nhà nước cấp kinh phí cho các hiệp hội doanh nghiệp để bảo đảm tính khả thi, đồng thời cảnh báo những vướng mắc thuế phát sinh khi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ năm 2026.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cập cảng Kure, thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cập cảng Kure, thăm xã giao Nhật Bản

Sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân (Khánh Hòa) cùng đoàn công tác đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2025

Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2025

Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2025 biểu dương 100 doanh nghiệp bền vững tiêu biểu ở cả lĩnh vực sản xuất và thương mại – dịch vụ. Trong đó, các doanh nghiệp nội địa đã có bước tiến vượt bậc.
Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức trong 02 ngày 04 - 05/12/2025, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, số 62 Thái Nguyên, phường Tây Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa Có 590 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó Đại biểu chính thức 400 đại biểu, Đại biểu khách mời 190 đại biểu.
Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) vừa công bố báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025.
Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad phối hợp cùng các hiệp hội chuyên ngành khai mạc chuỗi sự kiện gồm Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2025 (VHHE 2025), Vietnam Elevator Expo và Vietnam Home & Garden Expo.
HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Quốc hội văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong thi hành Luật Đất đai, trong đó nhấn mạnh bất cập lớn liên quan đến phương pháp xác định giá đất và hệ số điều chỉnh K.
Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam vừa chính thức ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam để tăng tính an toàn pháp lý, chuyên nghiệp.