Thứ hai 22/06/2026 01:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp…
Nghệ An: Hơn 40 nữ doanh nhân tham gia Khoá đào tạo “Ứng dụng công nghệ số hiệu quả trong kinh doanh” Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức doanh nhân năm 2024 Nghệ An yêu cầu thực hiện tốt giải pháp thu hút lao động cho các doanh nghiệp Nghệ An: Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

Hôm nay (26/9), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, VCCI chi nhánh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hiệp hội Bất động sản tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh…

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được dứt điểm, như việc đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy trong khu công nghiệp; các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị cụ thể, đơn cử: Công ty xuất nhập khẩu Nghệ An đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được giảm giá thuê đất và thời điểm áp dụng giá mới phù hợp theo quy định của pháp luật; Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên kiến nghị UBND tỉnh thành lập lại tổ tư vấn làm giá đất và điều chỉnh lại giá đất để được hưởng giá thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013, phù hợp với Nghị định số 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình chờ kết quả thẩm định và làm lại giá thuê đất, đề nghị Cục Thuế tạo điều kiện cho công ty được khoanh nợ tiền thuê đất năm 2024, không cưỡng chế hay phong toả tài sản giao dịch của công ty tại ngân hàng, không tính tiền phạt nộp chậm. Sau khi có kết quả thì công ty sẽ chấp hành đầy đủ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An  báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban
Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An báo cáo giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc họp giao ban.

Được biết, trong tháng 8 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã nhận được 08 kiến nghị mới của các Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, sở đã có các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết.

Kết luận cuộc họp, sau khi chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp gặp phải trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phân tích, làm rõ các nội dung kiến nghị và chỉ đạo giải quyết. Cụ thể: Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại khu vực Dự án Bến xe Nam Vinh để phù hợp với hiện trạng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Hưng Nguyên khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất huyện đến năm 2030, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định. Về đơn giá thuê đất của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện tại thời điểm xây dựng Bảng giá đất tỉnh giai đoạn tới.

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong
Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại cuộc họp giao ban.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Trung Đô về xác định giá trị tài sản của Nhà máy gạch Trung Đô Hoàng Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thị xã Hoàng Mai xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp trước ngày 31/10. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết kịp thời.

Đối với kiến nghị của Công ty cổ phần Hùng Hưng về thuê đất tại phường Trung Đô, TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh hướng dẫn, xử lý thủ tục cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho công ty đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An trả lời các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Về các kiến nghị liên quan đến việc tính tiền thuê đất đối với 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Hữu Nghị Nghệ An, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nghệ An, Công ty cổ phần Gạch ngói và Xây lắp Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan xem xét tính hợp lý, hợp tình, có lộ trình phù hợp để xác định lại tiền thuê đất, trong đó cần tính toán chính xác diện tích đất doanh nghiệp sử dụng. Các ngành tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh để xem xét. Cục Thuế tỉnh xem xét việc điều chỉnh các biện pháp cưỡng chế thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị về giải phóng mặt bằng của 08 doanh nghiệp đại diện Khu A – Khu Công nghiệp Nam Cấm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp để giải quyết dứt điểm nội dung này, hoàn thành trong tháng 10/2024.

Đối với 03 nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần hóa chất thiết bị và vật tư khoa học kỹ thuật Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết; giao Sở Văn hoá và Thể thao thanh toán công nợ cho doanh nghiệp. Về hỗ trợ chuyển đổi số, hiện chưa có chính sách, nguồn lực thực hiện nội dung này.

Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải
Kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh để tập trung giải quyết.

Đối với nội dung kiến nghị của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa về việc các hộ gia đình cướp đất, phá dự án, phá nhà máy chế biến lúa gạo, phá nhà kho giống, phá sân phơi giống của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị công ty làm việc với huyện để giải quyết các kiến nghị theo đúng quy định; nếu thấy cần thiết thì công ty làm thủ tục khiếu nại; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10.

Thêm vào đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng trả lời các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đầu tư hạ tầng và giới thiệu các cơ hội mới cho các doanh nghiệp… Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Phải xác định rõ khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành thường xuyên rà soát để nắm bắt kịp thời và đeo bám giải quyết các nội dung kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Tin bài khác
Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong điều hành kinh tế - xã hội khi thu ngân sách đạt hơn 30,7 nghìn tỷ đồng, trong khi giải ngân đầu tư công đạt trên 3.010 tỷ đồng.
Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Trong kỷ nguyên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, tốc độ không còn là lợi thế duy nhất của báo chí. Giữa làn sóng chuyển đổi số và cuộc cải cách sáp nhập báo chí năm 2026, nhà báo đang bước vào cuộc đua mới - “làm chủ công nghệ, dữ liệu và giữ vững niềm tin công chúng”.
Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Trong cơn lốc chuyển đổi số, khi thông tin được sản xuất và lan truyền với tốc độ tính bằng giây, không ít người đặt câu hỏi: Báo viết còn giữ được vị thế trung tâm của hệ sinh thái truyền thông hay không? Thực tế cho thấy, càng trong thời đại nhiễu loạn thông tin, giá trị cốt lõi của báo viết, sự kiểm chứng, chiều sâu và trách nhiệm xã hội ngày càng trở nên quan trọng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.
Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Trong bối cảnh báo chí đang đứng trước những biến động lớn nhất trong nhiều thập niên, không ít tòa soạn buộc phải tái cấu trúc để tồn tại. Nhiều nơi bắt đầu bằng việc tinh gọn bộ máy, đào tạo lại nhân sự, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phát triển podcast, video ngắn và mở rộng hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội. Đó đều là những bước đi cần thiết. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào hành trình chuyển mình của những tổ chức báo chí thành công nhất thế giới, sẽ thấy công nghệ chưa bao giờ là đích đến cuối cùng.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Có một thời, chiến thắng trong nghề báo được đo bằng vài phút: ai đến hiện trường trước, ai có nguồn tin sớm hơn, ai xuất bản nhanh nhất. Nhưng khi hàng tỷ người đều mang theo một chiếc điện thoại có khả năng phát trực tiếp và khi AI có thể tạo ra bản tin chỉ trong vài giây, tốc độ không còn là lợi thế độc quyền của báo chí.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.
Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Chính phủ cho phép sử dụng quỹ đất lấn biển tại Phú Quốc thanh toán dự án BT phục vụ APEC 2027, mở ra cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy tiến độ đầu tư hạ tầng trọng điểm.
Hoàn thiện thể chế, thích ứng mô hình chính quyền địa phương mới tại kỳ họp thứ ba HĐND TP.HCM

Hoàn thiện thể chế, thích ứng mô hình chính quyền địa phương mới tại kỳ họp thứ ba HĐND TP.HCM

Tại kỳ họp thứ ba của HĐND Thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều dự thảo nghị quyết quan trọng dự kiến được xem xét thông qua. Trong đó nổi bật là dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của HĐND Thành phố; Quy chế tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; cùng Quy chế làm việc của HĐND Thành phố khóa XI.
Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Có lẽ chưa bao giờ nghề báo đứng trước một cuộc chuyển mình sâu sắc như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã làm được những việc từng được xem là đặc quyền của người làm báo: viết tin, tóm tắt báo cáo, dựng video, tạo podcast, thiết kế infographic, phân tích dữ liệu, thậm chí mô phỏng phong cách viết của nhiều cây bút nổi tiếng.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Trước yêu cầu nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Bộ Tư pháp đang khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia, trực tiếp giữ cương vị Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo được bổ sung, sắp xếp lại thành phần lãnh đạo nhằm tăng cường chỉ đạo, điều phối công tác bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh chuyển đổi số và các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng.
Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Sáng 19/6, Phú Thọ tổ chức hội nghị gặp gỡ hơn 400 doanh nghiệp FDI, khẳng định cam kết đồng hành, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.