Thứ tư 04/03/2026 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Fed lạc quan về mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh sự thận trọng trong điều chỉnh lãi suất khi thước đo lạm phát tăng.
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Blooomberg).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã hạ thấp khả năng xảy ra căng thẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp tới và cho biết các quan chức có thể thận trọng trong việc tiếp tục hạ lãi suất.

“Chúng ta có thể thận trọng hơn khi cố gắng tìm mức lãi suất trung hòa”, ông Powell nói, đề cập đến mức lãi suất không kích thích cũng không kiềm chế nền kinh tế.

Theo đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng tốc trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, ủng hộ cách tiếp cận cẩn trọng đối với việc giảm lãi suất. Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động dường như đã giảm bớt.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ họp vào ngày 17-18 tháng 12 tại Washington. Chủ tịch Fed không tiết lộ liệu ông có ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này hay không.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính, ông Scott Bessent, ông Powell bày tỏ sự tự tin rằng ông có thể hợp tác tốt với chính quyền mới.

“Tôi hoàn toàn mong đợi rằng chúng ta sẽ có cùng một loại mối quan hệ, ví dụ như với Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nhưng quan trọng nhất là với Bộ Tài chính”, ông Powell phát biểu hôm thứ Tư (4/12) tại Hội nghị DealBook của New York Times ở New York.

Về ông Bessent, ông Powell cho biết: “Tôi tự tin rằng tôi sẽ có mối quan hệ tương tự với ông ấy sau khi ông được phê chuẩn, như tôi đã có với các Bộ trưởng Tài chính khác.”

Ông Bessent trước đó từng đề xuất ý tưởng bổ nhiệm một “chủ tịch Fed dự khuyết” (shadow Fed chair) từ rất sớm trước khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm 2026, một động thái có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Chủ tịch Fed đối với thị trường tài chính.

"Shadow Fed chair" là một khái niệm không chính thức, dùng để chỉ một người được bổ nhiệm hoặc đề xuất trước thời điểm hết nhiệm kỳ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang hiện tại. Mục tiêu của việc này có thể là để người đó bắt đầu xây dựng ảnh hưởng và chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo Fed sau khi Chủ tịch đương nhiệm rời nhiệm sở.

Ông Powell khẳng định rằng ông không tin chính quyền sắp tới sẽ theo đuổi ý tưởng đó: “Tôi không nghĩ rằng điều này nằm trong kế hoạch”.

Triển vọng kinh tế

Ông Powell cũng nhận định nền kinh tế đang “ở tình trạng cực kỳ tốt”, đồng thời cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh hơn so với dự báo trước đây.

“Tôi cảm thấy rất lạc quan về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại”, ông Powell nói.

Ông Powell bổ sung rằng dù lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng ông không thấy có lý do gì khiến các điều kiện kinh tế thuận lợi không thể tiếp tục.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng Fed nên tiếp tục giảm lãi suất từ mức hiện tại, vì họ cho rằng mức lãi suất hiện nay vẫn có tác động kiềm chế nền kinh tế, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, các quan chức cho biết tốc độ và thời điểm giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của các điều kiện và dữ liệu kinh tế, với một số người ủng hộ cách tiếp cận chậm rãi.

Theo khảo sát của Bloomberg, báo cáo thị trường lao động dự kiến công bố vào thứ Sáu (6/12) được kỳ vọng sẽ cho thấy tình hình tuyển dụng gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định trong tháng 11.

Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt

Theo nhận định của chuyên gia, giá vàng thế giới dự kiến sẽ chững lại vào năm 2025 do yếu tố bất lợi, nhữnglo ngại tài khóa và nhu cầu của Trung Quốc có thể giữ giá ở mức cao.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 ghi nhận phục hồi tích cực với chỉ số PMI đạt 50,3 điểm, vượt ngưỡng tăng trưởng. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này vẫn phải đối mặt với thách thức từ Mỹ và EU.

Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục cho năm 2025, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo khi Tổng thống nước này ban bố và rút lại lệnh thiết quân luật chỉ trong vài giờ. Điều này đã gây chấn động chính trị, làm lung lay niềm tin vào thị trường tài chính.

Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.