Thứ bảy 08/11/2025 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

CPI năm 2019 sẽ thấp hơn mục tiêu

12/10/2020 00:00
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 8 tháng đầu năm tăng 2,57% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Với mức tăng này, các chuyên gia dự báo, CPI cả năm 2019 có thể thấp hơn so với mục tiêu Quốc hội giao và k

CPI thấp nhất trong 3 năm qua

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8 diễn ra mới đây, bà Tạ Thị Thu Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) - thông tin, CPI tháng 8/2019 tăng 0,28% so với tháng trước do giá dịch vụ y tế, giáo dục tăng và ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Tính chung 8 tháng, CPI tăng 2,57% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

cpi nam 2019 se thap hon muc tieu

Giá xăng dầu được điều hành sát với diễn biến giá thế giới

Có 8/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước là lương thực - thực phẩm, y tế, giáo dục, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thuốc và đồ dùng gia đình… Nguyên nhân khiến nhóm lương thực - thực phẩm tăng cao nhất do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn giảm (tính đến ngày 20/8/2019, tổng số lợn bị tiêu hủy khoảng 4,4 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 255.505 tấn), làm giá thịt lợn tháng 8/2019 tăng 0,89% so với tháng trước, tác động đến CPI chung tăng 0,04%. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài tại một số địa phương nên nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng, khiến chỉ số giá điện tăng 0,33%, chỉ số giá nước tăng 0,28% so với tháng trước… “Tuy nhiên, nhiều loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu khác, đặc biệt là xăng dầu, do được điều hành sát với diễn biến giá thế giới, cộng với sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá nên đã giảm liên tục trong 2 kỳ điều hành, làm CPI giảm khá nhiều so với tháng trước” - bà Tạ Thị Thu Việt cho hay.

Đồng ý kiến, bà Phùng Ánh Ngọc - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - chia sẻ, từ nửa cuối tháng 6, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã giảm trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Do đó, từ việc quỹ âm vào thời điểm tháng 4, đến cuối tháng 8, quỹ đã dương trên 800 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tương đối tốt, giúp tạo dư địa cho việc điều hành mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới, đặc biệt là dịp lễ, tết cuối năm.

Bình quân 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực - thực phẩm, dịch vụ y tế và giáo dục. Lạm phát cơ bản 8 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ tăng 1,9%, phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu

Dự báo, trong tháng 9, sẽ có một số yếu tố làm tăng CPI như: Giá dịch vụ giáo dục tăng ở các tỉnh, thành phố theo lộ trình của Chính phủ; giá thịt lợn tăng do nguồn cung vẫn chưa phục hồi sau ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi; giá gas, xăng dầu có xu hướng tăng; tình hình thiên tai, bão lũ dự kiến cũng ảnh hưởng đến nguồn cung nhiều mặt hàng lương thực - thực phẩm… Tuy nhiên, nhìn chung, với nguồn cung hàng hóa dồi dào, các mặt hàng dự kiến tăng giá đều đã được tính toán đến nên khả năng kiểm soát CPI trong mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được.

Riêng với mặt hàng xăng dầu, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - chia sẻ thêm, thời gian qua, trước mỗi kỳ điều hành giá xăng dầu, liên Bộ Tài chính - Công Thương đều có sự trao đổi với Tổng cục Thống kê để đánh giá tác động việc điều chỉnh đến CPI. Việc điều hành bám sát 3 nguyên tắc: Kịch bản CPI, phù hợp diễn biến xăng dầu thế giới, cân nhắc trong trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá mặt hàng xăng dầu để bảo đảm không ảnh hưởng đến CPI.

Theo các chuyên gia, CPI năm 2019 được dự báo có thể thấp hơn kịch bản đã đề ra (tăng 3,3 - 3,9%) và đạt chỉ tiêu Quốc hội cho phép (tăng không quá 4%).

Thời điểm cuối năm, dự báo nhu cầu hàng hóa tăng cao nên các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp phân phối, sản xuất chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào nhằm bảo đảm không có biến động mạnh ảnh hưởng đến CPI.

Phương Lan

TAGS:

CPI
Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Ngành rau quả Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực, với sự chuyển mình trong sản xuất, chế biến và mở rộng thị trường, hứa hẹn tiếp tục bứt phá trong năm 2025.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tăng gần 13% trong 10 tháng năm 2025, đạt hơn 58 tỷ USD, kỳ vọng cả năm cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD.
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Ngành hồ tiêu Việt Nam bứt phá nhờ giá và nhu cầu thế giới phục hồi, cùng chiến lược chế biến sâu và mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.