Chủ tịch Alibaba chia sẻ về cuộc sống hiện tại của tỷ phú Jack Ma

11:53 16/06/2023

Những câu hỏi về Jack Ma cho thấy thế giới vẫn rất quan tâm đến vị tỷ phú này kể từ khi ông và Alibaba lọt vào tầm ngắm giới chức Bắc Kinh.

Tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma.

Theo CNBC, tại hội nghị Viva Tech tổ chức tại Pháp mới đây, Chủ tịch Alibaba Michael Evans cho biết nhà sáng lập tập đoàn Jack Ma vẫn đang sống tốt và đang hạnh phúc. Tiết lộ xuất hiện giữa bối cảnh có nhiều đồn đoán xung quanh hoạt động của vị tỷ phú sau khi chính phủ Trung Quốc nhiều lần trấn áp đế chế công nghệ này.

“Chà, trước hết Jack còn sống. Anh ấy khỏe, hạnh phúc và rất sáng tạo. Anh ấy đang suy nghĩ, đồng thời giảng dạy tại một trường đại học ở Tokyo. Anh ấy cũng dành nhiều thời gian ở Trung Quốc hơn”, Michael Evans trả lời sau khi Maurice Levy, Chủ tịch Tập đoàn quảng cáo Pháp Publicis thắc mắc về vị tỷ phú. 

Ông Evans cho biết thêm Jack Ma vẫn quan tâm và chăm chút cho Alibaba như những ngày đầu tiên thành lập. “Điều đó sẽ còn tiếp tục chừng nào Alibaba và Jack Ma còn ở đây”, ông Evans chia sẻ.

Những câu hỏi về Jack Ma cho thấy thế giới vẫn rất quan tâm đến vị tỷ phú này kể từ khi ông và Alibaba lọt vào tầm ngắm giới chức Bắc Kinh.

Quá trình đó bắt đầu từ tháng 11/2020 sau khi Ant Group, tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực fintech (tài chính công nghệ) của Alibaba bị cơ quan chức năng can thiệp buộc phải huỷ bỏ đợt IPO, dự kiến sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới.

Năm 2021, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD về chống độc quyền. Trong khi đó, các công ty trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc phải tuân theo một loạt quy định mới xung quanh các lĩnh vực từ cạnh tranh tới quyền riêng tư dữ liệu.

Trong suốt nhiều tháng sau đó, Jack Ma không xuất hiện trước công chúng làm dấy lên tin đồn rằng ông đã mất tích. Tuy nhiên, vào đầu năm 2021, một nguồn tin nói với CNBC rằng ông chỉ đang “án binh bất động”.

Cuối năm 2021, Jack Ma đi công du châu Âu và năm ngoái, ông cũng đã xuất hiện bên ngoài Trung Quốc trong sự kiện gặp gỡ các doanh nhân khác.

Tháng 1 năm nay, ông tới gặp Dhanin Chearavanont, Chủ tịch của tập đoàn thực phẩm CP. Hai tỷ phú đã thảo luận về những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt thực phẩm. Ma cũng rất quan tâm đến công nghệ trồng lúa của Thái Lan.

Tới tháng 2, một số du khách Trung Quốc ở Melbourne, Australia, đã nhìn thấy Jack Ma. Mạng xã hội không lâu sau đó cũng xuất hiện hình ảnh Jack Ma ở đảo Fiji.

“Những thứ bạn học từ sách vở và người khác không phải lúc nào cũng đúng”, Ma phát biểu năm 2017, khi hồi tưởng lại chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của ông từ năm 1980. “Thế giới thật thú vị và độc lạ. Bạn phải tự mình khám phá nó”.

Mới đây nhất hôm 27/3, Jack Ma đến thăm một trường đại học ở Hàng Châu để thảo luận các vấn đề như trí tuệ nhân tạo (AI) với giáo viên. Sự xuất hiện của ông trùng thời điểm Bắc Kinh tìm cách vực dậy nền kinh tế cũng như niềm tin của giới đầu tư sau nhiều năm siết chặt gọng kìm với lĩnh vực công nghệ.

Việc ông được nhìn thấy đang ở quê nhà khiến nhiều người tin rằng sự giám sát của Bắc Kinh với lĩnh vực công nghệ có thể đã được nới lỏng.

Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với lĩnh vực công nghệ trong nước đã phần nào lắng dịu nhưng sự hiện diện của Ma vẫn thường là chủ đề được quan tâm.

Tại hội thảo, Evans cũng cho biết Ma vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba, điều này cho thấy cam kết của tỷ phú với công ty.

Minh Phương (t/h)