Chủ nhật 29/03/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chelsea: Lampard đang phải đu dây cùng hàng thủ

12/10/2020 00:00
Quá trình đưa Chelsea trở lại vị thế một ứng viên cho các danh hiệu của Frank Lampard đang gặp trở ngại lớn. Trong khi hàng công hứa hẹn đủ sức cạnh tranh cùng những Man City hay Liverpool, Lampard lại đang du dây với hàng thủ Chelsea.

Mỗi lần xem Chelsea thi đấu, những cổ động viên đội bóng áo xanh chưa bao giờ cảm thấy sự yên tâm tuyệt đối, kể cả khi đội chủ sân Stamford Bridge nắm lợi thế dẫn trước. Trận thua ngược ở chung kết Cúp FA một lần nữa báo động cho HLV Lampard về sự xộc xệch và thiếu tổ chức nơi hàng thủ.

Thiếu tổ chức, hàng thủ Chelsea sợ tốc độ, sợ phản công

Minh họa rõ nhất nằm ở bàn thua quyết định trong hiệp hai. Trách nhiệm của Pedro cho tình huống để Dani Ceballos cướp bóng là rõ ràng. Nhưng phản ứng từ hàng thủ Chelsea mới đem đến dấu hỏi to đùng. Antonio Rudiger đứng cách khung thành đội nhà chừng 30 mét, và trước mắt anh là một Hector Bellerin đang mở tốc độ tối đa. Trung vệ người Đức có hai lựa chọn để xử lý tình huống. Một, anh lùi sâu về phần sân nhà, chấp nhận nhường khoảng không cho Bellerin xử lý để tìm ra cách ngăn cản đường bóng rót vào vòng cấm địa. Hai, cố gắng phán đoán đúng vị trí trái bóng từ chân Bellerin rớt xuống và hóa giải tình huống bằng một pha đánh đầu hoặc phá bóng giải nguy.

Nếu chọn phương án hai, Rudiger cần sự hỗ trợ hoặc từ Marcos Alonso bó vào trung lộ, hoặc Andreas Christensen lệch sang trái. Thật không may, chẳng ai trong hai cái tên lao vào trong để bọc lót cho trung vệ người Đức. Không còn cách nào khác, tuyển thủ 27 tuổi này buộc phải mở rộng không gian để theo đuổi Bellerin và hậu vệ người Tây Ban Nha chỉ chờ có thể để vượt anh, mở ra một đường bóng hướng đến Nicolas Pepe. Bên trong, Andreas Christensen dũng cảm tắc bóng cứu nguy, nhưng bóng lại tìm đến đúng người Pepe. Thủ quân Aubameyang nhận đường chuyền từ chân tuyển thủ người Bờ Biển Ngà, thoát khỏi sự theo đuổi của Kurt Zouma và bàn thắng xuất hiện.

Từng cá nhân trong số Rudiger, Zouma hay Christensen không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là bề nổi của vấn đề. Cấu trúc và tính tổ chức trong các tình huống phòng ngự của Chelsea trở thành dấu hỏi lớn suốt gần một năm mùa này. Nó che mờ đi những dấu ấn tích cực từ Christian Pulisic cùng những sao trẻ nơi hàng công Chelsea như Mason Mount hay Tammy Abraham tạo ra.

Chú thích ảnhThiếu tính tổ chức, hàng thủ Chelsea dễ dàng bị khai thác những sơ hở dẫn đến số lượng bàn thua mùa này tăng vọt

Vấn đề hàng thủ của Lampard mùa này tạo ra những liên tưởng ở một chừng mực nào đó với câu chuyện Chelsea cách đây 9 năm, dưới trướng một HLV trẻ tuổi khác: Andre Villas-Boas. Cả hai đều xây dựng hàng thủ Chelsea dâng cao. Giải pháp ấy không sai, nhưng chỉ phát huy hiệu quả nếu đội bóng áo xanh áp sát ngay từ tuyến cao nhất, nhằm ngăn chặn nhanh chóng dấu hiệu đối thủ phản đòn. Arsenal không phải đội bóng đầu tiên phát hiện ra khoảng trống mênh mông sau lưng hàng thủ Chelsea, nhưng HLV Lampard rõ ràng không thể tìm giải pháp ít nhất trong mùa này. Chẳng phải ngẫu nhiên Chelsea là đội bóng để lọt lưới nhiều nhất Premier League từ các pha phản công.

Lấy công bù thủ ở Allianz Arena có khả thi?

Lampard vẫn còn hơn một tháng nữa để tìm ra giải pháp triệt để cho hàng thủ trước thời điểm Premier League mùa tới mở màn vào ngày 12/9. Declan Rice của West Ham hay Jose Gimenez của Atletico Madrid là những mục tiêu tiềm năng để làm mới vị trí trung vệ. Bên cánh trái, Ben Chilwell của Leicester trở thành chữ ký trong mơ của HLV Lampard, vốn không tin ai giữa Marcos Alonso và Emerson Palmieri.

Thế còn trận đấu gặp Bayern Munich cuối tuần này thì sao? Sửa sai một hàng thủ đã hư hỏng về cấu trúc chỉ qua một vài buổi tập ở Cobham là nhiệm vụ bất khả thi. Những chuyển đổi giữa hàng thủ ba người hay bộ tứ vệ cũng chỉ mang tính nhất thời.

Đã thua trắng ba bàn trên sân nhà ở trận lượt đi, thầy trò Lampard sẽ đến Allianz Arena trong tình thế chẳng còn gì để mất. Sẽ là một kịch bản lấy công bù thủ, kỳ vọng sự bùng nổ của hàng công mang về những bàn thắng, trước khi tai họa nào đó ở hàng thủ kịp cướp đi những phần trăm hy vọng nhỏ nhoi cho màn lội ngược dòng trên đất Đức. Cực khó để thực hiện kịch bản ấy, khi Christian Pulisic, gương mặt sáng tạo và bùng nổ nhất The Blues, chắc chắn phải ngồi nhà vì chấn thương ở trận chung kết vừa qua. Điều tích cực duy nhất cho Lampard là hàng thủ vô tổ chức ấy không làm mất tấm vé dự Champions League mùa tới. Nhưng Super Frankie chắc chắn không thể lơ là vấn đề này.

Linh Sam

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.