Chiến lược mới của phương Tây: Mở rộng tiêm vaccine mũi thứ ba và vaccine cho trẻ em

10:58 17/08/2021

Trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ cạnh tranh để trở thành “top đầu” trong tiêm chủng mà còn đang đẩy mạnh việc mở rộng chiến dịch. Hiện tại, các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang cố gắng phát triển liều vaccine thứ ba và tiêm cho trẻ em.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Lấy ví dụ của UAE, tất cả các loại vaccine của Pfizer và Sinopharm đều được sử dụng để tiêm nhắc lại. Được biết, đây là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất thế giới với 72% dân số được tiêm hai liều. Trước sự xuất hiện liên tục của nhiều chủng vi-rút mới, chính phủ UAE đã bắt đầu nghiên cứu sự cần thiết và tính an toàn của việc tiêm chủng vaccine vào cuối tháng 3 năm nay.

Bắt đầu từ tháng 6, chính phủ Algeria đã ưu tiên tiêm chủng tăng cường cho những người đủ điều kiện trên 60 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính. Đầu tháng 8, UAE cũng đã nới lỏng các chính sách liên quan để cho phép các nhóm nguy cơ cao (bao gồm cả nhân viên tuyến đầu) được tiêm nhắc lại 3 tháng sau liều vaccine thứ hai. Giáo sư Chai Shaojin thuộc Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Sharjah cho biết: “Hầu hết bạn bè và đồng nghiệp mà tôi biết đều đã nhận được liều vaccine thứ ba hoặc thậm chí thứ tư. Một số người đã được tiêm nhắc lại. Một quan chức địa phương làm việc trong chính phủ UAE nói với tôi rằng anh và gia đình đã được tiêm một mũi nhắc lại của Sinopharm, điều này cho thấy họ rất tin tưởng vào loại vaccine bất hoạt, cho rằng loại này rất an toàn và có thể đối phó với loại vi-rút đột biến mới nhất”.

Theo Chai Shaojin, UAE đã thúc đẩy hiệu quả việc tiêm chủng nhiều loại vaccine và mở rộng phạm vi dân số được tiêm chủng, điều này đã giúp hạn chế hiệu quả sự suy thoái của dịch bệnh, tăng hiệu quả của vaccine trong việc bảo vệ những bệnh nhân bị bệnh nặng. UAE hy vọng sẽ sử dụng vaccine để thiết lập một cơ chế phòng chống dịch bệnh lâu dài hiệu quả với điều kiện “mở cửa trở lại và điều hướng liên tục”.

Hiện UAE cũng đang từng bước đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ vị thành niên và trẻ em tỏng bối cảnh các thử nghiệm lâm sàng thành công. Vào ngày 10 tháng 8, Bộ Y tế UAE đã phê duyệt việc tiêm vaccine của Sinopharm cho những người từ 3 đến 17 tuổi.

Bên cạnh đó, báo cáo của Itas cho thấy, nếu các trường học và nhà trẻ mở cửa trở lại vào tháng 9 rất dễ gây ra một làn sóng bệnh dịch mới ở Nga. Hiện nay ở một số nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Estonia,... phụ huynh được khuyến khích tiêm chủng cho con trước khi tựu trường. Tại Nga, vẫn còn một số tranh cãi liên quan đến việc tiêm chủng hàng loạt trẻ em và thanh thiếu niên chống lại loại vi-rút mới. Theo báo cáo của RIA Novosti ngày 9/8, Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Sinh học và Vi-rút  của Nga, ông Markshutov, tin rằng “còn quá sớm để quyết định tiêm phòng cho trẻ trên diện rộng”. Baranova, chuyên gia y tế dự phòng của Bộ Y tế Nga, đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho những thanh niên thừa cân, dị dạng cơ quan nội tạng, bệnh xuất huyết và các bệnh khác. Đài truyền hình Tsargrad của Nga ngày 4/8 đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rằng việc phân phối vaccine trên toàn cầu là cực kỳ không đồng đều. Nhưng Yeterev, một bác sĩ y khoa người Nga, cho hay: Đề xuất “tạm dừng tiêm tăng cường” của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ không thay đổi quyết định của bất kỳ quốc gia nào trong việc chăm sóc công dân.

Những lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới không phải là không có lý. Tại Nam Mỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế Chile Paris xác nhận vào ngày 5 tháng 8 rằng chương trình “tiêm tăng cường” sẽ được khởi động, nhưng vẫn chưa có thời gian cụ thể và chưa rõ bộ phận người dân nào nằm trong chương trình này. Về vấn đề này, cư dân mạng Chile Andisimo chia sẻ: “Liều vaccine thứ ba rất quan trọng và liên quan đến cuộc sống của chúng tôi. Tôi hy vọng rằng đất nước có thể tiếp tục sử dụng công quỹ để giúp mua và thanh toán vaccine rất cần thiết cho mọi người dân”. Kazakhstan Stan kazlenta.com gần đây đã báo cáo rằng mùa tựu trường sắp bắt đầu vào tháng 9 và liệu có thể tiêm chủng cho trẻ em ở các trường tiểu học và trung học hay không là vấn đề thực tế, khó khăn nhất mà Bộ trưởng Y tế nước này phải đối mặt.

Tây Ban Nha phấn đấu trở thành “top đầu” về tiêm chủng. Đây là một trong những quốc gia châu Âu đã trải qua đợt đại dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất vào năm ngoái. Hiện quốc gia Nam Âu này đứng đầu trong bảng xếp hạng tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu với hơn 60% dân số đã được tiêm chủng. Trong đó, 100% người từ 80 tuổi trở lên hoàn thành việc tiêm chủng mới, tỷ lệ người từ 40 tuổi trở lên hoàn thành việc tiêm chủng đạt 89,6%. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 29/7 chỉ ra Tây Ban Nha đang dẫn đầu về tiêm chủng, có thể nói Tây Ban Nha đã “giành được huy chương vàng”. Ông cũng nhấn mạnh rằng “đoàn kết” và “làm việc cùng nhau” là chìa khóa để vượt qua ảnh hưởng của dịch.

Tờ Le Monde của Tây Ban Nha ngày 6/8 đã đăng một bài báo để bàn về vấn đề “liệu tiêm phòng mũi thứ ba có quá sớm hay không”. Các quốc gia hiện đang áp dụng tiêm chủng tập trung bao gồm Israel, Vương quốc Anh, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hungary, v.v ... Pháp, Đức và Uruguay có ý tưởng tương tự và Tây Ban Nha không loại trừ lựa chọn này. Quan điểm hiện tại của EU là: “Các quốc gia thành viên quyết định có tiêm mũi nhắc lại hay không. Chúng tôi tiếp tục khuyến khích các quyết định dựa trên cơ sở khoa học và tuân thủ các khuyến nghị của Cơ quan Thuốc Châu Âu”.

Theo báo cáo của Tây Ban Nha, bắt đầu từ ngày 4/8, Catalonia đã tiêm phòng cho 300.000 người từ 12 đến 15 tuổi. Tại khu tự trị Navarre, Tây Ban Nha, cậu bé 13 tuổi Nicholas đã hoàn thành việc tiêm chủng, người cha đi cùng cậu bé đến điểm tiêm chủng cho biết: “Tôi đã từng tiêm phòng trước đây. Chúng tôi chưa bao giờ nghi ngờ vaccine”.

Tờ báo "Nation" của Tây Ban Nha ước tính lạc quan rằng theo lịch tiêm chủng hiện tại, hầu hết các nhóm tuổi có liên quan sẽ được tiêm chủng vào đầu học kỳ mới. Manuel Franco, người phát ngôn của Hiệp hội Y tế Công cộng Tây Ban Nha, tin rằng việc tiêm phòng cho trẻ vị thành niên là rất quan trọng để trở lại lớp học.

Chính phủ Tây Ban Nha và các chuyên gia phòng chống dịch rất tích cực trong việc mở rộng phạm vi tiêm chủng. Vanguard đưa tin vào ngày 23 tháng 7 rằng bộ y tế Tây Ban Nha tin rằng cần phải tiêm “liều nhắc lại thứ ba”, nhưng mục tiêu chính của tổ chức này là đảm bảo rằng 70% dân số của đất nước đã hoàn thành việc tiêm chủng mới vào cuối tháng 8. Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez nhấn mạnh cần đẩy nhanh việc tiêm phòng cho thanh thiếu niên để “đảm bảo hoạt động bình thường của các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trong học kỳ tới”.

Cựu giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia ở Valladolid, Tây Ban Nha và nhà virus học Raúl de Lejarasu phân tích: "Nói chính xác hơn về lâu dài là tiêm vaccine chứ không phải là liều thứ ba. Tiêm chủng sẽ trở nên thường xuyên giống như phòng cúm hàng năm”. Angel Merino, một thành viên của Ủy ban Cố vấn về vaccine của Học viện Nhi khoa Tây Ban Nha, chia sẻ chi phí xã hội của những trẻ vị thành niên bị nhiễm vi-rút là “rất cao”. Vì vậy, tiêu chuẩn ở hầu hết các nước phương Tây là tiêm chủng cho những người trẻ tuổi càng sớm càng tốt.

“Tiêm phòng cho trẻ nhỏ là chìa khóa cho khả năng miễn dịch cộng đồng ở Hoa Kỳ”, Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, cho biết vào ngày 12 tháng 8 rằng mặc dù chỉ những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch mới cần được tiêm nhắc lại nhưng tại một số thời điểm trong tương lai, có khả năng tất cả mọi người sẽ cần một mũi tiêm tăng cường.

Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia khác cũng rất coi trọng việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại đại dịch. Ngày 13 tháng 5 năm nay, Hoa Kỳ đã mở đầu mở rộng tiêm vaccine cho  17 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi. Các phương tiện truyền thông Mỹ nhấn mạnh rằng “đây là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược miễn dịch cộng đồng của Tổng thống Biden”. Sau khi thử nghiệm thành công, vaccine do Pfizer sản xuất và đối tác phát triển, German Biotech, đã được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Pfizer cũng đã bắt đầu nghiên cứu vaccine cho trẻ nhỏ hơn. Công ty đã huy động 4.500 trẻ từ 6 tháng đến 11 tuổi từ các nước châu Âu và Mỹ để tiêm liều thấp hơn. Dữ liệu sơ bộ dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu tháng 9 năm nay.

Bloomberg Business Week đã đăng một bài báo vào ngày 9 tháng 8 rằng hơn 4 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic và số lượng chẩn đoán thực sự có thể cao hơn vì trẻ em thường không có triệu chứng và ít xét nghiệm hơn. Vì vậy, việc mở rộng phạm vi tiêm chủng và đẩy nhanh cường độ vẫn là những thử nghiệm trọng yếu đối với Hoa Kỳ.

Nước này cũng kêu gọi phụ nữ mang thai tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt. Ngày 11 tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành một thông báo cho biết rằng phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc sinh non sau khi bị nhiễm vi-rút Corona, do đó phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine phòng ngừa và nhấn mạnh “tiêm phòng sẽ không làm tăng nguy cơ sẩy thai”.

Chỉ trong mùa hè này, cơ quan quản lý dược phẩm của Anh đã chấp thuận cho Pfizer cung cấp vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Theo báo cáo của The Times ngày 4/8, Ủy ban Tiêm chủng đưa ra các khuyến nghị về việc quảng bá vaccine cho chính phủ Anh, đã thay đổi quan điểm trước đây vốn “lo lắng về các tác dụng phụ và không khuyến cáo tiêm chủng cho tất cả đối tượng từ 12 đến 17 tuổi”. Thay vào đó, những người trong độ tuổi từ 16 đến 17 nên được tiêm vaccine càng sớm càng tốt để ngăn chặn một đợt bùng phát nghiêm trọng trong khuôn viên trường học vào mùa thu này. Theo báo cáo, Thủ tướng Anh Johnson đã hoan nghênh đề xuất này.

TL