Thứ tư 13/05/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cổ phiếu của Tesla giảm gần 6% sau khi ra mắt Cybercab

Cổ phiếu của hãng Tesla đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào thứ Sáu, sau khi sự kiện ra mắt robotaxi được chờ đợi từ lâu đã không làm hài lòng các nhà đầu tư.
Cổ phiếu của Tesla giảm gần 6% sau khi ra mắt Cybercab
Cổ phiếu của Tesla giảm gần 6% sau khi ra mắt Cybercab.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla đã giảm mạnh vào thứ Sáu (11/10) sau sự kiện robotaxi, nơi CEO Elon Musk đã giới thiệu mẫu xe tự lái Cybercab. Tuy nhiên điều này đã không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Cụ thể, đến 5:20 sáng theo giờ Mỹ, cổ phiếu Tesla đã giảm 5,7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. CEO Elon Musk đã tiết lộ mẫu xe Cybercab của Tesla, một mẫu xe hai chỗ màu bạc và không hề có vô lăng hay bàn đạp ga. Theo nhà sản xuất công bố, chiếc xe này sẽ tự lái hoàn toàn khi chính thức ra mắt.

Ngoài ra, ông chủ Tesla cho biết, công ty kỳ vọng sẽ bắt đầu sản xuất Cybercab trước năm 2027, nhưng không cung cấp chi tiết về địa điểm được chọn để sản xuất các mẫu xe này. Ông cũng chia sẻ rằng, người tiêu dùng có thể mua Tesla Cybercab với giá dưới 30.000 USD.

Bên cạnh đó, CEO Musk còn hy vọng Tesla sẽ có tính năng "FSD không cần giám sát", hoạt động tại Texas và California vào năm tới trên các mẫu xe Model 3 và Model Y của hãng. FSD, hay còn gọi là Full Self-Driving (Lái xe tự động hoàn toàn), là hệ thống hỗ trợ lái xe cao cấp của Tesla, hiện tại chỉ có phiên bản "có giám sát" dành cho các dòng xe điện Tesla. Theo đó, công nghệ này vẫn yêu cầu có người lái ngồi sau vô lăng, sẵn sàng điều khiển hoặc phanh bất cứ lúc nào.

"Đà hưng phấn trước sự kiện tan biến"

Phản ứng trước sự kiện hôm thứ Năm (10/10), các nhà phân tích tại Barclays cho rằng, những điều được tiết lộ đã không mang lại cơ hội ngắn hạn cho Tesla, thay vào đó là tập trung vào tầm nhìn về tương lai của xe vận hành tự động hoàn toàn của ông Musk.

"Như dự đoán, giống như các lần ra mắt sản phẩm trước đây của Tesla, sự kiện này khá thiếu chi tiết và thay vào đó nhấn mạnh vào tầm nhìn phát triển của Tesla trong lĩnh vực AI/AV (xe tự hành)", nhóm phân tích ô tô và phương tiện di chuyển của Barclays viết trong một bản ghi chú sáng thứ Sáu.

"Tuy nhiên, không có thông tin cập nhật về các cơ hội ngắn hạn. Tesla cũng không giới thiệu mẫu xe giá rẻ dự kiến được sản xuất trong nửa đầu năm 2025", họ nói thêm. "Chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ thông tin cập nhật nào về tiến độ của FSD, hay dữ liệu cho thấy sự cải tiến của hệ thống".

Các nhà phân tích của Piper Sandler cho biết trong một ghi chú riêng vào thứ Sáu rằng "hầu hết các công ty giao dịch sẽ thất vọng với việc ra mắt robotaxi".

VinFast dẫn đầu doanh số tại Việt Nam trong tháng 9 với hơn 9.300 xe được bán ra VinFast dẫn đầu doanh số tại Việt Nam trong tháng 9 với hơn 9.300 xe được bán ra
Công ty mẹ Uniqlo đạt lợi nhuận kỷ lục, vượt dự báo từ các nhà phân tích Công ty mẹ Uniqlo đạt lợi nhuận kỷ lục, vượt dự báo từ các nhà phân tích
Giá trị thương hiệu Samsung Electronics đạt 100 tỷ USD, tiếp tục lọt top 5 toàn cầu Giá trị thương hiệu Samsung Electronics đạt 100 tỷ USD, tiếp tục lọt top 5 toàn cầu

"Chúng tôi không ngạc nhiên nếu cổ phiếu của hãng giảm trong vài tuần tới, khi đà hưng phấn trước sự kiện bắt đầu giảm dần", các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư này cho biết.

Dự kiến sẽ còn nhiều năm nữa trước khi xe tự lái có thể trở nên phổ biến trên các con đường công cộng, vì các cơ quan quản lý của Mỹ lo ngại về các tính năng an toàn của những chiếc xe này. Một trong số ít các công ty đã thành công trong việc ra mắt xe tự lái trên đường công cộng là Waymo của Google, công ty đã cung cấp dịch vụ robotaxi cho công chúng từ tháng Sáu năm nay.

Tin bài khác
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.
FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

Công ty Cổ phần FECON (FCN) vừa chính thức ký kết hợp đồng thi công trị giá 3.000 tỷ đồng thuộc Dự án Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc. Bước đi này không chỉ gia tăng đáng kể quỹ việc làm (backlog) mà còn là lời khẳng định về năng lực "vô đối" của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thi công hầm ngầm đô thị phức tạp.
Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Ngày 11/05/2026, thị trường vận tải phía Bắc rúng động với thỏa thuận mua mới 1.500 ô tô điện VinFast của Taxi Hương Giang. Bước đi táo bạo này không chỉ giúp hãng xe chuyển đổi 100% đội hình sang xe thuần điện mà còn khẳng định sự thắng thế tuyệt đối của hệ sinh thái GSM trong lộ trình "xanh hóa" giao thông đô thị.
Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Liên quan đến vụ việc Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã chính thức lên tiếng nhằm làm rõ các thông tin gây xôn xao dư luận.** Theo HSG, con số biên độ phá giá lên tới 56,21% thực chất chỉ là mức giả định do phía doanh nghiệp Úc đưa ra trong đơn kiện để củng cố hồ sơ khởi xướng. Với kinh nghiệm "chinh chiến" tại nhiều thị trường khó tính, HSG tin tưởng vào kết quả thẩm tra thực tế dựa trên số liệu minh bạch của doanh nghiệp.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chính thức công bố danh sách lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2024-2029. Việc bổ nhiệm ông Đào Hữu Kha – người đang sở hữu khối tài sản nghìn tỷ tại tập đoàn được xem là bước đi chiến lược nhằm giữ vững tay chèo và hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý đang khiến DGC rời khỏi bộ chỉ số VN30.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.