Thứ hai 18/05/2026 03:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Đại dịch thay đổi giao thông Trung Quốc mãi mãi

18/06/2021 09:53
Theo nhóm các nhà lãnh đạo ngành giao thông vận tải Trung Quốc, đại dịch vi-rút Corona đã tạo điều kiện cho sự ra đời của những mẫu phương tiên giao thông mới tại Trung Quốc, chẳng hạn như công nghệ lái tự động ngày càng trở nên phổ biến.

Edward Xu phục trách bộ phận chiến lược tại nhà máy sản xuất drone (một loại máy bay không người lái cỡ nhỏ có gắn camera) trả lời CNBC rằng sự bùng phát của Covid-19 đã thúc đẩy thương mại hóa các phương tiện bay tự hành hoặc máy bay không người lái được sử dụng nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa, vật tư y tế và thậm chí cả hành khách đến và đi từ các khu vực cách ly. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu đã gây chú ý vào năm 2016 khi tiết lộ khái niệm mới máy bay không người lái chở khách.

Xu cho biết thêm: “Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách phía Chính phủ nhằm đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm của công ty” và nhấn mạnh hai bên đã tiến hành hai cuộc gặp với mục đích xin cấp giấy chứng nhận cho sáng kiến dùng drone chở hành khách trong vòng hai năm.

Startup xe tự lái Trung Quốc, Pony.ai đã đã gửi một số xe ô tô không người lái chở nhân viên y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid và vận chuyển nhiều hàng hóa cần thiết. Nhà sáng lập kiêm CEO startup, James Peng chia sẻ công nghệ đã khẳng định tiềm năng trong hoạt động ứng phó với đại dịch và làm thế nào để ứng dụng kỹ thuật mới vào thực tế: “Con người sẽ quen và thoải mái hơn với những phương tiện hoàn toàn không có người lái. Đây là viễn cảnh mà chúng tôi hướng tới và sẵn sàng phát triển hậu đại dịch”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhu cầu di chuyển tại đô thị tăng cao

Trong khi đại dịch đã khiến lượng người tham gia phương tiện giao thông sụt giảm đồng nghĩa với sử dụng phương tiện cá nhân tăng cao. Theo CEO Yan Li, nhà sản xuất xe máy điện Niu Technologies đã chứng kiến “một lượng nhu cầu khổng lồ đối với thiết bị di chuyển cá nhân trong khu vực đô thị” và công ty này đã vận chuyển hơn 150 nghìn chiếc trong quý một.

Thậm chí ngay cả khi đại dịch được khống chế, xu hướng này vẫn chưa hề nguội. Ông Li cho hay người dân Trung Quốc thích thú khi tiếp tục sử dụng xe riêng bởi loại hình này tự do hơn so với phương tiện giao thông công cộng. Li giải thích: “Chúng tôi thấy rằng người dân không muốn trở lại với phương tiện truyền thống. Nhiều người bắt đầu đi xe cá nhân và tôi nghĩ đây là xu hướng có lợi cho công ty”.

Thách thức phía trước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, áp dụng công nghệ tự lái vào lượng lớn phương tiện một cách chính thống là thử thách lớn. Ông Peng đến từ Pony.ai đã liệt kê ba vấn đề chính gồm có nâng cao công nghệ, các quy tắc điều chỉnh và sự chấp nhận từ người dùng. Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng từ góc độ công nghệ, chúng tôi đã nỗ lực và có nhiều bước tiến trong những năm qua. Công ty đã có chứng nhận thử nghiệm tự lái 100% tại California và sẽ tiếp tục xin cấp phép ở Trung Quốc”.

Các phương tiện tự lái đã đạt được nhiều thành công trong năm qua khi hàng loạt các công ty thử nghiệm công nghệ nhằm tìm ra vấn đề cốt lõi và ngăn chặn tai nạn rủi ro. Tuy nhiên, câu hỏi về tính an toàn nơi công cộng và các quy tắc vẫn là thử thách trước mắt của thị trường giao thông tự động. Cũng theo ông Xu, các quy tắc điều chỉnh là “nút thắt lớn nhất” đối với sáng kiến máy bay không người lái chở hành khách bởi cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định chính thức về vấn đề này và không có ưu tiên nào cho phép drone bay qua khu vực đô thị của Trung Quốc.

Xu tiếp tục: “Giờ đây, tình hình trở nên thuyết phục hơn rất nhiều bởi vì chúng tôi đã thử nghiệm bay thử tại hơn 43 thành phố trên 8 quốc gia với hơn 4000 chuyến bay hoàn thành”. Bên cạnh đó, thuyết phục hành khách ngồi ô tô hoặc máy bay không người lái tự lái cũng vẫn là một trở ngại lớn. Ông Peng nhận định: “Khách hàng cần có thời gian để làm quen với cảm giác mới cũng như hiểu được phương tiện tự lái thực ra là loại hình phương tiện giao thông an toàn và tiện lợi hơn”.

TL

Tin bài khác
Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Trong khi phần lớn thế giới vẫn nói về AI như động lực của một cuộc cách mạng công nghệ, thì phía sau cánh cửa phòng họp của các tập đoàn lớn toàn cầu, một tâm lý hoàn toàn khác đang xuất hiện: các CEO buộc phải tăng tốc đầu tư AI vì sợ bị bỏ lại phía sau, nhưng đồng thời ngày càng lo ngại rằng thị trường đang tiến tới giai đoạn “AI phải tạo lợi nhuận thật” thay vì chỉ tạo hiệu ứng truyền thông.
Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Tính đến thời điểm hiện tại, 25 chiếc Boeing 777-300ER đã được trang bị Starlink, và chiếc A380 đầu tiên cũng đã chính thức đi vào vận hành, đã có hơn 650.000 hành khách của Emirates được trải nghiệm dịch vụ kết nối hiện đại này trên các chuyến bay có trang bị Starlink.
Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Phường Hải Vân và Bàn Thạch (Đà Nẵng) đồng loạt triển khai nền tảng thực tế ảo VR360 để số hóa di tích lịch sử, văn hóa, mở hướng phát triển du lịch thông minh và đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

Xu hướng xem video ngắn trên màn hình TV đang tăng mạnh khi YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng, cho thấy nội dung dọc ngày càng mở rộng khỏi nền tảng điện thoại.
Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các văn phòng hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tới 50-70% so với đèn huỳnh quang truyền thống, dòng đèn này còn ghi điểm nhờ khả năng chiếu sáng đồng đều, hạn chế chói lóa và phù hợp với nhiều mô hình không gian làm việc.
Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Dù Mỹ đã cho phép khoảng 10 công ty Trung Quốc mua chip AI H200 của Nvidia, các lô hàng vẫn chưa thể giao do trở ngại từ Bắc Kinh và những điều kiện kiểm soát phức tạp từ cả hai phía. Diễn biến này cho thấy Nvidia đang chịu sức ép ngày càng lớn trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh”, đặt mục tiêu chuẩn hóa và liên thông toàn bộ dữ liệu IoT giao thông giữa Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các địa phương vào giai đoạn 2029-2035.
Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ và các sự cố khẩn cấp ngày càng diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ người dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xử lý, cứu nạn và đảm bảo an toàn xã hội.
Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Cơn lốc quét vi phạm bản quyền trực tuyến đang nóng hơn bao giờ hết sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng. Việc "tiếp tay" phát tán nội dung lậu trên không gian mạng không còn là chuyện giải trí đơn thuần, mà đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy quét và xử phạt tới 20 triệu đồng.
Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Từ camera AI, bản đồ số đến thanh toán không tiền mặt, Hà Nội đang tăng tốc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số nhằm xây dựng hệ sinh thái kinh tế đêm hiện đại, an toàn, hướng tới trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành dịch vụ và du lịch Thủ đô.
Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát đi văn bản tối khẩn, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp rà soát, tuyệt đối không sử dụng chương trình máy tính không có bản quyền. Đây là động thái cụ thể nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đợt cao điểm ra quân, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó Bộ Công an sẽ chủ trì việc xác minh, khởi tố các vụ án nghiêm trọng.
Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Nếu giai đoạn 2023–2025 mới chỉ là thời kỳ doanh nghiệp dùng AI như một công cụ tối ưu chi phí và hợp thức hóa các đợt cắt giảm hậu tăng trưởng nóng, thì năm 2026 đánh dấu bước chuyển sang một cấp độ quyết liệt hơn: AI bắt đầu trở thành trung tâm tái phân bổ vốn, cạnh tranh trực tiếp với ngân sách dành cho con người.
Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Sự bùng nổ của kinh tế số và vận tải xuyên biên giới đang khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Trước thực tế này, Chính phủ đã phát lệnh mở đợt cao điểm từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, đặt mục tiêu không chỉ lập lại trật tự trên không gian số mà còn siết chặt quản lý rủi ro trên toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa.
Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Hội thảo chuyên đề “Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam - Smart City Asia 2026. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ bản sao số trong xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị bền vững.
OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI vừa chính thức phát hành GPT-5.5 Instant, thay thế hoàn toàn phiên bản 5.3 để trở thành model mặc định trên ChatGPT. Điểm đột phá nhất không chỉ nằm ở điểm số Benchmark vượt trội mà còn ở khả năng quản lý ngữ cảnh: ChatGPT giờ đây có thể tự tìm kiếm lại các tệp cũ, nội dung Gmail và lịch sử trò chuyện để phản hồi chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng "bịa chuyện".