Đánh giá về diễn biến của thị trường thịt toàn cầu

DNHN - Nhà phân tích thị trường thực phẩm Jim Wyckoff đã có những đánh giá về diễn biến của thị trường protein toàn cầu trong thời gian tới, sau khi thế giới chứng kiến một năm 2021 giá cả các mặt hàng này leo lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Bất ổn thị trường Mỹ

Theo nguồn tin mới nhất từ Bloomberg, giá sữa tại Mỹ đang tăng vọt do chi phí thức ăn cho bò tăng mạnh cùng với số ca lây nhiễm chủng mới Omicron tại các nhà máy chế biến. Ngoài ra còn có một xu hướng dài hạn hơn là việc năng lực sản xuất sữa ở Mỹ đang giảm. Việc thức ăn cho bò quá đắt đỏ do chi phí sản xuất ngũ cốc tăng cao đang khiến nông dân thu hẹp đàn vật nuôi hoặc thậm chí phải đưa bò vào lò mổ, lấy thịt. Đối với số bò sữa còn lại, chúng cũng được cho ăn ít hơn, đồng nghĩa là sẽ sản xuất ít sữa hơn.

Trước tình thế này, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết, trong vòng 60 đến 90 ngày tới, chính phủ sẽ tung ra gói hỗ trợ khoảng 150 triệu USD cho các cơ sở chế biến mới và mở rộng các cơ sở hiện có. “Lao động là một thách thức quan trọng khác mà lĩnh vực chế biến phải đối mặt và chúng tôi hy vọng có thể cung cấp thêm tiền tài trợ vào mùa hè cho các dự án đó và cả tiền cho vay bổ sung để giúp đào tạo công nhân mới”, ông Vilsack nói.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành hãng chế biến thịt khổng lồ Mỹ Tyson cho biết, đang “làm việc tích cực” để thu hẹp khoảng cách cung cầu, đồng thời tăng lương và đầu tư 450 triệu USD vào tự động hóa.

Giá nông sản vẫn tăng ở Trung Quốc

Bước sang năm mới 2022, chỉ số giá thịt lợn tại quốc gia đông dân số nhất thế giới vẫn ở mức âm 4,2%, trong khi các mặt hàng nông sản khác thì ngược lại vẫn dương 8,8%.

Lạm phát giá nông sản ảnh hưởng đến Trung Quốc như thế nào? Blog Dimsums đã tính toán những thay đổi so với giá cả hàng hóa chính được thu thập trong hai năm qua từ các báo cáo giá nguyên liệu thô của Cục Thống kê Quốc gia và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để đánh giá bức tranh tổng thể. Theo đó một dự báo chung được đưa ra trong ngắn hạn hết sức ngắn gọn là “khá u ám”.

Một số mặt hàng nông sản ở Trung Quốc đã tăng giá hai con số vào năm 2021. Tuy nhiên, giá lợn hơi trung bình là 42% đã nhấn chìm mọi thứ khác do thịt lợn có ảnh hưởng quá lớn tại thị trường 1,4 tỷ dân. Giá bông có mức tăng mạnh nhất, tới 38% so với năm 2020, tiếp đến là giá trứng, ngô, bột đậu nành, đậu nành và sữa tươi nguyên liệu cũng lần lượt tăng từ 13% đến 30%. Giá lúa mì, thịt cừu và thịt bò tăng ở mức một con số.

Riêng giá gạo giảm chút ít do nhu cầu ở hạ nguồn yếu, với việc nhiều tỉnh tung ra mức thu mua giá tối thiểu để đặt giá dưới sàn sau vụ thu hoạch năm 2021. Giá gà và giá lạc lần lượt ghi nhận mức giảm 2% và 5%.

Mai Chi

Bài liên quan