Danh tính những vị chủ tịch tập đoàn tỷ phú của Trung Quốc

DNHN - “Người giàu” tại Trung Quốc là dạng khái niệm dựa trên trình độ phát triển kinh tế xã hội không ngừng nâng cao tiêu chuẩn. Thông thường đây là nhóm có tổng giá trị tài sản cá nhân từ 50 triệu đến 1 tỷ NDT và thu nhập ổn định hàng năm từ 1 triệu NDT trở lên. Cụ thể hơn, trước đây một triệu NDT được coi là “giàu”, tuy nhiên, theo ngân hàng tư nhân Hurun và ngân hàng Trung Quốc phát hành “Sách trắng năm 2011 về quản lý tài sản tư nhân của Trung Quốc”, giới giàu có hiện là những người có giá trị tài sản ròng hơn 500 triệu tệ.

Dưới đây là một số thông tin về một số doanh nhân tỷ phú nổi bật của đất nước tỉ dân tập hợp từ danh sách mới nhất của Forbes và Hurun kết hợp với điều kiện thị trường chứng khoán.

Chen Dongsheng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo hiểm Taikang 

Ông Chen Dongsheng
Ông Chen Dongsheng. (Ảnh: internet)

Ông Chen sinh năm 1957, 64 tuổi bắt đầu sự nghiệp từ công tác nghiên cứu tại Bộ Kinh tế Đối ngoại và Thương mại, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện. Trong suốt những năm tháng gây dựng cơ ngơi, ông liên tiếp thành lập Guardian Auctions (công ty chuyên đấu thầu), Home Delivery và Taikang Insurance Group, và tất cả đều trở thành những doanh nghiệp lãnh đạo trong ngành. Những công ty nếu trên được Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương cũng như Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vinh danh góp mặt trong danh sách 100 doanh nghiệp tư nhân xuất sắc trong 40 năm cải cách và mở cửa. Chen Dongsheng hiện có giá trị 65,28 tỷ NDT.

Wang Qingtao - Chủ tịch Tập đoàn Zhongrong Xinda 

Ông Wang Qingtao
Ông Wang Qingtao. (Ảnh: internet)

Wang Qingtao, quê ở Zouping, sinh năm 1962, 59 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, là một cựu chiến binh. Shandong Tiexiong Energy Coal Chemical được thành lập năm 2003, và Tập đoàn luyện cốc Sơn Đông được thành lập năm 2009. Năm 2010, tập đoàn và vị chủ tịch này đứng thứ hai trong “Danh sách người giàu Sơn Đông” với khối tài sản 18,38 tỷ NDT. Ngày 13 tháng 5 năm 2021, Wang Qingtao đứng thứ 63 trong “Danh sách 500 người giàu mới của Fortune năm 2021” với khối tài sản 59,65 tỷ.

Chủ tịch Daqo Group - Xu Guangfu 

Ông Xu Guang
Ông Xu Guangfu. (Ảnh: internet)

Xu Guangfu, Chủ tịch Tập đoàn Daquan là doanh nghiệp hạng nhất quy mô lớn quốc gia, là xương sống chủ chốt nằm trong top 10 doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp điện của Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2021, Xu Guangfu và gia đình xếp thứ 2263 trong “Danh sách tỷ phú toàn cầu Forbes năm 2021” với khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Longfor Real Estate - Wu Yajun 

Bà Wu Yajun
Bà Wu Yajun. (Ảnh: internet)

Wu Yajun sinh ra ở Hechuan, Chongqing, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Tây Bắc là nhà sáng lập, hiện giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành của Longfor Group. Đồng thời bà cũng là thành viên của Ủy ban thường vụ Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc.

Longfor Group tiên phong trong mô hình bao vây kiểu bàn cờ, trở thành công ty phát triển bất động sản đầu tiên ở Trùng Khánh và thậm chí toàn bộ khu vực Tây Nam với doanh thu vượt quá 2 tỷ nhân dân tệ. Wu Yajun từng được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú toàn cầu và danh sách những nữ doanh nhân nổi bật nhất Trung Quốc cùng nhiều bảng xếp hạng khác. Ngày 20 tháng 7 năm 2021, Wu Yajun đứng thứ 32 trong danh sách từ thiện mới của Forbes Trung Quốc năm 2021 với tổng số tiền quyên góp là 142,5 triệu NDT

Chủ tịch tập đoàn Meili - Ou Yang Xiangshan 

Ông Ouyang Xiangshan
Ông Ouyang Xiangshan. (Ảnh: internet)

Ouyang Xiangshan sinh năm 1959 tại huyện Vân Môn, thành phố Xiaogan, tỉnh Hồ Bắc không chỉ giữ chức chủ tịch tập đoàn Meili mà còn là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tỉnh Quảng Đông. Tháng 8 năm 1994, Ouyang Xiangshan dấn thân vào con đường tự kinh doanh. Ông đã liên tiếp tham gia vào hơn 30 ngành công nghiệp và giành được các danh hiệu như “Giải thưởng Đóng góp Đặc biệt cho Sự nghiệp Rực rỡ của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương” và “Nhà lãnh đạo Trăm ngành Thâm Quyến”. Ông Ouyang Xiangshan hiện có giá trị khoảng 3,22 tỷ NDT.

TL

Tin liên quan