Thứ tư 17/09/2025 00:24
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Có gì đáng mong chờ ở Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra chiều nay ?

Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chủ đề "Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Đột phá đưa đất nước bước vào kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng" sẽ diễn ra chiều nay (16/5) tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.
Chiều nay diễn ra Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam với nhiều hoạt động hấp dẫn
Chiều nay sẽ diễn ra Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam với nhiều hoạt động hấp dẫn

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, với điểm nhấn là Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ diễn ra chiều nay (16/5) tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Đột phá đưa đất nước bước vào kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng”, ngày hội không chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức mà còn là cơ hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo đến cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ – lực lượng tiên phong trong kiến tạo tương lai.

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) được Quốc hội ghi nhận trong Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, xuất phát từ dấu mốc lịch sử năm 1963 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Kể từ đó, ngày 18/5 hằng năm đã trở thành dịp để cả nước nhìn lại, đánh giá và vinh danh thành tựu của lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời khẳng định vai trò then chốt của khoa học - công nghệ trong công cuộc phát triển đất nước.

Năm nay, chuỗi hoạt động diễn ra trong bối cảnh ngành khoa học công nghệ đang tích cực triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, trong đó nhấn mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Sự kiện diễn ra chiều 16/5 hứa hẹn sẽ quy tụ hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước, cùng đại diện các cơ quan quản lý, Chính phủ và doanh nghiệp. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ công bố định hướng phát triển lĩnh vực trong thời gian tới, đồng thời giới thiệu chương trình hành động của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted), lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ cộng đồng làm khoa học.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng sẽ tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2025, tôn vinh những ý tưởng, công trình có đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện rõ tinh thần của Nghị quyết 57 về khuyến khích đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Đặc biệt, triển lãm khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ diễn ra song song. Triển lãm sẽ tổ chức trưng bày 6 khối gian hàng lớn với chủ đề: Trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số; Sáng kiến khoa học và công nghệ; Các sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật trong các lĩnh vực; Giáo dục STEM; Các sản phẩm của Khối doanh nghiệp khởi nghiệp; Sản phẩm báo chí, truyền thông, xuất bản Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số…

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cũng sẽ tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Hòa Lạc 2025 (Hoalac Techconnect and Innovation 2025), diễn ra vào ngày 16/5. Sự kiện tập trung giới thiệu những kết quả nghiên cứu nổi bật, sản phẩm công nghệ tiên tiến, mô hình ươm tạo doanh nghiệp và hoạt động đào tạo công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành khoa học và công nghệ cũng được đẩy mạnh, nhằm phát hiện và nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực thúc đẩy sự tiến bộ toàn ngành trong giai đoạn mới.

Tất cả các hoạt động năm nay đều được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc, nhằm bảo đảm tính kết nối rộng khắp và lan tỏa mạnh mẽ thông điệp: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt để đưa Việt Nam bứt phá vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới”. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tổ chức và truyền thông đã góp phần nâng cao hiệu quả sự kiện, tiếp cận đông đảo tầng lớp nhân dân và truyền cảm hứng nghiên cứu, sáng tạo trong cộng đồng.

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.