Thứ hai 23/02/2026 17:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần tận dụng lợi thế về kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tri thức để tạo ra động lực tăng trưởng mới

“ TP.HCM cần tận dụng lợi thế về kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tri thức để tạo ra các động lực tăng trưởng mới. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt khi thành phố sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái doanh nghiệp đang dần hình thành.”. Đó là lời chia sẻ của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được tại buổi Hội thảo khoa học “Xây dựng Trung tâm công nghệ cao đa mục tiêu tại TP.Hồ Chí Minh” diễn ra sáng ngày 21/3.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được chia sẻ, TP.Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, dẫu gặp nhiều khó khăn nhưng Thành phố vẫn luôn vươn lên, phát triển và giữ vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước.

Hiện nay, kinh tế của Thành phố đang có dấu hiệu chạm “ngưỡng” phát triển do vậy cần tạo thêm động lực mới, giá trị mới, nhân tố mới… để thúc đẩy sự phát triển. Một trong những giải pháp để tạo ra sự phát triển đột phá cho công nghiệp, thương mại dịch vụ… là xây dựng trung tâm công nghệ cao đa mục tiêu.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc Hội thảo
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn qua buổi hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đại diện các doanh nghiệp sẽ đóng góp về định hướng, mô hình phát triển; về giải pháp thực hiện; về địa điểm, vị trí xây dựng và việc tích hợp các trung tâm công nghệ… để xây dựng tâm công nghệ cao đa mục tiêu theo hướng “xanh và số” tạo ra bước đột phá giúp Thành phố thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Để phát triển bền vững Thành phố thời gian tới, tạo đột phá mới thì theo ông Nguyễn Văn Được, một trong những giải pháp hàng đầu là đẩy mạnh đầu tư công. Trong đó, hạ tầng giao thông là động lực chính của đầu tư công. Từ đầu tư giao thông, Thành phố sẽ có được các quỹ đất, dư địa để thúc đẩy các dự án công nghiệp, dịch vụ.

Đối với Khu Công nghệ cao TP.HCM, ông Nguyễn Văn Được cho rằng cần mở rộng đủ lớn để tích hợp 4 mục tiêu, gồm: Trung tâm Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; Tích hợp trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; Tiếp nhận các tập đoàn trong và ngoài nước để xây dựng trung tâm dữ liệu lớn; Công nghệ chip bán dẫn.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, 4 mục tiêu này tuy khái niệm khác nhau nhưng đều chung nền tảng là nền tảng số, có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Vì vậy, Thành phố mong muốn nhận được sự đóng góp ý tưởng của các chuyên gia về vị trí trọn vẹn, tích hợp "4 trong 1" với cơ sở thực tiễn, khoa học, tính khả thi để tạo động lực mới cho Thành phố phát triển bền vững, phát triển "xanh và số", tạo ra bước nhảy vượt qua bẫy thu nhập trung bình".

Về sự cần thiết hình thành khu công nghệ cao đa mục tiêu, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết các nghị quyết của Trung ương cũng như chương trình hành động của Thành ủy và UBND TP.HCM đều khẳng định cần có khu công nghệ thông tin tập trung hoặc khu công nghệ cao tập trung tại TP.HCM.

Theo ông Lâm Đình Thắng, hiện các chuyên gia đã góp ý nhiều định hướng khác nhau về địa điểm đặt khu này ở các địa phương khác nhau như Củ Chi, Thủ Đức, Nhà Bè...

Mặt khác, hiện Thành phố có 3 khu công nghệ cao tập trung quy mô lớn là Khu Công nghệ phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao TP.HCM và Trung tâm Công nghệ sinh học. Ngoài ra, Thành phố còn một hệ sinh thái lớn nhưng nhỏ lẻ ở nhiều đơn vị gồm các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trung tâm tại các trường đại học… Qua đó tạo nên một hệ sinh thái lớn về công nghệ của thành phố.

Về hạ tầng công nghệ cao, TP.HCM đã đầu tư mạnh và sâu cho hạ tầng về viễn thông, hạ tầng dữ liệu dùng chung của các cơ quan nhà nước có thể chia sẻ cho xã hội và doanh nghiệp khai thác. Cùng với đó là kho dữ liệu nền tảng GIS cũng đã hình thành nhưng chưa được sử dụng và phát huy tối đa.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đình Thắng nhấn mạnh, mô hình trung tâm công nghệ cao là hệ sinh thái mở, tích hợp các khu chức năng, trung tâm đào tạo, vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghệ… đồng thời tích hợp khu sinh sống, làm việc cho giới chuyên gia, nhà đầu tư. Cấu trúc này giúp thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn, hỗ trợ quá trình chuyển giao tri thức và công nghệ ra thị trường. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để hình thành các cụm ngành công nghệ cao, tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Lâm Đình Thắng chia sẻ, với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố mong muốn nhận được ý kiến đóng góp về tính khả thi, vị trí, nguồn lực, mô hình, phương thức điều hành, cơ chế hoạt động… và giải pháp cụ thể để xây dựng và đưa Trung tâm công nghệ cao sớm đi vào hoạt động.

Tại Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh Vũ Chí Kiên nhận định, TP.Hồ Chí Minh thuộc tiểu vùng đô thị trung tâm có thế mạnh về công nghiệp công nghệ cao và chuyên sâu, có vai trò là trung tâm tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh Vũ Chí Kiên phát biểu tại Hội thảo
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh Vũ Chí Kiên phát biểu tại Hội thảo

Về định hướng phát triển công nghệ cao, ông Vũ Chí Kiên chia sẻ, TP.Hồ Chí Minh cần có những đột phá trong phát triển công nghệ cao, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng đội ngũ doanh nghiệp chiến lược, trong đó chú trọng thu hút các dự án đầu tư đảm bảo đầy đủ cả ba yếu tố: công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Vũ Chí Kiên cũng đề xuất hướng phát triển Trung tâm công nghệ cao đa mục tiêu của thành phố gồm: mở rộng, điều chỉnh Khu công nghệ cao hiện hữu, nâng cấp thành trung tâm công nghệ cao đa mục tiêu; đồng thời, quy hoạch mới một trung tâm hiện đại tại thành phố Thủ Đức theo mô hình sử dụng đất hỗn hợp, kết nối chặt chẽ với các khu đô thị sáng tạo lân cận. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng ban hành cơ chế quản lý linh hoạt, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và ưu tiên phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn như bán dẫn, AI, an ninh mạng, giải trí số và điện tử tiêu dùng.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, đề xuất thành phố phát triển Trung tâm Công nghệ cao đa mục tiêu theo hướng hệ sinh thái mở, đa chức năng, kết hợp công nghệ, dịch vụ và đô thị hiện đại để cạnh tranh với các trung tâm công nghệ khu vực.

Trong khi đó, ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ tin học HPT cho rằng, trung tâm cần tích hợp các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, tạo điều kiện thuận lợi cho R&D, thu hút doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời gắn kết đô thị thông minh để đảm bảo tính bền vững.

Theo ông Ngô Vi Đồng, tại TP.HCM, SHTP có nhiều cơ sở cũng như tiềm năng để xây dựng thành Trung tâm Công nghệ cao đa mục tiêu. Hiện nay trên thế giới, có thể thấy Silicon Valley (Hoa Kỳ) là Trung tâm Công nghệ cao hàng đầu với sự hội tụ của các công ty công nghệ như Google, Apple, Meta...

Đại diện Công ty GS chia sẻ, với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh, Công ty GS đề xuất xây dựng Trung tâm công nghệ cao Thành phố tại huyện Nhà Bè. Đây là khu vực có nhiều vị trí thuận lợi, giao thông thuận lợi có thể kết nối các vùng kinh tế của Thành phố, đồng thời có cảng biển, có cơ sở vật chất ban đầu… do vậy khi Trung tâm công nghệ cao được xây dựng có thể nhanh chóng đi vào hoạt động.

Đại diện Công ty GS phát biểu tại Hội thảo
Đại diện Công ty GS phát biểu tại Hội thảo

Cùng với đó, Công ty GS cũng đề xuất mô hình Trung tâm công nghệ cao theo hướng phát triển khu công nghệ, khu đô thị tập trung kết hợp với khu dân cư, khu thương mại… tạo ra sự phát triển của ngành thương mại, dịch vụ, bất động sản mà đôi bên cùng có lợi.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất về các mô hình, giải pháp với những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề và lựa chọn ngành mũi nhọn nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có để Trung tâm công nghệ cao của Thành phố nhanh chóng đi vào thực tế giúp cho TP.Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ trên nền tảng số và phát triển một cách bền vững.

Tin bài khác
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.