Đạo diễn trở thành tỷ phú nhờ một thỏa thuận đơn giản

11:04 16/05/2024

George Lucas đã trở thành tỷ phú nhờ quyết định táo bạo chỉ nhận thù lao 150.000 USD cho bộ phim, thay vì có thể nhận mức cao hơn gấp 3 lần.

Ảnh minh họa
 Tỷ phú George Lucas.

Trong số các tỷ phú đô-la ở Hollywood, khối tài sản của đạo diễn phim George Lucas vượt trội hơn hẳn các tỷ phú khác. Phần lớn tài sản này đến từ ý tưởng phim Chiến tranh giữa các vì sao mà ông đã dốc toàn bộ tâm huyết để thực hiện trong thời gian dài.

Tuy sở hữu khối tài sản đồ sộ phần lớn từ việc sản xuất phim nhưng thành tựu trong sự nghiệp của George Lucas khá ít ỏi. Ông chỉ đạo diễn sáu bộ phim truyện, trong đó có bốn phim thuộc loạt Chiến tranh giữa các vì sao. Trước năm 1973, danh tiếng của George Lucas không thật sự được biết đến nhiều ở Hollywood.

Đến năm 1971, George Lucas lần đầu tiên nảy ra ý tưởng về dự án phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, đây cũng chính là bước ngoặt của cuộc đời ông. Chính sự thành công vượt mong đợi của bộ phim khiến tiếng tăm của vị đạo diễn này ngày càng vang xa. Và trong hai năm tiếp theo, Lucas đã nỗ lực xây dựng các kịch bản phim mới, nhưng kinh phí sản xuất quá lớn khiến các khoản nợ ngày càng chồng chất và sự nghiệp điện ảnh của ông gần như lụi tàn.

Tuy nhiên, sau sự thành công của dự án phim mang tên "Nổi loạn kiểu Mỹ”, lãnh đạo của công ty điện ảnh 20th Century Fox đã xem xét và quyết định tái ký kết hộp đồng cho dự án mới liên quan đến “Chiến tranh giữa các vì sao” của ông, mặc dù vẫn chưa rõ ràng về ý tưởng của bộ phim. Ban đầu, kinh phí của bộ phim là 8,25 triệu USD, nhưng sau đó đã tăng lên 11 triệu USD.

Quyết định thay đổi cuộc đời của Lucas bắt nguồn từ thỏa thuận về thù lao với công ty điện ảnh 20th Century Fox. Nhờ thành công của “American Graffiti”, George Lucas dễ dàng yêu cầu mức thù lao lên đến 500.000 USD cho một bộ phim mới. Tuy nhiên, ông không yêu cầu mức thù lao này, thay vào đó Lucas đề xuất một thỏa thuận khác: chấp nhận mức thù lao 150.000 USD như trước đây để đổi lấy hai điều kiện “đơn giản”: giữ toàn bộ quyền đối với các sản phẩm khuyến mãi, lưu niệm và có quyền quyết định đối với bất kỳ phần tiếp theo nào của dự án. Có thể nói rằng, thỏa thuận này chính là quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của Lucas.

“Chiến tranh giữa các vì sao” đạt thắng lợi lớn, thu về 220 triệu USD tại Mỹ trong sáu tháng và 775 triệu USD tại các phòng vé. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của George Lucas đến từ thỏa thuận giữ quyền các sản phẩm khuyến mãi và phần tiếp theo. Một năm sau khi công chiếu, ông kiếm được 100 triệu USD từ việc bán đồ chơi theo chủ đề. Những năm sau đó, doanh thu từ hoạt động này đạt 12 tỷ USD, hiện vẫn mang lại khoảng 3 tỷ USD/năm cho Lucas. Đến năm 2012, lợi nhuận ròng sau thuế mà Lucas đạt được là 3,3 tỷ USD.

Chỉ từ một thỏa thuật đơn giản cùng việc chấp nhận lấy mức thù lao thấp hơn, George Lucas đã biến 350.000 USD thù lao ban đầu thành hơn 5 tỷ USD, thành công trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất Hollywood.

H.C (t/h)