Thứ tư 10/06/2026 18:18
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc

Đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc. Điều này ảnh hưởng đến cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức môi giới.
Hội Môi giới Bất động sản Nam Định hướng tới phát triển bền vững VARS 10 năm nâng tầm nghề môi giới, phát triển bền vững thị trường bất động sản

Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (Hội môi giới Bất động sản Việt Nam) vừa có văn bản khuyến cáo Hội viên, Doanh nghiệp về Đào Tạo, Thi cấp chứng chỉ Nghề Môi Giới Bất Động Sản theo quy định mới từ ngày 01/08/2024. Trong đó, các quy định mới về đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi 2023 và Thông tư 04/2024 sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân môi giới mà còn có tác động lớn đến các doanh nghiệp và tổ chức môi giới.

Theo Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, trước đây, việc đào tạo môi giới bất động sản và cấp chứng chỉ hành nghề chưa được quản lý chặt chẽ. Nhiều cơ sở đào tạo không đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chứng chỉ hành nghề được cấp mà không qua đào tạo thực chất. Điều này đã dẫn đến tình trạng môi giới thiếu kiến thức, dễ dàng vi phạm pháp luật và mất quyền lợi hoa hồng, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp trong ngành. Hệ lụy này không chỉ gây thiệt hại cho các cá nhân mà còn làm mất niềm tin của khách hàng và các chủ đầu tư.

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc
Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Thông tư 04/2024, bắt đầu từ ngày 01/08/2024, đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc. Cụ thể, cá nhân môi giới không có chứng chỉ hợp pháp sẽ không thể nhận hoa hồng. Hơn nữa, doanh nghiệp môi giới hợp tác với cá nhân không có chứng chỉ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất hợp đồng và bị xử phạt.

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong đào tạo, chương trình đào tạo mới sẽ yêu cầu tối thiểu 12 buổi học, cùng với báo cáo thực hành và quy trình kiểm tra đánh giá nghiêm túc. Việc này sẽ giúp loại bỏ tình trạng giảng dạy không thực tế và không đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Các cơ sở đào tạo môi giới bất động sản sẽ phải đạt chuẩn theo quy định mới. Trước đây, chỉ cần đăng ký trên website của Cục Quản lý nhà là có thể đào tạo, nhưng nay, giấy phép đào tạo phải được cấp bởi Sở Giáo dục & Đào tạo hoặc Sở Khoa học & Công nghệ. Đồng thời, đội ngũ giảng viên phải có chuyên môn, chứng chỉ sư phạm và ít nhất một Tiến sĩ chuyên ngành làm việc cơ hữu.

Một điểm quan trọng khác là các chứng chỉ hành nghề chỉ có giá trị khi đào tạo đạt chuẩn. Trước đây, có tình trạng “mua bán” chứng chỉ, nhưng từ sau ngày 01/08/2024, chứng chỉ sẽ do UBND Tỉnh cấp, và chỉ được chấp nhận khi có giá trị pháp lý hợp lệ.

Việc không tuân thủ quy định đào tạo và cấp chứng chỉ sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Đối với cá nhân môi giới, việc không có chứng chỉ hợp pháp đồng nghĩa với việc không thể hành nghề, không nhận hoa hồng và có thể bị xử phạt hành chính. Trong trường hợp cố tình hành nghề trái phép, cá nhân môi giới có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng môi giới không có chứng chỉ có thể dẫn đến mất hợp đồng với các chủ đầu tư uy tín, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và gây tổn hại lớn về mặt cạnh tranh. Nếu không tuân thủ quy định đào tạo, doanh nghiệp cũng sẽ bị xử phạt nặng và có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Đào tạo môi giới bất động sản trở thành yêu cầu pháp lý bắt buộc
TS. Trần Xuân Lượng – Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam đào tạo nghề môi giới cần phải đạt chuẩn.

TS. Trần Xuân Lượng – Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cao, để tránh những hậu quả không đáng có, các tổ chức và cá nhân môi giới bất động sản cần phải thực hiện những biện pháp. Đầu tiên, đảm bảo đội ngũ nhân viên môi giới được đào tạo đầy đủ, đạt chuẩn để hoạt động hợp pháp và hiệu quả.

Thứ hai, cần nghiên cứu kỹ càng trước khi đăng ký các khóa học đào tạo, tránh việc tham gia vào những cơ sở đào tạo không đạt chuẩn, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Cuối cùng, doanh nghiệp và cá nhân môi giới cần theo dõi và nắm bắt những thay đổi trong quy định pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Ông Lượng khẳng định, đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản là một yêu cầu bắt buộc trong ngành để đảm bảo chất lượng dịch vụ và tính hợp pháp. Việc tuân thủ quy định đào tạo sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động minh bạch, hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Tin bài khác
VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tại Hải Phòng quy tụ doanh nghiệp, chuyên gia và nhà quản lý để thảo luận cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ đề: " Tích hợp kỹ năng số - nội dung- công nghệ trong tác nghiệp báo chí hiện đại" từ ngày 09/6/2026 đến ngày 10/6/2026 tại Nha Trang, Khánh Hòa với 30 nhà báo, phóng viên, hội viên thuộc Hội Nhà Báo Khánh Hòa tham dự.
Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, mục tiêu hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp.
Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bế mạc thành công sau hai ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa IX, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX.
Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, nhiều đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp địa phương đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), bảo đảm chính sách đi vào thực tiễn và đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Tính đến cuối tháng 5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã kết nạp 79 hội viên mới, đạt trên 260% kế hoạch năm. Việc Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa ra mắt với 42 thành viên tiếp tục cho thấy hiệu quả của mô hình liên kết doanh nghiệp từ cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà Thầu, nguồn cung bất động sản được dự báo tăng mạnh giai đoạn tới nhưng giá nhà khó giảm do chi phí xây dựng và lãi suất cao.
Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Biến động mạnh của giá vật liệu xây dựng cùng tình trạng thiếu nguồn đất đắp, bãi đổ thải đang tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 xác định 4 nhiệm vụ đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ nông dân tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị nông nghiệp.
“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

Hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trà My, Đà Nẵng đã được nhận học bổng, quà tặng và nhiều hỗ trợ thiết thực từ chương trình “Thắp sáng những ước mơ” hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.
Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội  hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Từ tháng 6 đến tháng 8, Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức Hội hè Nha Trang Xưa 2026 với chuỗi sự kiện văn hóa - giải trí - trải nghiệm quy mô lớn diễn ra xuyên suốt mùa hè với thông điệp “Đong đầy ký ức - Rộn ràng niềm vui”
Hơn 150 đơn vị máu được tiếp nhận tại chương trình “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa”

Hơn 150 đơn vị máu được tiếp nhận tại chương trình “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa”

Sáng 6/6, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa” năm 2026.
Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ

Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong khi giá công bố chưa theo kịp thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng tại Phú Thọ đối mặt nguy cơ thua lỗ ngay trong quá trình thi công.
Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại hội thảo góp ý hồ sơ dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), đại diện Bộ Tư pháp đề nghị các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp chủ động đề xuất sáng kiến, chương trình hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh.