Thứ sáu 28/08/2026 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Đại dịch thay đổi giao thông Trung Quốc mãi mãi

18/06/2021 09:53
Theo nhóm các nhà lãnh đạo ngành giao thông vận tải Trung Quốc, đại dịch vi-rút Corona đã tạo điều kiện cho sự ra đời của những mẫu phương tiên giao thông mới tại Trung Quốc, chẳng hạn như công nghệ lái tự động ngày càng trở nên phổ biến.

Edward Xu phục trách bộ phận chiến lược tại nhà máy sản xuất drone (một loại máy bay không người lái cỡ nhỏ có gắn camera) trả lời CNBC rằng sự bùng phát của Covid-19 đã thúc đẩy thương mại hóa các phương tiện bay tự hành hoặc máy bay không người lái được sử dụng nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa, vật tư y tế và thậm chí cả hành khách đến và đi từ các khu vực cách ly. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu đã gây chú ý vào năm 2016 khi tiết lộ khái niệm mới máy bay không người lái chở khách.

Xu cho biết thêm: “Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách phía Chính phủ nhằm đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm của công ty” và nhấn mạnh hai bên đã tiến hành hai cuộc gặp với mục đích xin cấp giấy chứng nhận cho sáng kiến dùng drone chở hành khách trong vòng hai năm.

Startup xe tự lái Trung Quốc, Pony.ai đã đã gửi một số xe ô tô không người lái chở nhân viên y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid và vận chuyển nhiều hàng hóa cần thiết. Nhà sáng lập kiêm CEO startup, James Peng chia sẻ công nghệ đã khẳng định tiềm năng trong hoạt động ứng phó với đại dịch và làm thế nào để ứng dụng kỹ thuật mới vào thực tế: “Con người sẽ quen và thoải mái hơn với những phương tiện hoàn toàn không có người lái. Đây là viễn cảnh mà chúng tôi hướng tới và sẵn sàng phát triển hậu đại dịch”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhu cầu di chuyển tại đô thị tăng cao

Trong khi đại dịch đã khiến lượng người tham gia phương tiện giao thông sụt giảm đồng nghĩa với sử dụng phương tiện cá nhân tăng cao. Theo CEO Yan Li, nhà sản xuất xe máy điện Niu Technologies đã chứng kiến “một lượng nhu cầu khổng lồ đối với thiết bị di chuyển cá nhân trong khu vực đô thị” và công ty này đã vận chuyển hơn 150 nghìn chiếc trong quý một.

Thậm chí ngay cả khi đại dịch được khống chế, xu hướng này vẫn chưa hề nguội. Ông Li cho hay người dân Trung Quốc thích thú khi tiếp tục sử dụng xe riêng bởi loại hình này tự do hơn so với phương tiện giao thông công cộng. Li giải thích: “Chúng tôi thấy rằng người dân không muốn trở lại với phương tiện truyền thống. Nhiều người bắt đầu đi xe cá nhân và tôi nghĩ đây là xu hướng có lợi cho công ty”.

Thách thức phía trước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, áp dụng công nghệ tự lái vào lượng lớn phương tiện một cách chính thống là thử thách lớn. Ông Peng đến từ Pony.ai đã liệt kê ba vấn đề chính gồm có nâng cao công nghệ, các quy tắc điều chỉnh và sự chấp nhận từ người dùng. Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng từ góc độ công nghệ, chúng tôi đã nỗ lực và có nhiều bước tiến trong những năm qua. Công ty đã có chứng nhận thử nghiệm tự lái 100% tại California và sẽ tiếp tục xin cấp phép ở Trung Quốc”.

Các phương tiện tự lái đã đạt được nhiều thành công trong năm qua khi hàng loạt các công ty thử nghiệm công nghệ nhằm tìm ra vấn đề cốt lõi và ngăn chặn tai nạn rủi ro. Tuy nhiên, câu hỏi về tính an toàn nơi công cộng và các quy tắc vẫn là thử thách trước mắt của thị trường giao thông tự động. Cũng theo ông Xu, các quy tắc điều chỉnh là “nút thắt lớn nhất” đối với sáng kiến máy bay không người lái chở hành khách bởi cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định chính thức về vấn đề này và không có ưu tiên nào cho phép drone bay qua khu vực đô thị của Trung Quốc.

Xu tiếp tục: “Giờ đây, tình hình trở nên thuyết phục hơn rất nhiều bởi vì chúng tôi đã thử nghiệm bay thử tại hơn 43 thành phố trên 8 quốc gia với hơn 4000 chuyến bay hoàn thành”. Bên cạnh đó, thuyết phục hành khách ngồi ô tô hoặc máy bay không người lái tự lái cũng vẫn là một trở ngại lớn. Ông Peng nhận định: “Khách hàng cần có thời gian để làm quen với cảm giác mới cũng như hiểu được phương tiện tự lái thực ra là loại hình phương tiện giao thông an toàn và tiện lợi hơn”.

TL

Tin bài khác
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.