Cựu tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đối trọng với Hoa Kỳ và triết lí kinh doanh cảm động lòng người

DNHN - Dân gian Trung Quốc có một câu nói rằng, trên đời này có ba loại người cứng đầu nhất, đó là người Ailen, người Phổ và Hồ Nam. Liang Wengen, cựu tỷ phú giàu nhất nước này và là người Hồ Nam chính là một điển hình. Dưới sự lãnh đạo của Liang Wengen, Tập đoàn Sany đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất của cường quốc lớn thứ hai thế giới giống như một mãnh hổ phi nước đại trên đấu trường kinh doanh.

Mãnh hổ Trung Hoa

Liang Wengen từ lâu đã nổi lên với danh hiệu cựu tỷ phú giàu nhất đất nước tỉ dân và còn được tôn sùng là nhân vật duy nhất có khả năng một mình đối trọng với cường quốc lớn nhất thế giới. Câu chuyện bắt đầu khi Carlyle Group, một công ty cổ phần tư nhân quản lý tài sản thay thế và dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ đã lên kế hoạch mua lại 85% cổ phần của XCMG với giá 375 triệu đô la. Ngay sau khi thông tin được đưa ra, dư luận đã đặt nghi vấn đây có khả năng là một vụ “mua bán tài sản” nhà nước khi tập đoàn XCMG chuyên sản xuất máy móc hạng nặng là đơn vị nằm trong chiến lược quốc gia của Trung Quốc. Trước đó, Tập đoàn Sany do Liang dẫn dắt là cơ quan đầu tiên lên tiếng kiên quyết phản đối sản nghiệp nước nhà rơi vào tay Hoa Kỳ.

Đối mặt với chính phủ Mỹ, Tập đoàn Sany tỏ thái độ rất cứng rắn. Vào tháng 3 năm 2012, Công ty Rolls, chi nhánh của Tập đoàn Sany tại Hoa Kỳ đã mua lại 4 dự án trang trại gió ở Oregon, Hoa Kỳ từ một công ty của Hy Lạp. Dự án này đã bị Tổng thống Hoa Kỳ đương thời là Barack Obama đình chỉ với lý do bị nghi ngờ là các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tháng 10, Sany đã kiện cựu Tổng thống Obama và Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) ra tòa. Vào ngày 4 tháng 11 năm 2015, hai bên đi đến hòa giải toàn diện đồng thời tuyên bố chiến thắng của tập đoàn Sany. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thừa thắng xông lên, Liang Wengen và các lãnh đạo công ty đều tự hào việc tập đoàn sử dụng “vũ khí” là luật pháp để bảo vệ quyền lợi của đất nước là "một thắng lợi mỹ mãn" và đây sẽ là tài liệu tham khảo cho nhiều công ty. Liang chia sẻ quan điểm nhiều công ty Trung Quốc chọn “ngậm đắng nuối cay” khi gặp khó khăn trong đầu tư ra nước ngoài nhưng đây không phải cách giải quyết đúng đắn mà chỉ khiến các nước coi thương Trung Quốc yếu thế và dễ bắt nạt.

Thương vụ mà Liang Wengen tự hào nhất là mua lại thương hiệu máy bê tông số một thế giới Putzmeister vào đầu năm 2012. Thương vụ mua lại này đã tiêu tốn tổng cộng 2,654 tỷ Nhân dân tệ của Sany Heavy Industry và chiếm đến 90% cổ phần. Công ty Putzmeister của Đức từng là thần tượng của ông chủ Sany, Liang Wengen. Năm 2012, “cựu thần tượng” chính thức trở thành con mồi trong mắt Liang và ông chỉ mất vỏn vẹn 33 ngày để có thể đánh bại đối thủ. Sau khi hoàn tất thương vụ với Putzmeister, SANY đã trở thành nhà sản xuất máy móc bê tông lớn nhất thế giới.

Những phẩm chất đáng kính

Không chỉ nổi tiếng là ông chủ thu mua “bách phát bách trúng”, Liang Wengen còn được nhắc tới là một người sếp thấu hiểu nhân viên. Ông thiết lập một “hệ thống huy chương” bằng vàng ròng nhằm tuyên dương động viên các nhân viên. Có lần, một trụ cột kỹ thuật của Sany qua đời vì bạo bệnh sau chưa đầy 10 năm làm việc, dù chưa đủ thâm niên 10 năm tuổi nghề nhưng Liang Wengen vẫn quyết định gửi tới người nhà cựu nhân viên 35 triệu nhân dân tệ thể hiện tấm lòng san sẻ của công ty. 

Tập đoàn Sany
Tập đoàn Sany. (Ảnh: internet) 

Đối với tiền bạc, mặc dù là một tỷ phú nhưng Liang Wengen không hề keo kiệt. Liang hiểu rõ tầm quan trọng của việc “chia sẻ” và ông không ngừng phân bổ vốn chủ sở hữu cho những vị trí cấp cao trong tập đoàn thúc đẩy họ mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty. Đây có thể là lý do tại sao Sany Group có thể tiếp tục phát triển như vũ bão. Trước khi ra mắt công chúng, Sany đã tuyển dụng một số lượng lớn giám đốc điều hành với mức lương cao và hứa hẹn lộ trình thăng tiến vượt bậc. Bên cạnh đó, Liang Wengen còn coi các kỹ thuật viên của Sany Heavy Industry là “đứa con cưng” và sẽ không sa thải nhân viên kỹ thuật tại Sany.

Tại tập đoàn Sany, câu nói được nhắc tới nhiều nhất là: “Làm người trước rồi mới làm nên chuyện”, triết lý này chính là lý do vì sao Liang Wengen và những người anh em có thể sát cánh, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trên quãng đường lập nghiệp đầy chông gai suốt những năm qua và tạo nên Sany lớn mạnh như ngày hôm nay.

TL

Tin liên quan