Thứ sáu 19/09/2025 06:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chiến lược "tối đa thiểu hóa chi phí, tối đa hóa nguồn cung" của các nhà sản xuất ô tô nhằm đối phó gián đoạn chuỗi cung ứng

10/12/2021 11:06
Phương châm loại bỏ các hoạt động "dư thừa" bao gồm thừa sản lượng dự trữ, thừa sản xuất, thừa thời gian lao động nhằm cắt giảm tuyệt đối chi phí đã trở thành tiêu chuẩn mới của mọi nhà sản xuất ô tô.
Ngành sản xuất ô tô cắt giảm triệt để chi phí để tồn tại và thu hồi lợi nhuận
Ngành sản xuất ô tô cắt giảm triệt để chi phí để tồn tại và thu hồi lợi nhuận. (Ảnh: Reuters)

Theo công ty tư vấn Hoa Kỳ, Alix Partners ước tính khoảng 7,7 triệu đơn vị sản xuất xe ngừng hoạt động hoặc phá sản trong năm 2021 do không thể đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn. Gián đoạn kéo dài từ chip đến các linh kiện cấu thành khác đẩy giá thành lên cao. Nhiệm vụ cấp bách của giới đầu ngành sản xuất ô tô hiện nay là xem xét lại mạng lưới chuỗi cung ứng, cắt giảm chi phí triệt để thu hồi lợi nhuận. Toshiyuki Shiga, cựu giám đốc Nissan Motor, hiện là chủ tịch quỹ đầu tư INCJ Nhật Bản chia sẻ: "Ngành công nghiệp buộc phải đổi mới. Chúng tôi không thể ôm tâm lý "phòng trừ" như trước vì trên thực tế khủng hoảng chuỗi cung ứng ngày một nghiêm trọng".

Ông Shiga từng đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành Nissan chèo lái công ty vượt qua trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011 khiến hoạt động sản xuất căng thẳng trong nhiều tháng. Cũng chính từ bài học này, Shiga đã nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng sang phần còn lại của châu Á. Ông chia sẻ: "Chỉ hoạt động trong nước thôi là chưa đủ. Các nhà máy sản xuất ô tô lớn, các bên cung cấp phụ tùng trước đây tập trung tại Vũ Hán nơi bùng phát dịch Covid-19 nhưng tất cả đều phải dừng sản xuất. Khi vi rút lây lan đầu năm 2020, hàng loạt nhà máy đóng cửa kéo theo tác động vô hạn đến thị trường khác trong khu vực, thậm chí ảnh hưởng đến tận châu Âu".

Kế đó, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn khiến các nhà sản xuất ô tô điêu đứng. Các đơn vị sản xuất chất bán dẫn Đài Loan không đủ lực phân phối cho nhiều ngành cùng một lúc từ công nghệ, ô tô, điện tử tiêu dùng... Đợt dịch bùng phát mùa hè năm nay đã giáng đòn nặng nề cho toàn ngành, đặc biệt là các công ty Nhật Bản đang xây dựng các chuỗi cung ứng địa phương. Các lô hàng bán dẫn từ Malaysia đã bị đình chỉ hoạt động do công nhân không thể kịp thời đến nhà máy trước khi có lệnh đóng cửa. Loạt gián đoạn tương tự cũng đã nổ ra tại Việt Nam

Yuji Matsumoto, một nhà phân tích nghiên cứu của Nomura Securities, cho biết: "Các nhà sản xuất đã chuyển khỏi Trung Quốc do xung đột thương mại Mỹ - Trung và có động thái sử dụng dây cáp điện cho các nước ASEAN sản xuất. Thêm vào đó, đế chế Toyota gây chấn động mạnh vào tháng 9 khi tuyên bố cắt giảm 40% sản lượng hàng tháng trên toàn cầu". Đồng thời cả Toyota và Nissan yêu cầu các nhà cung cấp tăng dự trữ chip như một biện pháp dự phòng. Phó chủ tịch điều hành Honda, Seiji Kuraishi cho biết tại một hội nghị diễn ra vào ngày 5/11: "Thiếu hụt chất bán dẫn sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ nỗ lực để duy trì nguồn cung ổn định". Công ty đã đề ra các biện pháp dài hạn bao gồm dự trữ hàng tồn kho, phát triển sản xuất và kinh doanh chip thay vì chờ đợi.

Tháng trước, Ford Motor báo hiệu rằng công ty có thể tự mình tiến hành kinh doanh chip trong khuôn khổ dự án với GlobalFoundries để tăng nguồn cung. Theo giám đốc điều hành Nissan Motor, Ashwani Gupta phân tích, hiện khả năng của các nhà sản xuất ô tô bị giới hạn bởi nguồn cung chia ra thành hai cấp. Cấp 1 là những bên cung cấp trực tiếp, cấp 2 là các công ty gián tiếp đưa hàng qua cấp 1. Trong đó, các nhà sản xuất chip thường được coi là cấp 2. Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết: "Đầu năm nay, Toyota đinh ninh rằng họ có đủ chất bán dẫn nhưng cuối cùng phải điều chỉnh kế hoạch giống như các công ty khác vì kho dự trữ cạn kiệt". Vấn đề đặt ra là các nhà sản xuất ô tô không nhận thức được bức tranh toàn ngành, cho rằng nguồn linh kiện luôn có đủ và được giao đúng hạn miễn là tiến hành đặt hàng với các nhà cung cấp cấp 1.

Nhằm đối phó với thách thức, Nissan đang tái thiết kế các dòng xe sử dụng chung chip cho nhiều chức năng như điều chỉnh phanh, đồng hồ đo tốc độ, giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip riêng, tránh đóng băng toàn bộ hệ thống khi một bên cung ứng xảy ra vấn đề. Motors đang tìm cách phát triển linh kiện bán dẫn có thể xử lý nhiều tác vụ trên xe, giảm thiểu một số loại chip mà hãng sử dụng xuống chỉ còn ba sản phẩm trong vài năm tới. Theo công ty, đơn giản hóa các thành phần cho phép giảm 95% số lượng chip cần đặt hàng.

Helmut Gassel, thành viên hội đồng quản trị của Infineon, một tập đoàn chip khổng lồ của Đức dự đoán rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến hết năm 2022 và gợi ý các công ty nên có một lượng hàng dự trữ nhất định cũng như nhận thức rủi ro mới khi thay thế chip bằng các vật liệu kim loại, đất hiếm và pin. Giá trung bình của pin lithium cacbonat tại Trung Quốc ở mức 213.500 nhân dân tệ (khoảng 33.650 USD) / tấn vào ngày 7/12, tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2021. S&P Global Platts cho biết giá coban cao cấp ở châu Âu đã tăng gần 90% kể từ đầu năm nay. Giá các vật liệu thông thường khác, bao gồm cả thép cũng đang tăng vọt.

TL

Tin bài khác
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.