CEO Hàn Quốc sắp trở thành tỷ phú nhờ bán bộ xét nghiệm nhanh Covid-19

16:46 06/07/2021

Cho Young-sik, nhà sáng lập SD Biosensor kinh doanh thiết bị y tế, đơn vị sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19 sẽ gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới trong tháng này sau khi công ty dự kiến thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

SD Biosensor chào bán 12,4 triệu cố phiếu với mức giá 45,000 đến 52,000 won/ cổ phiếu. Thỏa thuận trên sẽ giúp công ty huy động 603 tỷ won (khoảng 530 triệu đô la Mỹ) và giá trị công ty đạt 4,9 nghìn tỷ won. SD Biosensor cho biết công ty có kế hoạch sử dụng khoản đầu tư nhằm mở rộng chuỗi sản xuất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm và tăng cường sự hiện diện tại Châu Âu và Nam Mỹ.

Ông Cho, 60 tuổi là chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty với 32, 07% cổ phần. Đông thời tài sản của ông còn bao gồm cổ phần của SD Biosensor thông qua cổ đông lớn thứ hai và thứ ba là Bio Note và SDB Investment. Tổng cộng, Cho nắm trong tay hơn 52% cổ phần của SD Biosensor. Tạp chí Forbes ước tính tài sản ròng của vị doanh nhân khoảng 1,9 tỷ đô la Mỹ. 

Cho Young-sik
Cho Young-sik. (Ảnh: internet)

SD Biosensor là gương mặt sáng giá gần đây trong ngành công nghệ sinh học Hàn Quốc với bộ xét nghiệm nhanh Standard Q. Công ty có trụ sở tại thành phố Suwon, phía nam thủ đô Seoul đã xuất khẩu hầu hết các sản phẩm Standard Q. Tháng trước, Chính phủ Singapore đã cấp phép bán một số bộ xét nghiệm Covid-19 tại các nhà thuốc, hai trong số này được sản xuất bởi SD Biosensor. Ngay từ đầu đại dịch, SD Biosensor đã là một trong những công ty sản xuất thiết bị xét nghiệm Covid-19 thông qua vòng kiểm duyệt đầu tiên của Chính phủ Ấn Độ.

Công ty báo cáo doanh thu thường niên gấp 23 lần lên tới 1,7 nghìn tỷ won (1,4 tỷ đô la) trong năm 2020 khi đại dịch tấn công đất nước. Bên cạnh đó, thu nhập ròng cũng tăng gần 200 lần đạt 622 tỷ won (527 tỷ đô la Mỹ). Khoản thu chính của SD Biosensor đến từ doanh số bán bộ xét nghiệm Standard Q, chiếm khoảng 84% tổng doanh thu năm 2020. Công ty còn đạt được thỏa thuận mua bán khủng với Chính phủ Slovakian cho 13 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 cuối năm 2020, đủ để xét nghiệm gần hai lần dân số.

Nhu cầu sử dụng dụng cụ xét nghiệm Standard Q sản xuất bưởi SD Biosensor dự kiến duy trì ở mức cao trong năm nay trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục càn quét nhiều khu vực trên thế giới. Tháng trước, Campuchia đã mua 1 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 từ SD Biosensor. Trước đại dịch, công ty Hàn Quốc kiếm tiền từ kinh doanh các thiết bị theo dõi đường huyết.

Bộ xét nghiệm Standard Q
Bộ xét nghiệm Standard Q. (Ảnh: internet)

SD Biosensor là một trong những bộ xét nghiệm Covid-19 diện rộng sớm nhất bởi Hàn Quốc là một trong những đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát tại Trung Quốc. Ngoài SD Biosensor, Seegene và hai công ty khác được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cấp phép vào tháng 2 năm 2020. Chun Jong-yoon, Giám đốc điều hành của Seegene cho hay: “Do đây là trường hợp khẩn cấp nên cần cơ quan chức năng phản hồi nhanh chóng. Trên thực tế, tốc độ cấp phép trong vòng hai tuần của KCDC là chưa từng có”. Chun, cổ đông lớn nhất của Seegene sở hữu 18,21% cổ phần ước tính giá trị ròng 690 triệu đô la.

Ông Cho đã sáng lập công ty tiền thân của SD Biosensor là Standard Diagnostics (SD) năm 1999. Đến năm 2010, Cho đã bán một phần cổ phần của SD cho công ty Inverness Medical Innovations có trụ sở tại Massachusetts và bắt đầu kinh doanh thiết bị sử dụng vật liệu sinh học như sử dụng kháng thể để chẩn đoán bệnh và gây dựng nên SD Biosensor. Trước khi bắt đầu với SD, Cho có bằng bác sỹ thú y tại Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng và làm việc tại công ty dược phẩm Green Cross.

Hai tỷ phú khác góp mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc là Seo Jung-jin và Shin Dong-guk cũng xây dựng sự nghiệp từ ngành sức khỏe. Seo, đồng sáng lập công ty thuốc Celltrion năm 2002 đã vượt lên vị trí dẫn đầu trong danh sách với khối tài sản ròng 12,5 tỷ đô la. Năm ngoái, Celltrion đã phát triển công nghệ điều trị kháng thể Covid-19 được cấp phép hồi tháng hai. Trong khi đó, công ty dược Hanmi của Shin tập trung sản xuất vaccine Covid-19.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?