Thứ ba 04/11/2025 18:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp…
Nghệ An: Hơn 40 nữ doanh nhân tham gia Khoá đào tạo “Ứng dụng công nghệ số hiệu quả trong kinh doanh” Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức doanh nhân năm 2024 Nghệ An yêu cầu thực hiện tốt giải pháp thu hút lao động cho các doanh nghiệp Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

Hôm nay (26/9), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, VCCI chi nhánh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hiệp hội Bất động sản tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh…

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được dứt điểm, như việc đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy trong khu công nghiệp; các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị cụ thể, đơn cử: Công ty xuất nhập khẩu Nghệ An đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được giảm giá thuê đất và thời điểm áp dụng giá mới phù hợp theo quy định của pháp luật; Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên kiến nghị UBND tỉnh thành lập lại tổ tư vấn làm giá đất và điều chỉnh lại giá đất để được hưởng giá thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013, phù hợp với Nghị định số 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình chờ kết quả thẩm định và làm lại giá thuê đất, đề nghị Cục Thuế tạo điều kiện cho công ty được khoanh nợ tiền thuê đất năm 2024, không cưỡng chế hay phong toả tài sản giao dịch của công ty tại ngân hàng, không tính tiền phạt nộp chậm. Sau khi có kết quả thì công ty sẽ chấp hành đầy đủ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An  báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban
Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban.

Được biết, trong tháng 8 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã nhận được 08 kiến nghị mới của các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, sở đã có các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết.

Kết luận cuộc họp, sau khi chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp gặp phải trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phân tích, làm rõ các nội dung kiến nghị và chỉ đạo giải quyết. Cụ thể: Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại khu vực Dự án Bến xe Nam Vinh để phù hợp với hiện trạng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Hưng Nguyên khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất huyện đến năm 2030, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định. Về đơn giá thuê đất của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện tại thời điểm xây dựng Bảng giá đất tỉnh giai đoạn tới.

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong
Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại cuộc họp giao ban.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Trung Đô về xác định giá trị tài sản của Nhà máy gạch Trung Đô Hoàng Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thị xã Hoàng Mai xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp trước ngày 31/10. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết kịp thời.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Hùng Hưng về thuê đất tại phường Trung Đô, TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh hướng dẫn, xử lý thủ tục cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho công ty đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Về các kiến nghị liên quan đến việc tính tiền thuê đất đối với 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Hữu Nghị Nghệ An, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nghệ An, Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan xem xét tính hợp lý, hợp tình, có lộ trình phù hợp để xác định lại tiền thuê đất, trong đó cần tính toán chính xác diện tích đất doanh nghiệp sử dụng. Các ngành tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh để xem xét. Cục Thuế tỉnh xem xét việc điều chỉnh các biện pháp cưỡng chế thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị về giải phóng mặt bằng của 08 doanh nghiệp đại diện Khu A – Khu Công nghiệp Nam Cấm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp để giải quyết dứt điểm nội dung này, hoàn thành trong tháng 10/2024.

Đối với 03 nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần hóa chất thiết bị và vật tư khoa học kỹ thuật Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết; giao Sở Văn hoá và Thể thao thanh toán công nợ cho doanh nghiệp. Về hỗ trợ chuyển đổi số, hiện chưa có chính sách, nguồn lực thực hiện nội dung này.

Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải
Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh để tập trung giải quyết.

Đối với nội dung kiến nghị của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa về việc các hộ gia đình cướp đất, phá dự án, phá nhà máy chế biến lúa gạo, phá nhà kho giống, phá sân phơi giống của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị công ty làm việc với huyện để giải quyết các kiến nghị theo đúng quy định; nếu thấy cần thiết thì công ty làm thủ tục khiếu nại; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10.

Thêm vào đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng trả lời các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đầu tư hạ tầng và giới thiệu các cơ hội mới cho các doanh nghiệp… Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành thường xuyên rà soát để nắm bắt kịp thời và đeo bám giải quyết các nội dung kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Bộ Chính trị quyết định: Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Phú Thọ: Thu hút đầu tư lớn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ: Thu hút đầu tư lớn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ đang đặt mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ cao, bán dẫn, ô tô điện và logistics tầm quốc tế. Đồng thời triển khai hai đề án trọng điểm về thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030.
Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi nhiều nội dung liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền gắn kiểm tra giám sát trong quản lý nợ công.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Thanh Hóa: Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 3/11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đã tiến hành kỳ họp thứ 35 để quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Trong đó có nội dung về kiện toàn nhân sự bộ máy HĐND và UBND tỉnh.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.
Hợp tác triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo với Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Hợp tác triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo với Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Hội trí thức người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (VIS) và tham dự Diễn đàn “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ chiến lược tại Việt Nam: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh".
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Thi đua yêu nước – nguồn lực khơi dậy khát vọng phát triển bền vững của Cà Mau

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Thi đua yêu nước – nguồn lực khơi dậy khát vọng phát triển bền vững của Cà Mau

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh Cà Mau trong giai đoạn tiếp theo, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu tỉnh Cà Mau tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thực sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cổ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.
Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA: Kết nối toàn diện chuỗi giá trị

Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA: Kết nối toàn diện chuỗi giá trị

Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp FTA là một mạng lưới kết nối toàn diện giữa các chủ thể trong chuỗi giá trị – từ sản xuất, chế biến, logistics, tài chính, hiệp hội đến cơ quan quản lý.
Phú Thọ phân luồng giao thông qua cầu sông Lô để bảo đảm an toàn

Phú Thọ phân luồng giao thông qua cầu sông Lô để bảo đảm an toàn

Trước tình trạng cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng) xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, Sở Xây dựng Phú Thọ đã thông báo tổ chức phân luồng, tạm cấm ô tô lưu thông qua cầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông và kết cấu công trình.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025, nhằm mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, tăng cường hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.