Thứ hai 23/02/2026 01:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp…
Nghệ An: Hơn 40 nữ doanh nhân tham gia Khoá đào tạo “Ứng dụng công nghệ số hiệu quả trong kinh doanh” Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức doanh nhân năm 2024 Nghệ An yêu cầu thực hiện tốt giải pháp thu hút lao động cho các doanh nghiệp Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

Hôm nay (26/9), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, VCCI chi nhánh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hiệp hội Bất động sản tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh…

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được dứt điểm, như việc đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy trong khu công nghiệp; các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị cụ thể, đơn cử: Công ty xuất nhập khẩu Nghệ An đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được giảm giá thuê đất và thời điểm áp dụng giá mới phù hợp theo quy định của pháp luật; Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên kiến nghị UBND tỉnh thành lập lại tổ tư vấn làm giá đất và điều chỉnh lại giá đất để được hưởng giá thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013, phù hợp với Nghị định số 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình chờ kết quả thẩm định và làm lại giá thuê đất, đề nghị Cục Thuế tạo điều kiện cho công ty được khoanh nợ tiền thuê đất năm 2024, không cưỡng chế hay phong toả tài sản giao dịch của công ty tại ngân hàng, không tính tiền phạt nộp chậm. Sau khi có kết quả thì công ty sẽ chấp hành đầy đủ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An  báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban
Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban.

Được biết, trong tháng 8 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã nhận được 08 kiến nghị mới của các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, sở đã có các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết.

Kết luận cuộc họp, sau khi chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp gặp phải trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phân tích, làm rõ các nội dung kiến nghị và chỉ đạo giải quyết. Cụ thể: Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại khu vực Dự án Bến xe Nam Vinh để phù hợp với hiện trạng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Hưng Nguyên khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất huyện đến năm 2030, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định. Về đơn giá thuê đất của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện tại thời điểm xây dựng Bảng giá đất tỉnh giai đoạn tới.

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong
Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại cuộc họp giao ban.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Trung Đô về xác định giá trị tài sản của Nhà máy gạch Trung Đô Hoàng Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thị xã Hoàng Mai xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp trước ngày 31/10. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết kịp thời.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Hùng Hưng về thuê đất tại phường Trung Đô, TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh hướng dẫn, xử lý thủ tục cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho công ty đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Về các kiến nghị liên quan đến việc tính tiền thuê đất đối với 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Hữu Nghị Nghệ An, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nghệ An, Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan xem xét tính hợp lý, hợp tình, có lộ trình phù hợp để xác định lại tiền thuê đất, trong đó cần tính toán chính xác diện tích đất doanh nghiệp sử dụng. Các ngành tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh để xem xét. Cục Thuế tỉnh xem xét việc điều chỉnh các biện pháp cưỡng chế thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị về giải phóng mặt bằng của 08 doanh nghiệp đại diện Khu A – Khu Công nghiệp Nam Cấm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp để giải quyết dứt điểm nội dung này, hoàn thành trong tháng 10/2024.

Đối với 03 nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần hóa chất thiết bị và vật tư khoa học kỹ thuật Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết; giao Sở Văn hoá và Thể thao thanh toán công nợ cho doanh nghiệp. Về hỗ trợ chuyển đổi số, hiện chưa có chính sách, nguồn lực thực hiện nội dung này.

Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải
Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh để tập trung giải quyết.

Đối với nội dung kiến nghị của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa về việc các hộ gia đình cướp đất, phá dự án, phá nhà máy chế biến lúa gạo, phá nhà kho giống, phá sân phơi giống của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị công ty làm việc với huyện để giải quyết các kiến nghị theo đúng quy định; nếu thấy cần thiết thì công ty làm thủ tục khiếu nại; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10.

Thêm vào đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng trả lời các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đầu tư hạ tầng và giới thiệu các cơ hội mới cho các doanh nghiệp… Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành thường xuyên rà soát để nắm bắt kịp thời và đeo bám giải quyết các nội dung kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Tin bài khác
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Theo thống kê từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, trong 9 ngày nghỉ lễ (14/02 – 22/02/2026), tổng lượng khách tham quan các khu, điểm du lịch ước đạt 4.320.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Theo góc nhìn của TS Nguyễn Thị Quý Phương đăng trên TTO, chuyến công tác của Tô Lâm tới Mỹ vừa qua không chỉ là hoạt động ngoại giao thông thường giữa các quốc gia cùng quan tâm đến hòa bình thế giới. Đây là một dấu mốc chiến lược cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định vị sâu sắc trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam khẳng định vai trò kiến tạo hòa bình toàn cầu

Việt Nam khẳng định vai trò kiến tạo hòa bình toàn cầu

Chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm và đánh giá tích cực từ báo chí quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong các sáng kiến hòa bình toàn cầu.
Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, D.C., sáng 20.2 (giờ địa phương), mở ra kỳ vọng mới cho hợp tác kinh tế, công nghệ và thương mại Việt Nam – Mỹ, đồng thời Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu chiến lược.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thị sát công trường hai dự án cao tốc tại Lạng Sơn và Cao Bằng sáng mùng 4 Tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tăng tốc thi công, bảo đảm chất lượng, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và nhấn mạnh vai trò của hạ tầng trong mở rộng không gian phát triển, thu hút đầu tư.
Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Trong tiến trình tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên, Lào Cai đặt trọng tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền, khẳng định bản lĩnh Đảng bộ trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tới Mỹ tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tới Mỹ tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến công tác Mỹ 3 ngày, tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza và thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương Việt Nam – Mỹ.
Kỳ vọng năm mới từ nghị trường Cần Thơ

Kỳ vọng năm mới từ nghị trường Cần Thơ

Khi mùa xuân tràn ngập khắp nẻo đường Cần Thơ, người dân thành phố cũng hướng về những kỳ vọng mới từ nghị trường – nơi mà các đại biểu dân cử đóng vai trò định hình đường lối phát triển cho một năm nhiều thách thức nhưng cũng đầy cơ hội...
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Từ ngày 18 đến 20/2, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam công tác tại Hoa Kỳ, tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C.
TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

Từ những công trình mới, dòng vốn đầu tư sôi động đến khát vọng trở thành siêu đô thị quốc tế, TP. Hồ Chí Minh bước vào năm 2026 với khí thế tăng tốc mạnh mẽ. Năm 2025 không chỉ là năm của các con số ấn tượng, mà còn là bệ phóng cho một hành trình phát triển mới, bền vững và đầy kỳ vọng.
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tối 16-2 (29 tháng Chạp), Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô và lực lượng làm nhiệm vụ, gửi gắm thông điệp năm mới an khang, thịnh vượng.