CEO Vũ Hải Nam: Ứng dụng AI, biến "không khí" thành startup triển vọng

DNHN - Vũ Hải Nam là sáng lập viên và Giám đốc điều hành của tMonitor, startup công nghệ với các giải pháp thông minh quan trắc chất lượng không khí. Cùng với tMonitor, Hải Nam đã được bình chọn là Doanh nhân cộng đồng được khán giả yêu thích nhất trong giải thưởng Blue Venture Award 2020.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Vũ Hải Nam sinh năm 1990, là một kỹ sư phần mềm, cựu sinh viên Trường đại học FPT, tốt nghiệp năm 2012 với GPA 8.45/10. Sau khi tốt nghiệp, Nam đã có được một công việc tốt với tư cách là một nhà phát triển thiết bị di động và từng đầu quân vào nhiều doanh nghiệp như FPT, Applistar Co., Ltd, CleverAds Corp, 3S Intersoft JSC… Nhưng Nam lại cảm thấy không hạnh phúc.

“Tôi thấy thiếu một cái gì đó quan trọng. Tôi quyết định tiếp tục học và chuyển trọng tâm sang máy học để có một hành trình mới”, Nam chia sẻ quãng thời gian trước khi trở thành Giám đốc điều hành tMonitor từ tháng 6/2019.

Hải Nam đã chọn lại tạm gác con đường học tiến sĩ chuyên ngành AI tại Mỹ để tập trung vào khởi nghiệp với tMonitor mà anh là đồng sáng lập. Đội ngũ này kỳ vọng có thể giúp con người, đặc biệt người Việt Nam hít thở bầu không khí trong lành hơn thông qua giải pháp giám sát, phân tích chất lượng không khí, để đưa ra cảnh báo kịp thời, dựa trên máy học và Internet vạn vật.

"Cái gì mạnh mới làm, còn yếu thì nên nhờ người giỏi tư vấn", tMonitor tuy "sinh sau đẻ muộn" nhưng đã vượt qua hàng trăm dự án công nghệ khác để trở thành nhà Vô địch khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc thi dành cho các sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (tổ chức bởi IBM tại San Francisco, Mỹ, 2018). Năm 2019, startup giành được tài trợ để tham gia triển lãm Các giải pháp cho thành phố thông minh (Smart City Summit & Expo) và tiếp theo đó là vô số những giải thưởng khác cho thấy sự công nhận của giới chuyên môn đối với startup này như: Giải Startup được cộng đồng mạng bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi Blue Venture 2020, danh hiệu Sao Khuê, vô địch IoT Start-up, Top 50 AI startup toàn cầu, giải thưởng Đóng góp cho cộng đồng tại OpenBusinessCouncil 2021...

Từ kinh nghiệm của mình, lời khuyên mà CEO 9X muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đó là "biết người biết ta trăm trận trăm thắng" và không ai sẽ đạt được ước mơ mà không trải qua thử thách, khó khăn, bởi "Thành công chỉ thực sự là niềm vui và hạnh phúc khi đó là kết quả của quá trình bản thân quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch đề ra".

CEO 9X cũng đánh giá cao những yếu tố trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa ở trường học, bởi đó là cơ hội giúp sinh viên có thể nuôi dưỡng đam mê khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. "Chính những năm tháng ở ĐH FPT đã giúp mình tự tin hơn khi giao tiếp trước đám đông, biết lắng nghe và nói lên suy nghĩ của mình cũng như không ngại ngần khi sử dụng tiếng Anh, làm việc trong môi trường quốc tế. Sau khi ra trường, mạng lưới cộng đồng cựu sinh viên ĐH FPT cũng có rất nhiều hoạt động gắn kết để mọi người có thể cùng chia sẻ, tư vấn phát triển doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh. Đây là một cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ đã và đang có mong muốn khởi nghiệp".

Chia sẻ về dự định công việc trong thời gian tới, chàng cựu sinh viên ĐH FPT cho biết hiện anh đang gọi vốn để sản xuất hàng loạt thiết bị quan trắc không khí tMonitor và mở rộng thị trường, với hy vọng có thể phát triển nhanh và triển khai được thêm nhiều thiết bị quan trắc tại nhà máy, xí nghiệp và các trường học để đảm bảo sức khỏe người lao động, học sinh, sinh viên.

Hương Ly (tổng hợp)

Tin liên quan