Thứ sáu 13/03/2026 09:30
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công ty Phú Long và một số doanh nghiệp lộ nhiều sai phạm sau khi bị thanh tra

01/10/2023 22:49
Thanh tra TP.HCM có những kết luận về sai phạm của một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH Địa ốc Phú Long (Công ty Phú Long), Công ty CP Phú Hoàng Anh, Công ty Tài Nguyên, Công ty TNHH Kiến Á Galleria…
Hai bên đường  Nguyễn Hữu Thọ được quy hoạch làm đất dự trữ cho thành phố nay đã không còn do các chủ đầu tư thay đổi quy hoạch.
Hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ được quy hoạch làm đất dự trữ cho thành phố nay đã không còn do các chủ đầu tư thay đổi quy hoạch.

Tăng hệ số sử dụng đất và điều chỉnh quy hoạch

Ngày 28/8/2023, Thanh tra TP Hồ Chí Minh có Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại Dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc xã Phước Kiến và xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Theo Thông báo, ngày 15/12/2022, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kết luận thanh tra số 21/KI-TTIP-P3 về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc xã Phước Kiển và xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè; Kết luận thanh tra đã được Ủy ban nhân dân Thành phố kết luận, chỉ đạo tại Văn bản số 3703/UBND-ĐT ngày 31 tháng 7 năm 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Liên quan đến sai phạm tại khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ có các chủ đầu tư dự án (gồm Công ty Phú Long, Công ty CP Phú Hoàng Anh, Công ty TNHH Phát triển Tây - nay là Công ty TNHH Kiến Á Galleria, Công ty Cổ phần An Tây, Công ty Cổ phần Kinh doanh bất động sản Phát triển nhà thành phố HD REAL) đã có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng như: Chia nhỏ Phân khu chức năng không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt và Công văn 2990/QHKT-ĐB2 ngày 28 tháng 9 năm 2004 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là chưa phù hợp khoản 4 Điều 28 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, cấp phép xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, không cắm ranh mốc đất thuộc dự án ngoài thực địa để quản lý, đầu tư xây dựng chậm tiến độ, xây dựng chưa đúng quy hoạch được duyệt, xây dựng lấn chiếm rạch, vi phạm hành lang bảo vệ thủy giới, an toàn điện, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục địch, dự án sử dụng trạm xử lý nước thải xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng có Giấy phép xả thải của Sở Tài nguyên và Môi trường.Một số nghĩa vụ khác của chủ đầu tư cũng không được thực hiện đầy đủ theo dự án được phê duyệt (bàn gia hạ tầng kỹ thuật, báo cáo tình hình thực hiện dự án định kỳ và khi kết thúc dự án...); cá biệt, tại một số Phân khu dù đã được giao đất từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không rào chắn, để đất trống, hoang hóa, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Ảnh minh họa
Thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh.

Sở Tài nguyên và Môi trường (ký thừa ủy quyền) cấp giấy chứng nhận tại Phân khu 23, 33, 35 cho Công ty Phú Long với mục đích đất ở tại đô thị hoặc xây dựng nhà ở đối với toàn bộ diện tích đất là không đúng theo chức năng quy hoạch đã được ban hành. Nhưng tại văn bản số 2990/QHKT-ĐB2 và Quyết định số 453/QĐ-UBND. UBND Thanh phố có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý, khắc phục nhưng đến nay chưa thực hiện,

Có nhiều chỉ tiêu quy hoạch tại Văn bản số 2990/QHKT – ĐB2 như tại 07 Phân khu số 5, 8, 18, 23, 25, 33, 35 tăng chỉ tiêu tầng cao xây dựng từ 02 tầng lên 2,5 tầng; các phân khu 9, 12 đất xây dựng nhà cao tầng có hệ số sử dụng đất tăng từ 3,5 lên tối đa là 5; Lô số 15 chuyển đổi chức năng từ xây dựng nhà ở thấp tầng thành xây dựng nhà ở cao tầng với hệ số sử dụng đất là 5; đồng thời điều chỉnh diện tích phần đất dành cho huyện Nhà Bè từ 1,5493 hạ xuống 1,1815 ha và chuyển vị trí một phần từ phân khu 23 sang phân khu 20.Đến nay huyện Nhà Bè không có quỹ đất ở (đất sạch) để sử dụng như phương án ban đầu khi đấu giá. Việc tăng các chỉ tiêu quy hoạch hoặc chuyển đổi công năng tại các phân khu này UBND TP.HCM đã không nhận được báo cáo.

Tại đường bên phải Nguyễn Hữu Thọ, văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cập nhật biến động chuyển quyền sử dụng đất 2,55ha (trong đó có một phần phân khu số 6) thuộc một phần Dự án Khu dân cư Phước Nguyên Hưng từ Công ty Tài Nguyên sang Công ty Hoàng Nguyên năm 2008, trước khi Ủy ban nhân dân Thành phố có Quyết định số 3414/QĐ-UBND ngày 09 tháng 8 năm 2010 cho phép chuyển nhượng một phần dự án, là chưa đúng quy định tại khoản 8 điều 2 Nghị định số 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Chậm nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính

Liên danh 03 đơn vị và Công ty Phú Long trúng đấu giá14 khu đất, diện tích 44,4948ha bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chậm thanh toán tiền đấu giá quyền sử dụng đất, cũng như chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế trước bạ, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp) với Nhà nước liên quan đến hoạt động này. Thanh tra cũng chỉ ra rõ các khu đấu giá này được Phú Long thay đổi về quy hoạch theo hướng tăng các chỉ tiêu về tầng cao, hệ số sử dụng đất, chuyển đổi công năng tại một số phân khu so với thời điểm đấu giá quyền sử dụng đất do vậy theo quy định hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường cần xem xét về nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) mà Chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư 76/2014/TT-BTC ngày 16 tháng 06 năm 2014 hướng dẫn thu tiền sử dụng đất khi thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết.

Thanh tra cũng kết luận, liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của Công ty Phú Long sau khi có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch 1/2000 so với chỉ tiêu quy hoạch khi đấu giá, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất Thành phố có Công văn số 442/STC-HĐĐGĐ-NS ngày 12 tháng 01 năm 2009 đề xuất cho cấn trừ và Công ty Phú Long không phải nộp thêm nghĩa vụ tài chính cho Thành phố, là chưa đảm bảo về cơ sở pháp lý do pháp luật không có quy định điều chỉnh

Liên quan đến việc thay đổi điều chỉnh quy hoạch của Công ty Phú Long đối với phân khu 23, 33, 35 Sở Tài Nguyên Môi trường cần khẩn trương xử lý khắc phục việc cấp giấy chứng nhận với mục đích đất ở tại đô thị hoặc xây dựng nhà ở đối với toàn bộ diện tích đất, không đúng theo chức năng quy hoạch nêu tại Văn bản số 2990/QHKT-ĐB2 và Quyết định số 453/QĐ-UBND.

Đồng thời Sở Xây dựng cần kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền của các Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phú Lộc, Công ty Cổ phần Địa ốc Nhà Bè để xử lý theo quy định.

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Vi phạm về báo cáo và lưu giữ nguồn phóng xạ tại Công ty TNHH PIC Việt Nam

Vi phạm về báo cáo và lưu giữ nguồn phóng xạ tại Công ty TNHH PIC Việt Nam

Các hành vi vi phạm bị xử phạt gồm: Lưu giữ nguồn phóng xạ khi chưa có giấy phép theo quy định; không báo cáo định kỳ hằng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Doanh nghiệp Nghệ An trúng quyền mua gần 30 kg vàng tang vật trị giá 142 tỉ

Doanh nghiệp Nghệ An trúng quyền mua gần 30 kg vàng tang vật trị giá 142 tỉ

Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh tổ chức bốc thăm quyền mua gần 30 kg vàng tang vật đã được xác lập quyền sở hữu toàn dân. Một doanh nghiệp tại Nghệ An trúng thăm và ký hợp đồng mua lô vàng với tổng giá trị hơn 142 tỉ đồng.
Khởi tố nguyên giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Văn Yên vì lập khống chứng từ

Khởi tố nguyên giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Văn Yên vì lập khống chứng từ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là nguyên lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên do lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán kinh phí Nhà nước.
Khởi tố chủ cơ sở rang xay cà phê ở Đồng Tháp vì sản xuất cà phê giả

Khởi tố chủ cơ sở rang xay cà phê ở Đồng Tháp vì sản xuất cà phê giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ một cơ sở rang xay cà phê do pha trộn đậu nành và phụ gia để sản xuất cà phê giả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Khởi tố giám đốc Công ty Hoàng Minh Đường, thu lợi bất chính 227 tỉ từ thuốc xương khớp

Khởi tố giám đốc Công ty Hoàng Minh Đường, thu lợi bất chính 227 tỉ từ thuốc xương khớp

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Đường cùng nhiều bị can để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan việc sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp chưa được cấp phép.
Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thanh toán tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thanh toán tiền mặt để trốn thuế

Bộ Tài chính yêu cầu ngành thuế tăng cường quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thanh toán tiền mặt hoặc sử dụng tài khoản cá nhân nhằm che giấu doanh thu, trốn nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải hầu tòa

Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải hầu tòa

TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 30 bị cáo liên quan sai phạm tại các trung tâm thuộc Trường Cao đẳng GTVT Trung ương III, với các cáo buộc cấp khống chứng chỉ đào tạo, mua bán hóa đơn và đưa hối lộ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ahihi lĩnh 11 năm tù vì lừa đảo, dùng giấy tờ giả

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ahihi lĩnh 11 năm tù vì lừa đảo, dùng giấy tờ giả

TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Anh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ahihi – tổng cộng 11 năm tù sau khi bị xác định thế chấp ô tô tại ngân hàng nhưng vẫn bán cho người khác, đồng thời sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Khởi tố 3 giám đốc doanh nghiệp dùng hóa đơn khống trốn thuế hơn 1,8 tỷ đồng

Khởi tố 3 giám đốc doanh nghiệp dùng hóa đơn khống trốn thuế hơn 1,8 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 3 giám đốc doanh nghiệp liên quan hành vi sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống để trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng.
Kịp thời chặn đứng đường đến bàn ăn của 600 kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc

Kịp thời chặn đứng đường đến bàn ăn của 600 kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, xử lý vụ vận chuyển 600 kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y tại phường Mỹ Hào, kịp thời ngăn chặn nguy cơ thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường.
Từ “đại gia cát” Vân Đồn đến bị can trong vụ khai thác tài nguyên trái phép

Từ “đại gia cát” Vân Đồn đến bị can trong vụ khai thác tài nguyên trái phép

Việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Văn Cường – Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh – để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại vùng biển Vân Đồn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước khi vướng vòng lao lý, doanh nhân này được biết đến là người gắn với nhiều dự án khai thác cát và đầu tư bất động sản tại địa phương.
Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn

Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn

Cơ quan chức năng phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả và 675 sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng do Công ty Herbitech sản xuất. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thu hồi để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.