Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long: Kết nối doanh nghiệp không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội

DNHN - Với khuôn mặt nam tính, thông minh nhưng nói chuyện lại khá khiêm tốn, đậm phong vị người miền Tây Nam Bộ. Cuộc gặp gỡ trò chuyện cùng vị doanh nhân trẻ sinh 1983, anh Nguyễn Tường Nam, người đang giữ chức vị Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long khiến tôi thán phục trước “cái tài” và “cái tình” mà người trẻ đang muốn mang đến cho quê hương Vĩnh Long, cho đất nước.

 

Doanh nhân Nguyễn Tường Nam- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hương
Doanh nhân Nguyễn Tường Nam- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hương. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

PV: Chào anh Nguyễn Tường Nam ! Rất vui được gặp anh với vai trò là người dẫn dắt và đồng hành cùng những doanh nghiệp trẻ của tỉnh Vĩnh Long. Thưa anh, 3 năm qua điều gì khiến anh tâm đắc nhất khi giữ ở vị trí này?

Anh Nguyễn Tường Nam: Tham gia tổ chức Hội từ năm 2013, và giữ vai trò là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long từ năm 2019 đến nay điều tâm đắc đối với tôi là có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp với nhiều loại hình, ngành nghề, quy mô... khác nhau.

Không phải với vai trò cá nhân là người dẫn dắt mà tôi còn tìm được sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng doanh nhân, sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông.

PV:  Doanh nghiệp trẻ sẽ có những thế mạnh riêng, như sự mạnh mẽ, linh hoạt và đầy phá cách. Anh có thể chia sẻ về trường hợp cụ thể khi song hành cùng những doanh nghiệp trong Hội ?

Anh Nguyễn Tường Nam: Trong Hội, các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng các sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ nhau. Đối với khách hàng B2B, doanh nghiệp hội viên kết nối sản phẩm, dịch vụ có khi không phải đơn thuần là lợi ích mà còn là sự kết nối chuỗi sản phẩm địa phương hoặc có những dịch vụ kết nối mang tính "thí điểm" để đánh giá, hoàn thiện trong hội viên trước khi đưa ra rộng rãi các doanh nghiệp khác. Đó cũng là sự chia sẻ.

Đặc biệt, sáng tạo, có mô hình phù hợp và sự kết nối là những điều luôn cần được phát huy một cách tốt nhất. Trong giai đoạn được cho là khó khăn có thể đè bẹp hoặc kéo lùi doanh nghiệp nhưng vẫn có những cơ hội mới. Ít nhất thì khắc phục những yếu kém hoặc cao hơn là thay đổi chiến lược, cấu trúc lại doanh nghiệp.

Ký kết phối hợp xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp cùng Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, GĐ Sở KH và ĐT (2020)
Ký kết phối hợp xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp cùng ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - GĐ Sở KH và ĐT (2020).

Ngoài ra, cần có sự thông suốt, nhịp nhàng từ kinh tế vĩ mô đến môi trường của doanh nghiệp. Chiến lược, định hướng phát triển kinh tế của đất nước đã định hình cần được chính quyền và doanh nghiệp quan tâm, sáng tạo thực hiện.

Có thể kể đến kỉ niệm trong một lần thăm doanh nghiệp, trúng lúc chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư đang chuẩn bị xúc tiến cho một dự án nông nghiệp ngoài tỉnh. Sau khi nghe chia sẻ về định hướng phát triển nông nghiệp địa phương, họ quyết định ngay đầu tư dự án tại Vĩnh Long. Điều đó thấy rằng, người trẻ luôn có những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương mình.

PV: Việc kết nối doanh nghiệp không phải là việc dễ dàng, vậy anh đã chọn tiêu chí nào để có thể đồng hành cùng với từng doanh nghiệp ở địa phương mình?

Anh Nguyễn Tường Nam: Sự kết nối cần được nâng cao đúng mục đích, cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Kết nối doanh nghiệp hiện nay không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp phần lớn nằm trong xã hội. Phát triển kinh tế cũng nhằm mục đích phát triển xã hội và hạnh phúc cộng đồng.

PV: Tỉnh Vĩnh Long đề ra mục tiêu có thêm 400 doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm, có vẻ như mục tiêu này khó mà thực hiện trong giai đoạn này?

Anh Nguyễn Tường Nam: Đúng là khó thật, nhưng biết đâu cái khó lại ló cái khôn (cười). Tỉnh Vĩnh Long đề ra mục tiêu mỗi năm có thêm 400 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó có 10 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ chuyển đổi 300 hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Hằng năm 100% các trường đại học, cao đẳng và địa phương tham gia hoặc tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp. Ngoài ra, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh thu hút được khoảng 10 tỷ đồng đầu tư từ các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng chương trình khởi nghiệp gắn với hoạt động đổi mới, sáng tạo trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp… để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, cũng như thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Họp mặt, kết nạp hội viên mới
Hội Doanh trẻ tỉnh Vĩnh Long họp mặt, kết nạp hội viên mới.

Vĩnh Long đang đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển chuyên sâu, qua việc nghiên cứu ban hành đề án cơ cấu lại nền kinh tế trên cơ sở các đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành công thương. Trong đề án này, hoạt động khởi nghiệp sẽ là nội dung quan trọng.

Cùng với các chính sách khuyến khích khởi nghiệp của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đội ngũ doanh nhân trẻ mong muốn góp tay đánh thức đam mê khởi nghiệp của các bạn trẻ, sinh viên để đồng hành cùng họ.

Với kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nhân khẳng định “muốn khởi nghiệp không thể đi một mình”.

PV: Thưa anh, Vĩnh Long là tỉnh có lợi thế và điều kiện tự nhiên rất thích hợp phát triển cây ăn trái vùng nhiệt đới với nhiều loại ngon có tiếng như bưởi Năm Roi Bình Minh, cam sành Tam Bình, quýt, chôm chôm, nhãn, măng cụt, xoài cát, tuy nhiên dịch bệnh kéo dài gây khó khăn cho đầu ra nông sản. Vậy anh có thể kể ra một điểm sáng về giải pháp mà các doanh nghiệp tỉnh đang hướng đến không?

Anh Nguyễn Tường Nam: Chúng tôi luôn tìm kiếm đầu ra cho nông sản tỉnh không chỉ ở dạng thô, mà còn tìm cách chế biến thành các sản phẩm có thể lưu trữ được lâu và có giá trị kinh tế cao hơn trái cây tươi.

Hơn nữa, cách đây 2 năm trước, trường Cao Đẳng Kinh tế- Tài chính Vĩnh Long đã phối hợp Hội Doanh nhân tỉnh Vĩnh Long, Hội Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long và Công ty CP Giải pháp TPTECHS tổ chức hội thảo “Xu hướng sản phẩm và Digital Marketing trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.

Lãnh đạo Hội DNT giao lưu định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh
Lãnh đạo Hội DNT giao lưu định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Hội thảo đã cung cấp cho các đại biểu tham dự về các hoạt động quản lý thương mại điện tử và chính sách hỗ trợ phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh; ứng dụng Digital Marketing trong các doanh nghiệp Việt Nam thời đại cách mạng 4.0; phát triển Marketing Online- một trong những giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp chế biến nông sản trong tỉnh Vĩnh Long; chính sách thuế đối với hoạt động Digital Marketing;… 

Anh Nguyễn Tường Nam sinh ngày: 28/03/1983. Quê quán: ấp An Thành - xã An Bình - huyện Long Hồ - tỉnh Vĩnh Long. Ủy viên Đoàn chủ tịch TW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (2019 - 2021); Ủy viên ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long (2019 - 2024); Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long (2019 - 2022);  Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Long (2019 - 2024).

Mỹ Dung (ghi)

 

 

Tin liên quan