Thứ sáu 01/05/2026 23:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chuyên lập "công ty ma" buôn lậu động vật hoang dã trị giá hàng trăm tỷ đồng

23/06/2022 10:21
Nghi phạm là "mắt xích" quan trọng trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam...

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 22/6, đơn vị đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN1989, quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự.

Tang vật là sừng tê giác bị lực lượng chức năng thu giữ

Tang vật là sừng tê giác bị lực lượng chức năng thu giữ.

Thực hiện khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Đức Tài, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan hành vi buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD), trong đó có bao vảy tê tê.

Theo Cơ quan Điều tra, nghi phạm này là "mắt xích" quan trọng trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam với tổng trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng.

Được biết, từ hồi đầu năm 2021, Công an TP. Đà Nẵng phát hiện nhóm người có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép ĐVHD xuyên quốc gia. Qua công tác trinh sát, cảnh sát phát hiện chúng sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty "ma". Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa.

Tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê

Tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê.

Sau khi xác nhận những dấu hiệu nghi vấn, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng. Tiếp đó, chuyên án đấu tranh triệt phá đã được xác lập.

Ngày 17/7/2021, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra container số MSDU1006024, khai báo tên hàng hóa là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là một Công ty có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Qua kiểm tra phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng tê giác, trọng lượng 138,784 kg và 93 thùng xương sư tử, trọng lượng 3.108 kg.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 5/1/2022, các đơn vị chức năng đã kiểm tra container số GESU6160232 khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là Công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng phát hiện bên trong container chứa 456,9 kg khúc ngà voi và 6.232 kg vảy tê tê.

Sau khi hai lô hàng bị bắt giữ, các đối tượng không chấm dứt hành vi phạm tội mà có biểu hiện tiếp tục lập các doanh nghiệp ma để buôn lậu ĐVHD. Đến ngày 22/6, công an đã tạm giam đối tượng Nguyễn Đức Tài, thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Đáng chú ý trong đó có một bao vảy tê tê là mẫu để chào hàng các đầu nậu.

Tổng số tang vật thu được là 138,784 kg sừng tê giác, 3.108 kg xương sư tử, 456,9 kg ngà voi, 6.232 kg vảy Tê tê, cơ quan chức năng ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Theo Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng, đây là một trong những vụ buôn lậu ĐVHD lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục bóc gỡ các đối tượng liên quan nằm trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm vào Việt Nam.

Ngân Phương

Tin bài khác
Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Từ đầu tháng 5/2026, nhiều quy định mới trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đồng loạt được điều chỉnh, không chỉ siết chặt yêu cầu minh bạch mà còn mở rộng cơ chế linh hoạt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và khai thác hiệu quả hơn các ưu đãi thuế quan.
Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương triển khai kế hoạch rà soát 89 quy định, thủ tục hành chính trên 7 lĩnh vực trọng điểm. Động thái này được kỳ vọng tạo chuyển biến thực chất trong cải cách hành chính ngành công thương.
Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

285 chủ mỏ, chủ bến bãi, doanh nghiệp vận tải và lái xe tại Phú Thọ đã ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Chỉ thị số 10/CT-UBND yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đê điều, bãi sông. Tại Cẩm Khê, bãi tập kết cát liên quan Công ty Quyết Thắng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.