Cổ phiếu Meituan giảm khi Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền lợi của nhân viên giao đồ ăn

DNHN - Các nền tảng giao đồ ăn ở Trung Quốc, bao gồm Meituan và Ele.me của Alibaba, đã bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội vì cách đối xử không công bằng với những người đi giao hàng.

Nhân viên giao đồ ăn Meituan khử trùng xe tay ga và hộp giao hàng của họ trước khi họ bắt đầu công việc ở Bắc Kinh. © Reuters

Nhân viên giao đồ ăn Meituan khử trùng phương tiện xe và hộp giao hàng của họ trước khi bắt đầu công việc giao đồ ăn ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Theo những cải cách được cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc công bố hôm ngày 26/7, các nền tảng giao đồ ăn ở Trung Quốc sẽ được yêu cầu đảm bảo thu nhập của nhân viên giao  hàng trên mức lương tối thiểu, cấp chế dộ bảo hiểm và nới lỏng thời hạn giao hàng. 

Quy định được ban hành bởi Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường cùng với sáu cơ quan hành chính khác, bao gồm cả Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Bộ Công an.

Các nền tảng giao đồ ăn ở Trung Quốc, bao gồm Meituan và Ele.me của Alibaba, đã bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội vì cách đối xử không công bằng với những người đi giao hàng, hầu hết trong số họ không được bảo hiểm xã hội và chế độ y tế cơ bản.

Cả hai nền tảng là Meituan và Ele.me của Alibaba đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận này của Reuters.

Giám đốc điều hành của công ty, Wang Xing, cho biết Meituan đã làm việc với chính phủ để mua bảo hiểm thương tật việc làm cho các tài xế giao hàng.

Theo Reuters đã đưa tin trước đó, các nhà đầu tư đang lo lắng về việc tăng chi phí sử dụng người lái của các nền tảng. 

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Meituan giảm gần 14%, so với mức giảm 4,13% của Chỉ số Hang Seng. 

Bảo Bảo(Theo Reuters)

Tin liên quan