Trong bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ tại Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Nhất Trần cùng các đơn vị liên quan, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chỉ ra phương thức ông Nguyễn Ngọc Thủy ("Shark" Thủy), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Egroup sử dụng để tạo doanh thu khống hàn nghìn tỷ đồng cho công ty của mình.
![]() |
| Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Shark Thủy. |
Kết luận điều tra thể hiện năm 2016, để tạo hình ảnh cho Công ty Egroup là công ty có doanh thu lớn, lợi nhuận cao, thu hút các nhà đầu tư, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã đặt vấn đề với bà Tống Thị Kim Liên, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Nhất Trần để chạy doanh thu "khống" cho Egroup.
Thời điểm đó, “Shark” Thủy biết doanh thu của Công ty Nhất Trần khoảng 2.000 tỷ đồng/năm, trong khi nhu cầu của ông chỉ khoảng vài trăm tỷ đồng/năm.
Vì vậy ông Thủy chỉ đạo Nguyễn Mạnh Phú, Giám đốc tài chính Công ty Egroup, trao đổi, thỏa thuận và được bà Liên đồng ý để Công ty Nhất Trần chạy doanh thu "khống" cho Công ty Egroup.
Đổi lại, Shark Thủy phải trả tiền phí dịch vụ cho bà Liên, bao gồm chi phí "đối soát" tính bằng 2% số tiền "chạy" doanh thu/năm bằng hình thức trả ngoài sổ sách kế toán.
Bên cạnh đó, Shark Thủy phải trả lại phần lợi nhuận chênh lệch (lãi) mà Công ty Egroup nhận được cho bà Liên khi tham gia mua - bán thẻ điện thoại (nguồn thu chính của Nhất Trần), từ 0,053% đến 0,354% doanh thu, để đảm bảo việc kinh doanh trên sổ sách kế toán là có lãi.
Ngoài ra, phía Shark Thủy và Công ty Egroup phải chịu trách nhiệm chi trả các khoản chi phí vận hành khác kèm theo như phí giao dịch ngân hàng 0,03% tính trên số tiền Công ty Nhất Trần và các công ty khác trong hệ sinh thái của bà Liên chuyển tiền bán hàng cho Công ty Egroup.
Hình thức thanh toán phí cho việc thổi phồng doanh thu là chuyển khoản vào các tài khoản cá nhân do bà Liên cung cấp cho Nguyễn Mạnh Phú hoặc đưa tiền mặt trực tiếp cho bà Liên.
Cơ quan điều tra cáo buộc từ ngày 14/12/2016 đến ngày 15/9/2021, với vai trò Giám đốc điều hành Công ty Nhất Trần, Tống Thị Kim Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chỉ đạo nhân viên xây dựng, ký kết 12 hợp đồng kinh tế khống, xuất các hóa đơn giá trị gia tăng khống. Từ đó giúp Công ty Egroup ghi nhận doanh thu giả với tổng số tiền khoảng 2.348 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.
Song, trên thực tế Công ty Egroup không kinh doanh sim thẻ điện thoại, chỉ đóng vai trò là đơn vị trung gian nhằm đảm bảo công ty có dòng tiền chạy qua bằng hình thức ký kết các hợp đồng kinh doanh không có thật.
Shark Thủy hoặc Nguyễn Mạnh Phú sau đó thông báo trước cho bà Liên nhu cầu doanh thu mỗi năm để bà này cân đối, chỉ đạo nhân viên lập bảng kế hoạch bán hàng trong năm đó. Đồng thời xác định chi tiết hằng tháng sẽ mua, bán số lượng thẻ điện thoại tương đương với số tiền phù hợp theo yêu cầu doanh thu mà ông Thủy, ông Phú đưa ra.
Cơ quan xác định các bên đã chuyển khoản thanh toán, xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng mua, bán hàng theo 12 hợp đồng.
Theo thỏa thuận, sau khi tất toán xong hợp đồng khống, ông Thủy phải trả cho bà Liên số tiền khoảng 46,6 tỷ đồng. Song vì không đủ điều kiện nên Nguyễn Ngọc Thủy chỉ đưa cho Tống Thị Kim Liên 31,9 tỷ đồng trong giai đoạn 2/2017 – 2/2020 bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân do bà Liên chỉ định và đưa tiền mặt.
Như đã đề cập ở trên, Công ty Nhất Trần là bên đã “ra tay” giúp cho Egroup có được hàng nghìn tỷ đồng doanh thu giả. Theo tìm hiểu của người viết, Nhất Trần là đơn vị kinh doanh thẻ điện thoại di động có doanh thu rất lớn tại TP.HCM và theo như lời ông Thủy khai là có doanh thu lên tới 2.000 tỷ đồng/năm.
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Nhất Trần được thành lập năm 2014 có trụ sở chính trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình, TP HCM với ngành nghề chính là đại lý cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông. Vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đồng do ba cổ đông sáng lập: bà Lê Ngọc Diễm (Tây Ninh, nắm 40%), bà Tống Thị Kim Liên (thường trú TP HCM, nắm 30%) và bà Trương Kiều Phương (Cà Mau, sở hữu 30%). Bà Diễm (sinh năm 1986) ban đầu là đại diện pháp luật.
![]() |
| Cơ cấu cổ đông ban đầu của Công ty Nhất Trần. Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. |
Đến tháng 3/2016, cơ cấu cổ đông hoàn toàn thay đổi khi bà Phương chỉ còn nắm 15%, trong khi đó xuất hiện 2 cổ đông mới là Lê Huy Bá (cùng địa chỉ thường trú với bà Liên) và ông Nguyễn Văn Chung (Thái Nguyên, nắm 70%).
Tháng 2/2017, công ty tăng vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Hơn 2 năm sau, vào tháng 10/2019, công ty Nhất Trần bất ngờ tăng vốn mạnh lên 100 tỷ đồng, tức là gấp 20 lần chỉ sau 3 năm hoạt động, lúc này cơ cấu cổ đông không được tiết lộ.
Song chỉ 3 tháng sau, là tháng 1/2020, công ty lại giảm vốn điều lệ về còn 20 tỷ đồng và từ đó đến nay không thay đổi vốn thêm một lần nào nữa.
Như vậy thời gian mà Công ty Nhất Trần tăng mạnh vốn điều lệ, đón thêm các cổ đông mới và bất ngờ rút bớt vốn là khoảng 2016 - 2020, trùng với thời gian "bắt tay" với Shark Thủy.