Chủ tịch THACO ứng cử vào Hội đồng Quản trị HAGL Agrico

DNHN - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG-HOSE) vừa công bố danh sách ứng viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025.

Đáng chú ý, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO - ứng cử vị trí thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Ông Dương hiện nắm giữ gần 51 triệu đơn vị, tổng số nhóm THACO hơn 423 triệu cổ phần - tương đương 32,59% vốn.

Sơ yếu lý lịch của ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO - ứng cử vị trí thành viên Hội đồng quản trị HAGL Agrico

Sơ yếu lý lịch của ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO - ứng cử vị trí thành viên Hội đồng quản trị HAGL Agrico.

HAGL Agrico cũng đã có thông báo sơ yếu lý lịch của ứng viên được đề cử vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Trần Bá Dương hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải; Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh; Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải; Công ty TNHH Sản xuất Heo giống và Thức ăn chăn nuôi Việt Đan. Chức vụ đảm nhiệm cho các công ty trên là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tỉ lệ sở hữu của nhóm Thaco bao gồm cả ông Trần Bá Dương và Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh là khoảng 37,17% vốn tại HAGL Agrico.

Không chỉ thế, còn hai người khác cũng có trong danh sách liên quan tới Thaco ứng cử vào HĐQT và Ban Kiểm soát của HAGL Agrico.

Cụ thể, ông Trần Bảo Sơn (SN1973) là Tổng Giám đốc CTCP Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico.

Ông Đỗ Minh Khoa (SN1982) là Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

Dự kiến tại buổi họp tới đây, HAGL Agrico sẽ trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh và miễn nhiệm ông Lê Hồng Phong – hiện đang là thành viên Ban Kiểm soát.

Như vậy, nếu danh sách ứng viên ứng cử vào HĐQT được thông qua thì HĐQT sẽ có tới 2/5 ghế là người của Thaco, ngoài Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức và hai thành viên HĐQT khác là bà Võ Thị Mỹ Hạnh và ông Nguyễn Hoàng Phi.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Trong đó, HAGL sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Trường Hải nhằm cải thiện các chỉ số tài chính để tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng.

Cơ cấu nhân sự lãnh đạo của HAGL Agrico đang biến động mạnh trước thềm phiên họp này. Chỉ chưa đầy một tháng, Công ty đã miễn nhiệm hai Phó Tổng giám đốc và thay Kế toán trưởng vào đầu tháng 12. Dự kiến tại buổi họp tới đây, HAGL Agrico sẽ trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh. Ông Lê Hồng Phong - Trưởng ban kiểm soát cũng xin rời vị trí. Ban Giám đốc của HAGL hiện chỉ còn bà Hồ Thị Kim Chi và ông Nguyễn Hoàng Phi.

Việc biến động nhân sự cấp cao đi kèm với nhiều thông tin bên lề Thaco có thể sẽ chi phối HAGL Agrico.

Nếu trường hợp Thaco là nhà đầu tư mua trọn số cổ phần phát hành riêng lẻ của HAGL Agrico thì nhóm Thaco sẽ chính thức nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico với tỷ lệ sở hữu trên 62%.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông bất thường sẽ diễn ra ngày 8/1 tới đây. HAGL Agrico sẽ thông qua ý kiến cổ đông về việc ứng cử trên, cũng như kế hoạch tìm kiếm đối tác chiến lược để hoán đổi nợ, đồng thời huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh thời gian tới.

Bảo Ngân

Tin liên quan