Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chuyên lập "công ty ma" buôn lậu động vật hoang dã trị giá hàng trăm tỷ đồng

DNHN - Nghi phạm là "mắt xích" quan trọng trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam...

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 22/6, đơn vị đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN1989, quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự.

Tang vật là sừng tê giác bị lực lượng chức năng thu giữ

Tang vật là sừng tê giác bị lực lượng chức năng thu giữ.

Thực hiện khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Đức Tài, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan hành vi buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD), trong đó có bao vảy tê tê.

Theo Cơ quan Điều tra, nghi phạm này là "mắt xích" quan trọng trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam với tổng trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng.

Được biết, từ hồi đầu năm 2021, Công an TP. Đà Nẵng phát hiện nhóm người có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép ĐVHD xuyên quốc gia. Qua công tác trinh sát, cảnh sát phát hiện chúng sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty "ma". Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa.

Tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê

Tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê.

Sau khi xác nhận những dấu hiệu nghi vấn, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng. Tiếp đó, chuyên án đấu tranh triệt phá đã được xác lập.

Ngày 17/7/2021, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra container số MSDU1006024, khai báo tên hàng hóa là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là một Công ty có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Qua kiểm tra phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng tê giác, trọng lượng 138,784 kg và 93 thùng xương sư tử, trọng lượng 3.108 kg.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 5/1/2022, các đơn vị chức năng đã kiểm tra container số GESU6160232 khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là Công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng phát hiện bên trong container chứa 456,9 kg khúc ngà voi và 6.232 kg vảy tê tê.

Sau khi hai lô hàng bị bắt giữ, các đối tượng không chấm dứt hành vi phạm tội mà có biểu hiện tiếp tục lập các doanh nghiệp ma để buôn lậu ĐVHD. Đến ngày 22/6, công an đã tạm giam đối tượng Nguyễn Đức Tài, thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Đáng chú ý trong đó có một bao vảy tê tê là mẫu để chào hàng các đầu nậu.

Tổng số tang vật thu được là 138,784 kg sừng tê giác, 3.108 kg xương sư tử, 456,9 kg ngà voi, 6.232 kg vảy Tê tê, cơ quan chức năng ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Theo Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng, đây là một trong những vụ buôn lậu ĐVHD lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục bóc gỡ các đối tượng liên quan nằm trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm vào Việt Nam.

Ngân Phương

Bài liên quan