Thứ sáu 05/06/2026 20:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chia sẻ số điện thoại tiềm ẩn nhiều mạo hiểm ít ai ngờ

12/10/2020 00:00
Khi cung cấp số điện thoại ra ngoài, người dùng sẽ có thêm rủi ro mà không hề hay biết bởi hacker có thể ăn cắp thông tin người dùng bất cứ khi nào.

Trong phần lớn cuộc đời của mọi người, số điện thoại là một dữ liệu cá nhân được chia sẻ mà không hề có chút do dự. Những con số này được để lại ở cửa hàng tạp hóa để làm thẻ giảm giá thành viên, ở nhà thuốc để lấy thuốc hoặc trên các trang web để đăng ký sử dụng các ứng dụng... Vậy chia sẻ số điện thoại cá nhân có phải là một việc làm mạo hiểm hay không?

New York Times nhận định, hiện nay, số điện thoại chính của hầu hết mọi người đều là số di động. Nó gắn liền với chúng ta mọi nơi và bất kể là ngày hay đêm. Người dùng hiếm khi thay đổi, cho dù đổi công việc hay chỗ ở nhiều lần.

Người dùng không nên chia sẻ số điện thoại bừa bãi tại các nơi công cộng

Đồng thời, những chuỗi chữ số này ngày càng trở nên kết nối hơn với các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến gắn liền với cuộc sống cá nhân hàng ngày. Hơn thế nữa, số điện thoại giờ đây còn có thể cung cấp nhiều thông tin ngoại tuyến, bao gồm cả nơi ở và nhiều thứ khác nữa.

New York Times đã dẫn chứng từ nghiên cứu của Fyde, công ty bảo mật di động ở Palo Alto về việc đánh giá những rủi ro tiềm ẩn khi chia sẻ số điện thoại: "Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn khi có số điện thoại, anh ta đã có đầy đủ hồ sơ về tôi, bao gồm tên và ngày sinh, địa chỉ nơi ở, tiền thuế phải đóng, tên các thành viên trong gia đình".

Emre Tezisci, nhà nghiên cứu bảo mật tại Fyde cho biết, những thông tin đó được lấy từ White Pages Premium, một cơ sở dữ liệu trực tuyến tính phí 5 USD/tháng để truy cập. "Dữ liệu thu được có thể bị lợi dụng để trả lời các câu hỏi bảo mật của tài khoản trực tuyến, lừa đảo các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, hành động như thế sẽ bị coi là vi phạm pháp luật", nhà nghiên cứu nói. "Tệ hơn, hacker có thể sử dụng thông tin cá nhân liên kết với số điện thoại để lừa nhà cung cấp dịch vụ và chiếm đoạt thẻ sim mới. Sau khi đã có quyền kiểm soát số điện thoại, hắn sẽ truy cập được vào các tài khoản cá nhân, nếu người dùng có cơ chế đăng nhập bằng tin nhắn bảo mật. Và còn nhiều rủi ro khác, như tạo ra các tin nhắn lừa đảo, robocalls...".

Ngoài ra, một số công ty khi có số điện thoại của khách hàng cũng có thể sử dụng cho các mục đích như quảng cáo nhắm mục tiêu, spam cuộc gọi hoặc tin nhắn khuyến mãi và liên kết với các thông tin giả mạo.

Ông Sinan Eren, Giám đốc điều hành của Fyde nói: "Khi cung cấp số điện thoại ra ngoài sẽ có thêm rủi ro mà không hề hay biết. Ngày nay, việc trùng tên xảy ra thường xuyên hơn khi số lượng người trực tuyến tăng lên. Do vậy, số điện thoại sẽ là số nhận dạng mạnh hơn.

Rất nhiều công ty công nghệ cho phép sử dụng số điện thoại để bảo vệ tài khoản khỏi bị truy cập trái phép, nhưng ngay cả những công ty hàng đầu thế giới như Facebook cũng không sử dụng thông tin này theo đúng cách.

Simon Thorpe, Giám đốc sản phẩm của Twilio, một công ty truyền thông chia sẻ: "Trước tiên hãy tự hỏi liệu lợi ích của việc cung cấp số điện thoại của bạn có cao hơn các rủi ro tiềm ẩn hay không". "Bạn cũng có thể thêm một số điện thoại thứ hai để che giấu liên lạc chính của mình và chia sẻ nó với những người, hoặc thương hiệu mà bạn không hoàn toàn tin tưởng", ông nói.

Nhà phân tích Tezisci nhấn mạnh: "Tôi rất ngạc nhiên về việc dễ dàng có được rất nhiều thông tin của một người với một vài con số. Điều đó thật đáng sợ".

Liên quan tới vấn đề này, các chuyên gia bảo mật của Security Research Labs, Đức, trước đó cũng từng tuyên bố rằng họ có thể theo dõi điện thoại của bất cứ ai qua số điện thoại và một lỗ hổng có tên Signalling System Seven (SS7).

Để chứng minh, nhóm chuyên gia đã thực hiện theo dõi điện thoại được sử dụng bởi Nghị sĩ Ted Lieu tới từ Carlifornia, thành viên Ban giám sát Hạ Viện và Tiểu ban Cải cách Công nghệ Thông tinh. Ông Lieu đồng ý cung cấp chiếc iPhone để nhóm chuyên gia thực hiện thử nghiệm.

Karsten Nohl, chuyên gia bảo mật của Security Research Labs, tuyên bố rằng lỗ hổng SS7 trong mạng di động toàn cầu cho phép tin tặc hack vào bất kỳ chiếc smartphone nào.

Trong show truyền hình "60 Minutes", Nohl cùng nhóm của anh đã biểu diễn trực tiếp quá trình hack vào điện thoại của Nghị sĩ Lieu. Khi đã xâm nhập được vào chiếc iPhone của ông Lieu, các hacker có thể đánh chặn và lưu các cuộc gọi, xem danh bạ, đọc tin nhắn và thậm chí theo dõi từng bước di chuyển của ông Lieu.

Ngoài ra, hacker còn có thể xâm nhập vào điện thoại của những người gọi tới cho ông Lieu bao gồm các quan chức quốc hội khác qua số điện thoại của họ. Điều này khiến mối nguy hiểm trở nên trầm trọng hơn.

"Dù ông Lieu có cài đặt tính năng bảo mật hay không, chọn điện thoại tốt như thế nào hay sử dụng mật khẩu mạnh cỡ nào chăng nữa cũng không quan trọng bởi chúng tôi tấn công theo mạng di động", Nohl nói. Như vậy, theo Nohl, cách tốt nhất để không bị hack đó là tháo thẻ SIM ra khỏi điện thoại.

An Dương (T/h)

Tin bài khác
Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Theo Reuters, Amazon vừa giới thiệu thế hệ robot di động mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng tiếp nhận và phản hồi các chỉ dẫn bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người.
Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức về kiểm soát chất lượng hàng hóa và xử lý tranh chấp. Việc tăng cường định danh người bán, chia sẻ dữ liệu liên thông giữa các cơ quan quản lý và áp dụng quy trình xử lý khiếu nại nghiêm ngặt được xem là những giải pháp then chốt nhằm thiết lập môi trường kinh doanh trực tuyến minh bạch.
Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Cơ quan quản lý cạnh tranh Anh đề xuất Google cho phép các website lựa chọn không đưa nội dung vào các tính năng tìm kiếm sử dụng AI nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà xuất bản và đơn vị sáng tạo nội dung.
ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc đào tạo nguồn nhân lực AI có khả năng giải quyết các bài toán thực tiễn đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.
OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI vừa bổ sung nhiều tính năng mới cho Codex, hướng tới nhóm người dùng doanh nghiệp và lao động tri thức ngoài lĩnh vực lập trình.
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.