Chân dung Sam Bankman-Fried - tỷ phú tiền điện tử sở sữu khối tài sản kếch xù dù chỉ mới 29 tuổi

15:47 25/06/2021

Vào năm 2021, một trong những người giàu nhất Hồng Kông và cũng là người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi không phải là người được thừa hưởng khoản tài sản kếch xù từ gia đình giàu có mà là một người gốc Hoa Kỳ, anh đã xây dựng tài sản của mình trong một thế giới tiên tiến của tiền điện tử.

Sam Bankman-Fried trị giá 8,7 tỷ USD, ở chung căn hộ với bạn cùng phòng, mặc áo phông và quần đùi đi làm và ngủ trên ghế túi đậu. © Nikkei dựng phim / Nguồn ảnh của Michelle Chan và Reuters

Sam Bankman-Fried nắm giữ khối tài sản trị giá 8,7 tỷ USD. Ảnh: Nikkei dựng lại/ Nguồn ảnh của Michelle Chan và Reuters.

Theo Forbes, Sam Bankman-Fried hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 8,7 tỷ USD. Nhưng con số đó có thể "lớn hơn rất nhiều" tùy thuộc vào kết quả của một vòng gọi vốn mà theo anh là sẽ làm tăng mạnh định giá của FTX, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông mà anh thành lập vào năm 2019.

Bất chấp sự giàu có của mình và lối sống xa hoa thường thấy ở những trung tâm tài chính đắt đỏ, tỷ phú trẻ tuổi vẫn sống như bao người khác, tuân thủ theo chế độ ăn thuần chay, ở chung một căn hộ với người bạn thân, khoác lên mình chiếc áo phông và quần đùi giản dị và đảm bảo cho mỗi văn phòng của ông ở Hồng Kông đều có một chiếc ghế để nằm ngủ. 

Bankman-Fried tự mô tả mình như là một người nghiện công việc với kỷ luật nghiêm ngặt. Anh dành hầu hết các đêm ở văn phòng và chỉ trở về nhà khi các nhân viên đã "chán ngấy sự hiện diện của tôi", anh nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Anh hầu như không bao giờ uống rượu hoặc đi nghỉ, anh ấy nói, bởi vì "điều này sẽ làm tôi giống như một phần mềm nhàn rỗi, bộ não sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn sau một thời gian dài nghỉ ngơi."

Vòng tài trợ cho FTX, dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong những tuần tới, có thể đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp công nghệ tài chính mới có giá trị nhất ở châu Á và là một tài sản lớn trong bối cảnh khởi nghiệp của Hồng Kông, vào thời điểm mà thành phố đóng vai trò là trung tâm kinh doanh đang bị giám sát ngày càng nhiều.

Việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào năm ngoái đã khiến nhiều công ty đa quốc gia phải suy nghĩ lại về cam kết của họ đối với mảnh đất kinh doanh tại Trung Quốc.

Nhưng mối quan tâm ngắn hạn lớn hơn đối với Bankman-Fried là ngày càng có nhiều hơn những quy định nhằm tăng cương sự giám sát đối với ngành công nghiệp tiền điện tử vốn còn non trẻ. Hồng Kông sẽ đưa ra một dự luật trong năm tới để yêu cầu tất cả các sàn giao dịch hoạt động trong thành phố phải được cấp phép. Họ đã gợi ý rằng chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp có giá trị ròng cao mới được phép giao dịch tiền điện tử. Bankman-Fried đã nói rõ rằng nếu lệnh cấm của thành phố đối với các nhà đầu tư bán lẻ cũng áp dụng cho công dân của các khu vực pháp lý khác, FTX sẽ rời Hồng Kông để đến một cơ sở khác.

"Tôi yêu thời gian của mình ở đây ... nhưng cuối cùng, điều quan trọng là chúng tôi đang ở đúng nơi cho công việc kinh doanh," anh nói. "Những gì chúng tôi đã và đang làm là tiếp cận để tìm ra những mảnh đất phù hợp - nơi chính phủ thực sự vui mừng khi có chúng tôi và làm việc với chúng tôi. Đó là điều chúng tôi vẫn đang làm".

Bankman-Fried cho biết định giá của FTX sẽ tăng lên 20 tỷ USD sau khi kết thúc vòng gọi vốn mới nhất nhưng giá trị thực sẽ đến từ quan hệ đối tác với các ngân hàng truyền thống và các nhà quản lý quỹ. (Ảnh chụp màn hình từ trang web của FTX)
Bankman-Fried cho biết định giá của FTX sẽ tăng lên 20 tỷ USD sau khi kết thúc vòng gọi vốn mới nhất (Ảnh chụp màn hình từ trang web của FTX).

Động thái thắt chặt quy định của Hồng Kông diễn ra khi các quốc gia châu Á đang chứng kiến người dân đổ xô vào đầu tư tiền điện tử. 

Tháng trước, Hàn Quốc đã giới thiệu một dự luật cho phép các cơ quan quản lý tài chính có quyền phê duyệt mã thông báo kỹ thuật số, cấp cho các cơ quan chức năng đòn bẩy lớn hơn để chống lại các sơ suất thị trường như thao túng giá của các sàn giao dịch. Các nhà chức trách ở Hàn Quốc đã tịch thu tài sản tiền điện tử từ hàng nghìn cá nhân trong một cuộc điều tra trốn thuế. Singapore và Nhật Bản đã thiết lập các chế độ cấp phép trao đổi. Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch tiền điện tử vì thị trường này hết sức biến động

Trung Quốc cũng đang ngày càng lo ngại về ngành công nghiệp tiền điện tử, Chính phủ đã đóng cửa 26 hoạt động khai thác bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên vào tuần trước. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn đàn áp giao dịch tiền điện tử.

Bước tiến của Bankman-Fried bắt đầu vào cuối năm 2018 khi anh chuyển đến Hồng Kông để bắt đầu FTX, tuân theo các quy định khắt khe hơn ở Mỹ vốn cấm nhiều sản phẩm tiền điện tử phức tạp.

Dựa trên sự bùng nổ tiền điện tử, FTX đã ghi được khối lượng giao dịch hơn 400 tỷ đô la vào tháng 4, đánh dấu mức tăng gấp hai mươi lần so với cùng kỳ năm ngoái và đưa nền tảng hai năm tuổi trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu trên toàn cầu.

Không giống như các nền tảng giao dịch tiền điện tử định hướng cho người mới bắt đầu như Coinbase, FTX được biết đến với các sản phẩm phái sinh phức tạp, tương tự như các sản phẩm được bán bởi các ngân hàng đầu tư, bao gồm hợp đồng tương lai, quyền chọn, chỉ số biến động và mã thông báo. Theo Bankman-Fried, những sản phẩm như vậy cho phép người dùng - hầu hết là các nhà giao dịch có mức độ tương tác cao và được tài trợ tốt, sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số ngắn hạn và kiếm lợi nhuận từ việc di chuyển chúng trên thị trường.

FTX cũng cung cấp cái gọi là cổ phiếu được mã hóa: mã thông báo kỹ thuật số theo dõi giá cổ phiếu của các công ty ngoài đời thực như Tesla và GameStop, để mọi người có thể giao dịch cổ phiếu liên tục về mặt kỹ thuật. Một sản phẩm kỳ lạ khác của FTX được gọi là hợp đồng tiền IPO, qua đó các nhà giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ có thể đặt cược vào định giá của các công ty sắp niêm yết.

Bankman-Fried nói: "Tôi nghĩ có lẽ hơn một nửa khối lượng giao dịch đến từ những người đang giao dịch hàng chục triệu đô la mỗi ngày."

Không phải tất cả các sản phẩm của FTX đều nhất thiết phải liên quan đến tiền điện tử. Ví dụ, nó điều hành một thị trường dự đoán được giao dịch mỏng, nơi mọi người có thể đặt cược vào các kịch bản như liệu Thế vận hội Tokyo có được tổ chức hay không hay Donald Trump sẽ tái đắc cử tổng thống vào năm 2024.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền kỹ thuật số tăng vọt cũng đã thúc đẩy định giá của FTX, mà một năm trước là 1 tỷ đô la. Theo Bankman-Fried, nó sẽ tăng lên 20 tỷ đô la khi hoàn thành vòng tài trợ sắp tới, sẽ huy động được "hàng trăm triệu" chủ yếu từ các tổ chức. Bankman-Fried cho biết thêm chi tiết sẽ được công bố trong những tuần tới.

Tuy nhiên, theo Bankman-Fried, tiền chỉ là thứ yếu. "Điều lớn nhất không phải là nguồn tiền đổ vào từ các quỹ", ông nói, "điều lớn nhất là quan hệ đối tác với các công ty trong lĩnh vực tài chính truyền thống như ngân hàng và các nhà quản lý quỹ". FTX hy vọng sẽ phục vụ các tổ chức như vậy như đối tác khi họ bắt đầu xây dựng khả năng giao dịch tiền điện tử của riêng mình.

Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch và là đối tác chiến lược của FTX - là nhà đầu tư sớm vào nền tảng này.

Theo Bankman-Fried, bản thân FTX đủ sinh lợi để tài trợ cho sự tăng trưởng của riêng mình, theo Bankman-Fried, người cho biết sàn giao dịch này kiếm được trung bình khoảng hai điểm cơ bản cho mỗi giao dịch, có nghĩa là nó có thể kiếm được hơn một tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Với nguồn vốn mới, FTX cũng đang tìm cách mua lại để nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư bán lẻ và xin giấy phép ở các khu vực pháp lý khác. Vào tháng 8 năm ngoái, nó đã mua lại Blockfolio ứng dụng giao dịch tiền điện tử tập trung vào người tiêu dùng với giá 150 triệu đô la.

Sàn giao dịch tiền điện tử cũng đang chi lớn để xây dựng thương hiệu ở Hoa Kỳ, mặc dù nhiều sản phẩm phái sinh của nó không có sẵn cho công dân Hoa Kỳ do các quy định. FTX đã xây dựng thương hiệu bằng cách mua quyền đặt tên 19 năm cho sân nhà của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Miami Heat trong một hợp đồng trị giá 135 triệu đô la vào tháng Tư. Tên của sân vận động sẽ đổi thành FTX Arena cho mùa giải NBA 2021-2022.

Sân nhà của Miami Heat sẽ có tên mới khi mùa giải tiếp theo của NBA bắt đầu. (Ảnh của Yuki Kohara)
Sân nhà của Miami Heat sẽ có tên mới khi mùa giải tiếp theo của NBA bắt đầu. (Ảnh của Yuki Kohara).

Tháng này, một một đội thể thao điện tử của Mỹ có trụ sở tại Los Angeles TSM đã thông báo rằng họ sẽ đổi tên thành TSM FTX, sau khi đạt được thỏa thuận 10 năm, trị giá 210 triệu đô la với sàn giao dịch. Và vào thứ Tư (23/6), FTX đã ký hợp đồng tài trợ với Major League Baseball để trở thành nhà tài trợ tiền điện tử đầu tiên trong các môn thể thao chuyên nghiệp của Hoa Kỳ. Từ ngày 13 tháng 7, một logo FTX sẽ xuất hiện trên đồng phục trọng tài MLB.

Bản thân đã thu hút sự chú ý của công chúng khi quyên góp hơn 5 triệu đô la cho một nhóm ủng hộ chiến dịch của Joe Biden, biến một người mới tham gia lĩnh vực chính trị trở thành một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Tổng thống Mỹ.

Bankman-Fried đã quyên góp hơn 5 triệu đô la cho một nhóm ủng hộ chiến dịch tranh cử của Joe Biden. © Reuters
Bankman-Fried đã quyên góp hơn 5 triệu đô la cho một nhóm ủng hộ chiến dịch tranh cử của Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Sinh ra với cha mẹ là giáo sư Trường Luật Stanford, Bankman-Fried tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts với chuyên ngành vật lý và ban đầu muốn theo đuổi sự nghiệp học thuật.

Nhưng sau đó, phong trào "Effective altruism (lòng vị tha hiệu quả)" - một triết lý từ thiện khuyến khích mọi người tối đa hóa tác động của các khoản đóng góp bằng việc sử dụng dữ liệu - đã thúc đẩy anh làm việc trong lĩnh vực tài chính nhằm kiếm tiền nhanh chóng và sau đó cho các tổ chức từ thiện.

Trong thời gian ba năm làm giao dịch viên tại Jane Street, một công ty kinh doanh ở Phố Wall, ông đã xây dựng các mô hình để định lượng lợi nhuận của các khoản đóng góp của mình. Vào năm 2017, anh ấy đã rời bỏ công việc của mình để bắt đầu giao dịch tiền điện tử Alameda Research sau khi nhìn thấy cơ hội trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số non trẻ.

"Tôi không biết bất cứ điều gì về tiền điện tử khi lần đầu tiên tôi tham gia. Tôi hầu như không biết blockchain là gì. Nhưng điều này đã thúc đẩy tôi cần phải cố gắng hơn nữa", anh chia sẻ. 

"Về cơ bản tôi thấy khả năng giao dịch trong môi trường tiền điện tử là thật sự tốt, một hệ sinh thái thực sự mới và nhu cầu của khách hàng vẫn còn rất cao. Với sự biến động lớn của tiền điện tử, các tổ chức không đủ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ", anh nhận định 

Khi bước chân vào giao dịch tiền điện tử, anh ấy đã phát hiện ra được một cơ hội kinh doanh chênh lệch giá do nhu cầu bitcoin khổng lồ của Hàn Quốc. Vào khoảng thời kỳ đỉnh cao, bitcoin ở Hàn Quốc đắt hơn 50% so với ở Mỹ, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Anh cũng tìm kiếm các cơ hội tương tự ở các thị trường khác, bao gồm cả Nhật Bản, mặc dù mức chênh lệch thu hẹp hơn.

Thách thức ban đầu của công ty là mối đe dọa đối với các cơ quan quản lý Hồng Kông, điều này được cho là làm hạn chế giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp - các cá nhân hoặc tập đoàn có danh mục đầu tư ít nhất 8 triệu đô la Hồng Kông, hoặc khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Bankman-Fried nói: “FTX hoàn toàn phù hợp với mong muốn của Hồng Kông về sự rõ ràng xung quanh các quy tắc chống rửa tiền và biết khách hàng của bạn, ông nói.

Trong khi đó, tỷ phú tiền điện tử đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu của mình là quyên góp các khoản tiền. FTX, cam kết quyên góp 1% doanh thu của mình, cho đến nay đã quyên góp 10 triệu đô la cho các tổ chức từ thiện bao gồm Open AI, một phòng thí nghiệm nghiên cứu hoạt động để đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho nhân loại và Humane League, tổ chức tìm cách chấm dứt việc lạm dụng động vật được nuôi để làm thực phẩm.

Như sự giám sát của cơ quan quản lý cho thấy, có rất nhiều lo ngại rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để chuyển tiền vào các hoạt động bất chính hơn - chưa kể đến lượng khí thải carbon khổng lồ liên quan đến việc "khai thác" các tài sản tiền điện tử như bitcoin. Khi được hỏi liệu một số vấn đề này có mâu thuẫn với lý tưởng từ thiện của anh ấy hay không, Bankman-Fried cho biết những vấn đề như vậy sẽ được khắc phục với sự tuân thủ và công nghệ phù hợp hơn trong tương lai

Ông nói: “Tôi nghĩ về dài hạn, những vấn đề như vậy sẽ hoàn toàn biến mất" 

Lyly(Theo Nikkei Asia)