Thứ bảy 09/05/2026 06:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cuộc đua tiếp thị trực tuyến

12/10/2020 00:00
Mới chớm nở nhưng thị trường tiếp thị trực tuyến hứa hẹn nhiều tiềm năng, thực tế doanh nghiệp muốn thu hút đông đảo khách hàng và bán được sản phẩm đều cần phải sử dụng kênh tiếp thị này. Liệu rằng doanh nghiệp Việt Nam có nắm được cơ hội để nâng ca

Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến Việt Nam 2019 với chủ đề “Cá nhân hóa trải nghiệm” diễn ra ngày 14/8 là sự kiện thường niên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) về tiếp thị trực tuyến với quy mô toàn quốc nhằm thúc đẩy thị trường tiếp thị trực tuyến nói riêng cũng như thương mại điện tử (TMĐT) ngày một phát triển, đồng thời giúp các doanh nghiệp (DN) tiếp cận những xu thế mới của tiếp thị trực tuyến thế giới.

Cơ hội rộng mở

Theo Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương), tốc độ tăng trưởng TMĐT ở Việt Nam rất nhanh, khoảng 30%/mỗi năm. Dung lượng thị trường TMĐT Việt Nam đang đứng thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia, với khoảng 40 triệu người mua sắm trực tuyến.

Trung bình, người tiêu dùng Việt Nam chi 210 USD/năm cho hoạt động mua sắm trực tuyến. Người tiêu dùng ngày càng nhanh nhạy nắm bắt tiện ích TMĐT, tìm kiếm thông tin sản phẩm, so sánh giá cả…, đồng thời nhu cầu cũng trở nên tinh tế, khắt khe hơn. Thực tế này đòi hỏi DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ phải tìm các phương thức tiếp thị mới để tiếp cận khách hàng.

Bà Lê Minh Trang, đại diện công ty Nielsen Việt Nam, dự báo tốc độ tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam đến năm 2022 sẽ đạt mức 8% mỗi năm, ngang bằng khi so sánh với các quốc gia phát triển.

Đến năm 2022, doanh thu dự báo từ ngành FMCG toàn cầu sẽ đạt 100 tỷ USD. Làm thế nào để mình trở thành người chiến thắng khi tham gia thị trường FMCG vẫn là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư, các DN kinh doanh trực tuyến rất quan tâm.

Phát triển FMCG chịu sự chi phối rất lớn từ việc thấu hiểu tâm lý của người tiêu dùng. Trong đó, cần xác định được đối tượng khách hàng của FMCG với 3 thế hệ khác nhau, bao gồm những đối tượng khách hàng sinh sau năm 1995, những người sinh sau năm 1980 và những người sinh sau năm 1960. Do vậy, nhà sản xuất cần đảm bảo được chất lượng sản phẩm, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như sự linh hoạt trong việc lựa chọn các kênh tiếp thị trực tuyến cùng với các phương thức thanh toán và dịch vụ hậu mãi.

Thị trường tiếp thị trực tuyến ngày càng sôi động

Theo ông Trần Văn Trọng, đại diện VECOM, khi nhu cầu mua sắm ngày càng phong phú và đa dạng trong điều kiện hạn hẹp về thời gian, khách hàng luôn chủ động lựa chọn tìm kiếm những thông tin họ muốn tiếp cận và loại bỏ những thông tin không cần thiết. Trung bình chỉ trong vòng 10 giây, khách hàng sẽ quyết định có tiếp tục mua hàng hay sẽ chuyển sang các trang bán hàng khác. Vì vậy, hoạt động cá nhân hóa trải nghiệm, quảng cáo và khuyến mãi là xu hướng tất yếu để thương hiệu bán lẻ tăng doanh số thành công.

Ông Nguyễn Dương, nhà sáng lập và Chủ tịch Cempartner – tư vấn và đào tạo trải nghiệm khách hàng, cho rằng chính trải nghiệm khách hàng giúp DN chinh phục người dùng chứ không phải là giá thành sản phẩm.

“Ngày xưa có nhiều yếu tố để tạo khác biệt, có thể dùng sản phẩm hoặc kênh phân phối. Giờ đây, sản phẩm, kênh phân phối, cũng như khả năng sở hữu thông tin không là của riêng ai nên trải nghiệm khách hàng mới chính là yếu tố làm DN này khác với DN kia, yếu tố quan trọng nhất trong cạnh tranh”, ông Dương nhấn mạnh.

Doanh nghiệp Việt không chậm chân

Theo ông Cao Vương, đại diện một DN cung cấp nền tảng đào tạo online cho DN, người tiêu dùng đứng trước “rừng” sản phẩm khác nhau, đưa giải pháp tiếp thị trực tiếp thông minh sẽ giúp phát hiện chính xác đối tượng khách hàng mà DN mình cần hướng tới. Ví dụ, bán mỹ phẩm có thể phát hiện chính xác độ tuổi khách hàng nào có nhu cầu, đối tượng là nam hay nữ, ở vùng miền nào.

Tiếp thị trực tuyến là giải pháp bắt buộc DN phải sử dụng nếu muốn tiếp cận tới số lượng khách hàng đông đảo, thay vì quảng cáo trên các kênh truyền thống quá tốn kém. DN nên sẵn sàng tìm hiểu công cụ chuyển đổi số để tiếp cận khách hàng, qua đó có doanh thu lớn hơn.

Hiện nay, nhiều DN Việt Nam đã nắm bắt được ý nghĩa của việc sử dụng giải pháp tiếp thị trực tuyến, nên thị trường này đang khá sôi động với sự tham gia cung cấp giải pháp của cả DN trong và ngoài nước. Đồng thời cũng hứa hẹn cuộc cạnh tranh rất khốc liệt.

Ông Vương cho biết DN của ông đang sử dụng một sản phẩm tiếp thị trực tuyến của nước ngoài. Sản phẩm này có ưu thế vượt trội, tích hợp sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và tập hợp dữ liệu lớn (Big Data), đó sẽ là thách thức cho DN tiếp thị Việt Nam.

“Mở cửa thị trường, chúng ta sẵn sàng tiếp nhận sản phẩm ngoại, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của DN Việt, do vậy DN tiếp thị trực tuyến Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa để đưa ra các giải pháp có thể cạnh tranh và cung cấp giá trị tốt nhất cho DN Việt Nam. Chỉ những sản phẩm nào tốt nhất mới được DN lựa chọn”, ông Vương đánh giá.

Trong khi đó, đại diện CTCP Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY), đánh giá xu hướng tiếp thị trực tuyến là cầu nối trực tiếp DN và người tiêu dùng. Tuy nhiên, khó khăn chung là mức độ tiếp cận của người dân với công nghệ còn chênh lệnh giữa các vùng miền, mức độ ứng dụng công nghệ ở nông thôn và thành thị khác nhau. Đây cũng là khó khăn cho các DN cung cấp giải pháp tiếp thị trực tuyến.

Báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam năm 2019 của VECOM cho thấy phần lớn hoạt động TMĐT hiện nay diễn ra ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, ngoài ra còn có ở một số địa phương liền kề như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai và Bình Dương.

Các thành phố lớn trực thuộc Trung ương là Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ mặc dù đang đẩy mạnh phát triển TMĐT nhưng hoạt động kinh doanh trực tuyến còn yếu và có nguy cơ tụt lại so với 2 thành phố dẫn đầu.

Ước tính, Hà Nội và Tp.HCM chiếm tới 70% giao dịch TMĐT. Vì vậy, VECOM cho rằng khu vực nông thôn có tiềm năng tiêu thụ lớn, đồng thời cũng là nơi cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với bán hàng trực tuyến. Để làm được điều này đòi hỏi phải thu hẹp khoảng cách số giữa các địa phương, đặc biệt phải hỗ trợ khu vực nông thôn bán hàng trực tuyến.

Lê Thúy

Tin bài khác
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.
Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu  cho người dân khu vực Tây Nguyên

Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên

Chiều ngày 08/5/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm tăng cường triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền hiện đại, mở rộng năng lực sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên.
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.
Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và các Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt nhiệm kỳ 2026-2031. Sự kiện không chỉ là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn là cột mốc quan trọng hướng tới kỷ niệm 7 năm ra mắt Tạp chí (24/5/2019 - 24/5/2026), mở ra chương mới trong chiến lược chuyển đổi số báo chí nhân văn.
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do ông Đỗ Phi Hùng , Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Đông y và y học cổ truyền Việt Nam chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.