Cơ hội nào để phát triển thị trường Blockchain tại Việt Nam?

08:35 26/02/2022

Năm 2021 được cho là thảm họa đối với nhiều ngành công nghiệp nhưng Blockchain đã bùng nổ trong giai đoạn này khi tất cả các chỉ số liên quan đến Blockchain đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Ảnh nguồn Internet

 

Theo CB Insights, nguồn vốn cho lĩnh vực này tăng gấp 4 lần chỉ trong một năm, từ 3,1 tỷ USD cho cả năm 2020 lên 15 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2021.

Việt Nam là một điểm sáng trong thế giới Blockchain toàn cầu trong năm 2021. Trước đây, các công ty Việt Nam rất khó cạnh tranh với các công ty công nghệ nước ngoài. Khoảng cách này dường như đã được thu hẹp trong thế giới Blockchain, nơi mà điểm xuất phát của các quốc gia không khác nhau nhiều.

Chainalysis nhận xét rằng Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo về một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa thứ hạng của nền kinh tế.

Đứng thứ 41 về GDP trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đóng góp lớn cho nền kinh tế toàn cầu năm 2021, với 0,4 nghìn tỷ USD, chiếm 0.4% tổng GDP toàn cầu và thuộc nhóm " các nước thu nhập trung bình thấp". Tuy nhiên, Việt Nam có mức độ chấp nhận giao dịch tiền điện tử khá cao. Nó xếp thứ 10 trong số 154 quốc gia về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu, tương tự như các quốc gia phát triển như Mỹ, Trung Quốc hoặc Nam Phi, và thậm chí cao hơn cả Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam dẫn đầu toàn cầu về việc sử dụng tiền điện tử với 41% số người được hỏi khẳng định đã mua Bitcoin và những thứ tương tự, theo một cuộc khảo sát gần đây. Và cũng  theo khảo sát của Công ty tư vấn tài chính Finder có trụ sở tại Hoa Kỳ này, 20% người Việt Nam cho biết, họ đã mua Bitcoin, cao nhất trong số 27 quốc gia được thăm dò ý kiến ​​với 42.000 người trả lời.

Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đứng đầu với điểm tuyệt đối là 1, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ và Pakistan lần lượt đạt 0,37 điểm và 0,36 điểm.

Bên cạnh đó, số liệu được Chainalysis phân tích được dựa trên khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) trên các sàn tiền số, thay vì tổng khối lượng giao dịch tiền số, giúp thống kê chính xác hơn về số lượng người tham gia. 

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền số
Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền số.             (Nguồn: Chainalysis)

Ông Trần Huyền Đình - nhà sáng lập kiêm CEO Công ty công nghệ AlphaTrue phát biểu tại một diễn đàn về công nghệ số gần đây rằng, Việt Nam có thể ứng dụng Blockchain trong chuyển đổi số. Nhưng để làm được điều này, cần phải phát triển các ứng dụng “cầu nối”.

Về khả năng ứng dụng của Blockchain, ông Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập Sky Mavis cho biết, về lý thuyết, công nghệ Blockchain có rất nhiều ứng dụng. Nhưng hiện tại, điều đó chưa hẳn đã đúng và nó chỉ tồn tại được 4 năm. Trong một tương lai xa hơn, Blockchain có thể sẽ được ứng dụng trong quản lý tài chính hoặc thị trường bất động sản để tạo ra một thị trường mua bán công khai và minh bạch.

Đối với Blockchain, Việt Nam có tiềm năng nhưng hiện chưa có đủ nhân lực phục vụ ngành này. Việt Nam cần tìm ra giải pháp để có những bước tiến cao hơn trong việc phát triển và tạo ra ngành công nghiệp tỷ đô dựa trên công nghệ Blockchain.

Linh Đan

1.https://vietnamtimes.org.vn/vietnams-billion-dollar-opportunity-in-blockchain-economy-39265.html

2. https://vnexpress.net/viet-nam-dung-dau-ve-chi-so-chap-nhan-tien-dien-tu-4343385.html

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?