Chủ nhật 08/02/2026 00:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Chiến lược "tối đa thiểu hóa chi phí, tối đa hóa nguồn cung" của các nhà sản xuất ô tô nhằm đối phó gián đoạn chuỗi cung ứng

10/12/2021 11:06
Phương châm loại bỏ các hoạt động "dư thừa" bao gồm thừa sản lượng dự trữ, thừa sản xuất, thừa thời gian lao động nhằm cắt giảm tuyệt đối chi phí đã trở thành tiêu chuẩn mới của mọi nhà sản xuất ô tô.
Ngành sản xuất ô tô cắt giảm triệt để chi phí để tồn tại và thu hồi lợi nhuận
Ngành sản xuất ô tô cắt giảm triệt để chi phí để tồn tại và thu hồi lợi nhuận. (Ảnh: Reuters)

Theo công ty tư vấn Hoa Kỳ, Alix Partners ước tính khoảng 7,7 triệu đơn vị sản xuất xe ngừng hoạt động hoặc phá sản trong năm 2021 do không thể đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn. Gián đoạn kéo dài từ chip đến các linh kiện cấu thành khác đẩy giá thành lên cao. Nhiệm vụ cấp bách của giới đầu ngành sản xuất ô tô hiện nay là xem xét lại mạng lưới chuỗi cung ứng, cắt giảm chi phí triệt để thu hồi lợi nhuận. Toshiyuki Shiga, cựu giám đốc Nissan Motor, hiện là chủ tịch quỹ đầu tư INCJ Nhật Bản chia sẻ: "Ngành công nghiệp buộc phải đổi mới. Chúng tôi không thể ôm tâm lý "phòng trừ" như trước vì trên thực tế khủng hoảng chuỗi cung ứng ngày một nghiêm trọng".

Ông Shiga từng đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành Nissan chèo lái công ty vượt qua trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011 khiến hoạt động sản xuất căng thẳng trong nhiều tháng. Cũng chính từ bài học này, Shiga đã nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng sang phần còn lại của châu Á. Ông chia sẻ: "Chỉ hoạt động trong nước thôi là chưa đủ. Các nhà máy sản xuất ô tô lớn, các bên cung cấp phụ tùng trước đây tập trung tại Vũ Hán nơi bùng phát dịch Covid-19 nhưng tất cả đều phải dừng sản xuất. Khi vi rút lây lan đầu năm 2020, hàng loạt nhà máy đóng cửa kéo theo tác động vô hạn đến thị trường khác trong khu vực, thậm chí ảnh hưởng đến tận châu Âu".

Kế đó, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn khiến các nhà sản xuất ô tô điêu đứng. Các đơn vị sản xuất chất bán dẫn Đài Loan không đủ lực phân phối cho nhiều ngành cùng một lúc từ công nghệ, ô tô, điện tử tiêu dùng... Đợt dịch bùng phát mùa hè năm nay đã giáng đòn nặng nề cho toàn ngành, đặc biệt là các công ty Nhật Bản đang xây dựng các chuỗi cung ứng địa phương. Các lô hàng bán dẫn từ Malaysia đã bị đình chỉ hoạt động do công nhân không thể kịp thời đến nhà máy trước khi có lệnh đóng cửa. Loạt gián đoạn tương tự cũng đã nổ ra tại Việt Nam

Yuji Matsumoto, một nhà phân tích nghiên cứu của Nomura Securities, cho biết: "Các nhà sản xuất đã chuyển khỏi Trung Quốc do xung đột thương mại Mỹ - Trung và có động thái sử dụng dây cáp điện cho các nước ASEAN sản xuất. Thêm vào đó, đế chế Toyota gây chấn động mạnh vào tháng 9 khi tuyên bố cắt giảm 40% sản lượng hàng tháng trên toàn cầu". Đồng thời cả Toyota và Nissan yêu cầu các nhà cung cấp tăng dự trữ chip như một biện pháp dự phòng. Phó chủ tịch điều hành Honda, Seiji Kuraishi cho biết tại một hội nghị diễn ra vào ngày 5/11: "Thiếu hụt chất bán dẫn sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ nỗ lực để duy trì nguồn cung ổn định". Công ty đã đề ra các biện pháp dài hạn bao gồm dự trữ hàng tồn kho, phát triển sản xuất và kinh doanh chip thay vì chờ đợi.

Tháng trước, Ford Motor báo hiệu rằng công ty có thể tự mình tiến hành kinh doanh chip trong khuôn khổ dự án với GlobalFoundries để tăng nguồn cung. Theo giám đốc điều hành Nissan Motor, Ashwani Gupta phân tích, hiện khả năng của các nhà sản xuất ô tô bị giới hạn bởi nguồn cung chia ra thành hai cấp. Cấp 1 là những bên cung cấp trực tiếp, cấp 2 là các công ty gián tiếp đưa hàng qua cấp 1. Trong đó, các nhà sản xuất chip thường được coi là cấp 2. Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết: "Đầu năm nay, Toyota đinh ninh rằng họ có đủ chất bán dẫn nhưng cuối cùng phải điều chỉnh kế hoạch giống như các công ty khác vì kho dự trữ cạn kiệt". Vấn đề đặt ra là các nhà sản xuất ô tô không nhận thức được bức tranh toàn ngành, cho rằng nguồn linh kiện luôn có đủ và được giao đúng hạn miễn là tiến hành đặt hàng với các nhà cung cấp cấp 1.

Nhằm đối phó với thách thức, Nissan đang tái thiết kế các dòng xe sử dụng chung chip cho nhiều chức năng như điều chỉnh phanh, đồng hồ đo tốc độ, giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip riêng, tránh đóng băng toàn bộ hệ thống khi một bên cung ứng xảy ra vấn đề. Motors đang tìm cách phát triển linh kiện bán dẫn có thể xử lý nhiều tác vụ trên xe, giảm thiểu một số loại chip mà hãng sử dụng xuống chỉ còn ba sản phẩm trong vài năm tới. Theo công ty, đơn giản hóa các thành phần cho phép giảm 95% số lượng chip cần đặt hàng.

Helmut Gassel, thành viên hội đồng quản trị của Infineon, một tập đoàn chip khổng lồ của Đức dự đoán rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến hết năm 2022 và gợi ý các công ty nên có một lượng hàng dự trữ nhất định cũng như nhận thức rủi ro mới khi thay thế chip bằng các vật liệu kim loại, đất hiếm và pin. Giá trung bình của pin lithium cacbonat tại Trung Quốc ở mức 213.500 nhân dân tệ (khoảng 33.650 USD) / tấn vào ngày 7/12, tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2021. S&P Global Platts cho biết giá coban cao cấp ở châu Âu đã tăng gần 90% kể từ đầu năm nay. Giá các vật liệu thông thường khác, bao gồm cả thép cũng đang tăng vọt.

TL

Tin bài khác
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình:  Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.