Thứ năm 26/03/2026 01:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp…
Nghệ An: Hơn 40 nữ doanh nhân tham gia Khoá đào tạo “Ứng dụng công nghệ số hiệu quả trong kinh doanh” Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức doanh nhân năm 2024 Nghệ An yêu cầu thực hiện tốt giải pháp thu hút lao động cho các doanh nghiệp Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

Hôm nay (26/9), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, VCCI chi nhánh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hiệp hội Bất động sản tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh…

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được dứt điểm, như việc đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy trong khu công nghiệp; các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị cụ thể, đơn cử: Công ty xuất nhập khẩu Nghệ An đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được giảm giá thuê đất và thời điểm áp dụng giá mới phù hợp theo quy định của pháp luật; Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên kiến nghị UBND tỉnh thành lập lại tổ tư vấn làm giá đất và điều chỉnh lại giá đất để được hưởng giá thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013, phù hợp với Nghị định số 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình chờ kết quả thẩm định và làm lại giá thuê đất, đề nghị Cục Thuế tạo điều kiện cho công ty được khoanh nợ tiền thuê đất năm 2024, không cưỡng chế hay phong toả tài sản giao dịch của công ty tại ngân hàng, không tính tiền phạt nộp chậm. Sau khi có kết quả thì công ty sẽ chấp hành đầy đủ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An  báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban
Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban.

Được biết, trong tháng 8 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã nhận được 08 kiến nghị mới của các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, sở đã có các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết.

Kết luận cuộc họp, sau khi chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp gặp phải trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phân tích, làm rõ các nội dung kiến nghị và chỉ đạo giải quyết. Cụ thể: Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại khu vực Dự án Bến xe Nam Vinh để phù hợp với hiện trạng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Hưng Nguyên khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất huyện đến năm 2030, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định. Về đơn giá thuê đất của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện tại thời điểm xây dựng Bảng giá đất tỉnh giai đoạn tới.

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong
Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại cuộc họp giao ban.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Trung Đô về xác định giá trị tài sản của Nhà máy gạch Trung Đô Hoàng Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thị xã Hoàng Mai xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp trước ngày 31/10. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết kịp thời.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Hùng Hưng về thuê đất tại phường Trung Đô, TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh hướng dẫn, xử lý thủ tục cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho công ty đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Về các kiến nghị liên quan đến việc tính tiền thuê đất đối với 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Hữu Nghị Nghệ An, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nghệ An, Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan xem xét tính hợp lý, hợp tình, có lộ trình phù hợp để xác định lại tiền thuê đất, trong đó cần tính toán chính xác diện tích đất doanh nghiệp sử dụng. Các ngành tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh để xem xét. Cục Thuế tỉnh xem xét việc điều chỉnh các biện pháp cưỡng chế thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị về giải phóng mặt bằng của 08 doanh nghiệp đại diện Khu A – Khu Công nghiệp Nam Cấm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp để giải quyết dứt điểm nội dung này, hoàn thành trong tháng 10/2024.

Đối với 03 nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần hóa chất thiết bị và vật tư khoa học kỹ thuật Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết; giao Sở Văn hoá và Thể thao thanh toán công nợ cho doanh nghiệp. Về hỗ trợ chuyển đổi số, hiện chưa có chính sách, nguồn lực thực hiện nội dung này.

Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải
Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh để tập trung giải quyết.

Đối với nội dung kiến nghị của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa về việc các hộ gia đình cướp đất, phá dự án, phá nhà máy chế biến lúa gạo, phá nhà kho giống, phá sân phơi giống của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị công ty làm việc với huyện để giải quyết các kiến nghị theo đúng quy định; nếu thấy cần thiết thì công ty làm thủ tục khiếu nại; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10.

Thêm vào đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng trả lời các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đầu tư hạ tầng và giới thiệu các cơ hội mới cho các doanh nghiệp… Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành thường xuyên rà soát để nắm bắt kịp thời và đeo bám giải quyết các nội dung kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Tin bài khác
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Chính sách áp thuế nhập khẩu tạm thời tối đa 15% trong 150 ngày của Hoa Kỳ đang tạo ra những biến động đáng kể đối với môi trường đầu tư, chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, các chuyên gia cảnh báo đây không phải “khoảng lặng” mà là giai đoạn doanh nghiệp phải chủ động tái cấu trúc và chuẩn bị kịch bản thích ứng.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhạy cảm với biến động toàn cầu, việc thúc đẩy triển khai xăng E10 sớm hơn lộ trình cho thấy một cách tiếp cận đáng chú ý, không chờ thị trường bị dồn vào thế bị động rồi mới xử lý, mà chủ động tạo thêm một lớp đệm cho nguồn cung, chi phí sản xuất và ổn định dân sinh.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.