Thứ sáu 09/05/2025 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Đại dịch thay đổi giao thông Trung Quốc mãi mãi

18/06/2021 09:53
Theo nhóm các nhà lãnh đạo ngành giao thông vận tải Trung Quốc, đại dịch vi-rút Corona đã tạo điều kiện cho sự ra đời của những mẫu phương tiên giao thông mới tại Trung Quốc, chẳng hạn như công nghệ lái tự động ngày càng trở nên phổ biến.

Edward Xu phục trách bộ phận chiến lược tại nhà máy sản xuất drone (một loại máy bay không người lái cỡ nhỏ có gắn camera) trả lời CNBC rằng sự bùng phát của Covid-19 đã thúc đẩy thương mại hóa các phương tiện bay tự hành hoặc máy bay không người lái được sử dụng nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa, vật tư y tế và thậm chí cả hành khách đến và đi từ các khu vực cách ly. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu đã gây chú ý vào năm 2016 khi tiết lộ khái niệm mới máy bay không người lái chở khách.

Xu cho biết thêm: “Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách phía Chính phủ nhằm đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm của công ty” và nhấn mạnh hai bên đã tiến hành hai cuộc gặp với mục đích xin cấp giấy chứng nhận cho sáng kiến dùng drone chở hành khách trong vòng hai năm.

Startup xe tự lái Trung Quốc, Pony.ai đã đã gửi một số xe ô tô không người lái chở nhân viên y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid và vận chuyển nhiều hàng hóa cần thiết. Nhà sáng lập kiêm CEO startup, James Peng chia sẻ công nghệ đã khẳng định tiềm năng trong hoạt động ứng phó với đại dịch và làm thế nào để ứng dụng kỹ thuật mới vào thực tế: “Con người sẽ quen và thoải mái hơn với những phương tiện hoàn toàn không có người lái. Đây là viễn cảnh mà chúng tôi hướng tới và sẵn sàng phát triển hậu đại dịch”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhu cầu di chuyển tại đô thị tăng cao

Trong khi đại dịch đã khiến lượng người tham gia phương tiện giao thông sụt giảm đồng nghĩa với sử dụng phương tiện cá nhân tăng cao. Theo CEO Yan Li, nhà sản xuất xe máy điện Niu Technologies đã chứng kiến “một lượng nhu cầu khổng lồ đối với thiết bị di chuyển cá nhân trong khu vực đô thị” và công ty này đã vận chuyển hơn 150 nghìn chiếc trong quý một.

Thậm chí ngay cả khi đại dịch được khống chế, xu hướng này vẫn chưa hề nguội. Ông Li cho hay người dân Trung Quốc thích thú khi tiếp tục sử dụng xe riêng bởi loại hình này tự do hơn so với phương tiện giao thông công cộng. Li giải thích: “Chúng tôi thấy rằng người dân không muốn trở lại với phương tiện truyền thống. Nhiều người bắt đầu đi xe cá nhân và tôi nghĩ đây là xu hướng có lợi cho công ty”.

Thách thức phía trước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, áp dụng công nghệ tự lái vào lượng lớn phương tiện một cách chính thống là thử thách lớn. Ông Peng đến từ Pony.ai đã liệt kê ba vấn đề chính gồm có nâng cao công nghệ, các quy tắc điều chỉnh và sự chấp nhận từ người dùng. Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng từ góc độ công nghệ, chúng tôi đã nỗ lực và có nhiều bước tiến trong những năm qua. Công ty đã có chứng nhận thử nghiệm tự lái 100% tại California và sẽ tiếp tục xin cấp phép ở Trung Quốc”.

Các phương tiện tự lái đã đạt được nhiều thành công trong năm qua khi hàng loạt các công ty thử nghiệm công nghệ nhằm tìm ra vấn đề cốt lõi và ngăn chặn tai nạn rủi ro. Tuy nhiên, câu hỏi về tính an toàn nơi công cộng và các quy tắc vẫn là thử thách trước mắt của thị trường giao thông tự động. Cũng theo ông Xu, các quy tắc điều chỉnh là “nút thắt lớn nhất” đối với sáng kiến máy bay không người lái chở hành khách bởi cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định chính thức về vấn đề này và không có ưu tiên nào cho phép drone bay qua khu vực đô thị của Trung Quốc.

Xu tiếp tục: “Giờ đây, tình hình trở nên thuyết phục hơn rất nhiều bởi vì chúng tôi đã thử nghiệm bay thử tại hơn 43 thành phố trên 8 quốc gia với hơn 4000 chuyến bay hoàn thành”. Bên cạnh đó, thuyết phục hành khách ngồi ô tô hoặc máy bay không người lái tự lái cũng vẫn là một trở ngại lớn. Ông Peng nhận định: “Khách hàng cần có thời gian để làm quen với cảm giác mới cũng như hiểu được phương tiện tự lái thực ra là loại hình phương tiện giao thông an toàn và tiện lợi hơn”.

TL

Tin bài khác
Bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025: Đa dạng mọi phân khúc cho người dùng

Bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025: Đa dạng mọi phân khúc cho người dùng

Từ Galaxy A giá mềm đến dòng Z màn hình gập thời thượng, bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025 mang đến hàng loạt lựa chọn đa dạng cho mọi nhu cầu.
Lý do gì khiến Apple dự kiến thay đổi lịch ra mắt iPhone từ năm 2026?

Lý do gì khiến Apple dự kiến thay đổi lịch ra mắt iPhone từ năm 2026?

Trong năm 2026, Apple dự kiến ra mắt iPhone 18 Pro, 18 Pro Max và 18 Air/Slim vào tháng 9. Còn iPhone 18 tiêu chuẩn và 18e sẽ được công bố vào đầu năm 2027.
Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận Luật Công nghiệp công nghệ số

Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận Luật Công nghiệp công nghệ số

Luật Công nghiệp công nghệ số đặt ra khung pháp lý quan trọng cho các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, tài sản mã hóa và các dịch vụ số hiện đại.
Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

CEO Apple Tim Cook từng so sánh những người làm khuôn và công cụ ở Mỹ chỉ nhét vừa 1 căn phòng trong khi con số đó ở Trung Quốc phải cần tới nhiều sân bóng đá.
Smartphone gập siêu mỏng Galaxy Z Fold7 sẽ vượt mặt Oppo Find N5?

Smartphone gập siêu mỏng Galaxy Z Fold7 sẽ vượt mặt Oppo Find N5?

Theo thông tin được chia sẻ bởi tài khoản leaker nổi tiếng Ice Universe (nay là Ice Cat), Galaxy Z Fold7 có độ dày chỉ 3,9 mm khi mở ra và 8,2 mm khi gập lại.
Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro từ EU

Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro từ EU

Theo Apple, Ủy ban châu Âu đã bỏ qua các nỗ lực tuân thủ pháp lý của công ty. Điều này khiến Apple cho rằng EC đã “ngầm định hướng” cho một án phạt từ trước khi quyết định chính thức được ban hành.
Grab chuẩn bị thâu tóm GoTo với giá 7 tỷ USD ?

Grab chuẩn bị thâu tóm GoTo với giá 7 tỷ USD ?

Dù cả Grab lẫn GoTo đều từ chối bình luận, giới đầu tư và phân tích đang đặc biệt quan tâm đến diễn biến thương vụ được xem là có thể làm “rung chuyển” thị trường gọi xe Đông Nam Á.
Ông Donald Trump hủy quy định về hạn chế xuất khẩu chip AI từ thời ông Biden

Ông Donald Trump hủy quy định về hạn chế xuất khẩu chip AI từ thời ông Biden

Chính quyền ông Donald Trump cho rằng quy định này “quá phức tạp, quan liêu và làm cản trở sự đổi mới”. Động thái này được cho là đơn giản hóa chính sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ
Galaxy S25 Edge sẽ ra mắt ngày 13/5: Thiết kế mỏng nhẹ, tích hợp AI ấn tượng

Galaxy S25 Edge sẽ ra mắt ngày 13/5: Thiết kế mỏng nhẹ, tích hợp AI ấn tượng

Điểm nhấn không thể bỏ qua của Galaxy S25 Edge chính là bộ công nghệ Galaxy AI, được Samsung phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng ở mọi khía cạnh.
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 5/2025: Nhiều mẫu giảm sâu, lựa chọn đa dạng

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 5/2025: Nhiều mẫu giảm sâu, lựa chọn đa dạng

Bảng giá điện thoại Xiaomi mới nhất cho thấy nhiều mẫu giảm giá, trong khi các flagship như Xiaomi 15 Ultra và MIX Fold 3 vẫn giữ sức hút nhờ công nghệ tiên tiến.
OPPO Reno14 sẽ ra mắt vào 15/5 với nhiều nâng cấp ấn tượng

OPPO Reno14 sẽ ra mắt vào 15/5 với nhiều nâng cấp ấn tượng

Dòng OPPO Reno14 dự kiến có hai phiên bản chính: Reno14 và Reno14 Pro. Cả hai đều sử dụng tấm nền OLED LTPS độ phân giải 1.5K, tần số quét 120Hz.
iOS 18.5 sắp ra mắt: iPhone 13 có kết nối vệ tinh, thêm nhiều tính năng mới

iOS 18.5 sắp ra mắt: iPhone 13 có kết nối vệ tinh, thêm nhiều tính năng mới

Với iOS 18.5, Apple không chỉ tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn góp phần mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ vệ tinh - một xu hướng đang ngày càng được chú trọng.
Số hóa có thể làm giảm bất bình đẳng dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương

Số hóa có thể làm giảm bất bình đẳng dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), số hóa có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp giảm bất bình đẳng kinh tế dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng để khai thác tiềm năng của nó, các chính phủ cần thu hẹp “khoảng cách số”, bao gồm khoảng cách về cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận và kỹ năng...
OpenAI công bố hủy kế hoạch chuyển sang mô hình vì lợi nhuận

OpenAI công bố hủy kế hoạch chuyển sang mô hình vì lợi nhuận

Quyết định này đánh dấu một bước lùi đáng kể so với kế hoạch trước đó của OpenAI, trong đó công ty dự định chuyển đổi từ mô hình phi lợi nhuận sang một loại hình doanh nghiệp vì lợi nhuận giới hạn.
Bảng giá điện thoại Realme tháng 5/2025: Cơ hội sở hữu smartphone cấu hình tốt giá mềm

Bảng giá điện thoại Realme tháng 5/2025: Cơ hội sở hữu smartphone cấu hình tốt giá mềm

Tháng 5/2025, bảng giá điện thoại Realme có nhiều mẫu giảm giá mạnh, đáng chú ý trong phân khúc giá rẻ và tầm trung có nhiều dòng để người dùng lựa chọn.