Christina Mercando, nữ tỷ phú tiên phong kết hợp công nghệ với đồ trang sức cho phái đẹp

09:03 28/03/2023

Christina Mercando, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Ringly - một công ty kết hợp thời trang với công nghệ để tạo nên những món đồ trang sức hoàn hảo cho phái đẹp.

Bạn là phụ nữ và bạn yêu thích đồ trang sức? Bạn thường xuyên bỏ lỡ các cuộc gọi và tin nhắn vì điện thoại để trong túi xách? Bạn ghét phải cầm theo điện thoại mỗi khi ra ngoài? Có một phụ nữ đã nhận ra rằng rất nhiều bạn bè của mình cũng gặp vấn đề tương tự và nghĩ rằng "nếu mình có thể làm cho đồ trang sức trở nên thông minh thì sao?". 

Người phụ nữ đó chính là Christina Mercando, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Ringly - một công ty kết hợp thời trang với công nghệ để tạo nên những món đồ trang sức hoàn hảo cho phái đẹp.

Christina Mercando, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Ringly Ảnh: Businessoffashion.com
Christina Mercando, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Ringly Ảnh: Businessoffashion.com.

“Phụ nữ xứng đáng được hưởng công nghệ giúp họ sống lành mạnh, cân bằng mà không phải hy sinh phong cách hay sự thoải mái. Thời của những thiết bị theo dõi thể dục cồng kềnh đã ở phía sau chúng ta”, Christina Mercando đã tuyên bố như vậy.

Năm 2014, Ringly được đánh giá là một trong những thiết bị đeo công nghệ thú vị nhất hướng đến phụ nữ, được Tạp chí Time đánh giá là một trong những phát minh xuất sắc nhất năm - hiện có giá trị ròng hơn một tỷ đô la.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với phụ nữ?

Nhiều phụ nữ rơi vào một trong hai trường hợp, giữ điện thoại trong túi và bỏ lỡ các thông báo quan trọng, hoặc bị ràng buộc vào điện thoại và lo lắng chờ đợi tin nhắn hay các cuộc gọi. Các sản phẩm của Ringly giúp người đeo kết nối một cách dễ dàng, cho phép cô ấy trải qua một ngày và biết rằng mình sẽ được thông báo về những điều quan trọng nhất. Hơn nữa, các món đồ được kết hợp hoàn hảo với tủ quần áo của phụ nữ, được thiết kế đẹp mắt đến mức cô ấy sẽ mua bất kể có công nghệ là gì.

Tư suy sản phẩm độc đáo? 

Đồng hồ không dành cho tất cả mọi người. Người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ, quan tâm đến thời trang và phong cách sống. Nếu bạn tạo ra những sản phẩm thời trang làm được những điều mà điện thoại của bạn không thể làm được thì bạn sẽ chiến thắng.

Buổi đầu sự nghiệp

Christina Mercando sinh ra và lớn lên ở California, nơi cô lớn lên trong một gia đình coi trọng giáo dục và làm việc chăm chỉ. Cha của cô là bác sĩ tim mạch và phó giáo sư y khoa tại Đại học Columbia. Niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ của Christina Mercando bắt đầu từ nhỏ. Cô tốt nghiệp Đại học Carnegie Mellon với bằng Mỹ thuật và Tương tác giữa người với máy tính.

Năm 2011, cô thành lập công ty khởi nghiệp Hunch, một công ty máy học kết nối mọi người với những thứ họ yêu thích. Công ty đã thành công đến mức được Ebay mua lại với giá 80 triệu đô la vào năm 2013. Mercando sau đó trở thành Giám đốc Thiết kế và Sản phẩm cấp cao của eBay, nơi cô đóng vai trò chính trong việc cải thiện trải nghiệm mua sắm và bán hàng trên mạng.

Thành công vang dội

Năm 2013, Mercando thành lập Ringly, chuyên sản xuất đồ trang sức thông minh kết nối với smartphone, có chức năng cảnh báo khi có cuộc gọi đến, tin nhắn hay thông báo. Các sản phẩm của công ty được thiết kế vừa thời trang vừa tiện dụng và chúng đã được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm khác nhau, bao gồm Vogue, Glamour và Elle.

Nhờ cách tiếp cận mới và hiện đại, tích hợp công nghệ một cách tinh tế nhưng rất thời trang, giải quyết các khía cạnh hàng ngày trong cuộc sống, sản phẩm của Ringly đã thu hút những người đam mê công nghệ thiết bị đeo, nhưng vẫn yêu cầu hiệu suất và tính thẩm mỹ cao nhất. 

Ringly làm ra những chiếc nhẫn được tích hợp thiết bị điện tử, nhưng đó không phải là những chiếc nhẫn thông thường. Chúng được khảm bằng lớp mạ vàng mười tám karat cùng với một loạt các loại đá quý và bán quý.

Sản phẩm được thiết kế để cung cấp độ rung nhẹ và ánh sáng màu tinh tế có thể tùy chỉnh để cung cấp cảnh báo cho người đeo biết khi có thông báo đến từ smartphone, thông qua kết nối Bluetooth.  Công ty cũng đã mở rộng sang sản xuất các phụ kiện tương lai với các công nghệ thông minh nhận dạng chuyển động và cử chỉ.

Khi mới thành lập, công ty khởi nghiệp Ringly đã huy động được 5,1 triệu đô la ngay trong vòng tài trợ đầu tiên.  Đến nay Ringly được định giá khoảng 1,12 tỷ USD.

Phần lớn thời gian làm việc của Christina Mercando là giám sát các lĩnh vực khác nhau của công ty, từ thiết kế đến tiếp thị, từ phần mềm, phần cứng đến quản lý sản phẩm. Thay vì thuê người lo các công việc này, cô thích tự mình làm và kiểm soát chất lượng ở mưc độ cao nhất.

Christina Mercando đã giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu cho công việc của mình, bao gồm cả việc được vinh danh là một trong 30 Under 30 của Forbes trong hạng mục Công nghệ tiêu dùng năm 2016.

Christina Mercando nói về sứ mệnh của công ty như sau: “Chúng tôi không phải là một công ty công nghệ đang cố gắng trở nên thời trang. Chúng tôi là công ty thời trang đầu tiên đưa công nghệ nhỏ và mạnh mẽ vào đồ trang sức đẹp. Ringly không cố gắng thay thế điện thoại của bạn, thay vào đó chúng tôi muốn tích hợp công nghệ để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.”

Ringly làm ra những đồ trang sức đeo tay thời trang được tích hợp thiết bị điện tử. Ảnh: Ringly.com
Ringly làm ra những đồ trang sức đeo tay thời trang được tích hợp thiết bị điện tử. Ảnh: Ringly.com.

Thử thách

Để có được thành công, Christina Mercando phải đối mặt với nhiều trở ngại với tư cách là một nữ doanh nhân trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị. Đó là những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn, sự phân biệt giới tính và phân biệt đối xử. Tuy nhiên, cô không chịu bỏ cuộc và tiếp tục làm việc không mệt mỏi để mang lại thành công cho Ringly.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Mercando phải đối mặt ngay từ đầu là đảm bảo nguồn vốn cho công ty của cô. Mặc dù có một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ và một sản phẩm đã tạo ra tiếng vang trong ngành công nghệ, không có mấy nhà đầu tư sẵn sàng nắm bắt cơ hội với một nữ doanh nhân. Cô đã nhiều lần bị từ chối bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, những người không tin vào tầm nhìn của cô hoặc không nhìn thấy tiềm năng trong sản phẩm của cô. Cô nhớ lại mình đã tham dự một cuộc họp với một nhóm các nhà đầu tư nam, những người công khai nghi ngờ khả năng lãnh đạo một công ty thành công của cô, đơn giản chỉ vì cô là phụ nữ.

Bất chấp những thách thức mà cô phải đối mặt, Mercando vẫn cam kết với tầm nhìn và giá trị của mình. Cô ấy tin rằng công nghệ có thể được sử dụng để trao quyền cho phụ nữ và nâng cao cuộc sống của họ, đồng thời cô ấy từ chối thỏa hiệp về thiết kế và chức năng của các sản phẩm của mình.

Đóng góp xã hội

Mercando là một người ủng hộ nhiệt tình cho phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ và tinh thần kinh doanh. Cô ấy đã phát biểu tại nhiều hội nghị và sự kiện về tầm quan trọng của sự đa dạng và hòa nhập trong ngành công nghệ, đồng thời cô đã cố vấn cho nhiều phụ nữ trẻ quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Christina Mercando còn là người thẳng thắn ủng hộ quyền của LGBTQ+ và đã sử dụng công việc kinh doanh của mình để tạo ra tác động tích cực. Ringly đã quyên góp một phần lợi nhuận của mình cho Chiến dịch Nhân quyền, một tổ chức ủng hộ quyền bình đẳng cho LGBTQ+.

Câu nói của Coco Chanel mà cô vô cùng yêu thích đó là “Để không thể thay thế, người ta phải luôn khác biệt”. 

Anh Dũng