Thứ tư 16/04/2025 06:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh giác với chiêu trò mua bán sổ BHXH, nhận làm dịch vụ trên mạng xã hội

15/04/2025 15:51
BHXH TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra cảnh báo về tình trạng mua bán sổ BHXH và các dịch vụ liên quan đến BHXH trên mạng xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người lao động cần cảnh giác và tìm hiểu thông tin chính thống từ cơ quan BHXH để tránh bị thiệt hại.

Theo đó, hiện nay, trên mạng xã hội (tik tok, Facebook, zalo, livestream) xuất hiện tình trạng một số đối tượng đăng công khai số điện thoại mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) hoặc nhận làm các thủ tục liên quan đến cơ quan BHXH có thu phí cao, một số thủ tục thu phí rất cao. Các cá nhân này sử dụng hình ảnh, logo của cơ quan BHXH trên các trang cá nhân để gây nhầm lẫn, tư vấn miễn phí các quy định đơn giản cho người lao động để tạo lòng tin và qua đó nhận mua sổ BHXH, làm thủ tục có thu phí cho người lao động không hiểu biết quy định pháp luật hoặc ngại liên hệ với cơ quan BHXH để giải quyết các sai sót về hồ sơ BHXH. Hoạt động làm hồ sơ có thu phí, có biểu hiện mua bán sổ của các đối tượng này vẫn đang tiếp tục tái diễn công khai.

Ảnh minh họa

Việc đưa các thông tin cá nhân cho người khác khiến NLĐ đối diện các rủi ro pháp lý.

Nhận diện hành vi mua bán sổ BHXH thường được ngụy trang dưới hình thức “ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần”. Người mua sẽ yêu cầu NLĐ ký giấy ủy quyền, kèm theo giấy tờ tùy thân và sổ BHXH, nhằm hợp thức hóa quá trình rút tiền. Mặc dù không có giấy tờ thể hiện việc mua bán, nhưng bản chất của giao dịch này là mua bán sổ BHXH. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phát hiện gian lận, giả mạo hoặc lừa đảo.

Đây là hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro, không chỉ cho người lao động mà còn đối với cả người mua sổ BHXH. Đối với người bán sổ, thiệt hại là vô cùng lớn vì số tiền họ nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền do cơ quan BHXH chi trả theo quy định. Chưa kể, nhiều trường hợp việc lộ lọt thông tin cá nhân trong quá trình mua bán sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị lợi dụng danh tính cho các hành vi trái pháp luật khác. Về phía người mua, rủi ro cũng không nhỏ khi toàn bộ quyền lợi BHXH theo quy định chỉ thuộc về cá nhân người lao động. Việc sử dụng giấy ủy quyền không bảo đảm được tính pháp lý lâu dài, nhất là khi người bán thay đổi ý định làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH với lý do bị mất hoặc người bán sổ BHXH bị chết thì việc giải quyết quyền lợi về BHXH chỉ dành cho thân nhân người lao động hoặc khi người lao động có văn bản hủy việc ủy quyền.

Đối với người bán sổ, thiệt hại là vô cùng lớn vì số tiền họ nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền do cơ quan BHXH chi trả theo quy định.
Đối với người bán sổ, thiệt hại là vô cùng lớn vì số tiền họ nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền do cơ quan BHXH chi trả theo quy định.

Việc người lao động thuê/Ủy quyền các cá nhân trên mạng xã hội không rõ lai lịch, tung tích làm các thủ tục liên quan đến hồ sơ BHXH (gộp sổ BHXH, cộng nối quá trình đóng BHXH, hủy sổ BHXH, điều chỉnh thông tin cá nhân, thu hồi tiền trợ cấp BHXH 1 lần hưởng sai quy định….) cũng dễ dẫn đến nguy cơ bị lừa vì sau khi chuyển tiền các cá nhân này sẽ hủy kết bạn hoặc không nghe máy. Bên cạnh đó, trong quá trình làm thủ tục các cá nhân này yêu cầu NLĐ trả thêm tiền so với thỏa thuận ban đầu để làm tiếp dịch vụ. Ngoài ra, việc đưa các thông tin cá nhân cho người khác khiến NLĐ còn đối diện các rủi ro pháp lý khác như phân tích ở trên.

Nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục yêu cầu các bộ phận tiếp nhận hồ sơ của BHXH thành phố Thủ Đức, quận huyện, Văn phòng BHXH Thành phố tăng cường kiểm soát chặt chẽ khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ, kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền đặc biệt là việc Ủy quyền cho 1 người nhiều lần nhận BHXH 1 lần. Lưu ý việc thực hiện xác minh các trường hợp ủy quyền cho người khác (không phải là người thân) đi làm các thủ tục liên quan đến hồ sơ BHXH của NLĐ.

NLĐ khi cần tìm hiểu thông tin thì truy cập vào các trang chính thống của BHXH TP.HCM như:

1. Cổng Thông tin điện tử: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/

2. Các trang mạng xã hội:

- Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/hcmbhxh (đã cấp tick xanh);

- Zalo Official Account: Bảo Hiểm Xã Hội TP Hồ Chí Minh;

3. Địa chỉ email: [email protected];

4. Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam số 1900.9068.

BHXH TP.HCM cũng khuyến cáo tới người dân, người lao động không nên vì cái lợi nhỏ trước mắt mà đánh đổi cả quyền lợi thông qua việc bán sổ BHXH. Các quy định về hồ sơ BHXH đều được niêm yết công khai tại cơ quan BHXH (bộ phận tiếp nhận hồ sơ), NLĐ có thể tham khảo trực tiếp hoặc hỏi qua mail, zalo của BHXH TP. HCM hoặc BHXH Thành phố Thủ Đức, quận huyện…. hoặc liên hệ trực tiếp phòng Tiếp công dân của cơ quan BHXH sẽ được hướng dẫn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, đề nghị người dân, NLĐ chủ động tố giác các hành vi vi phạm tới cơ quan Công an, cơ quan BHXH gần nhất để xử lý theo quy định.

Tin bài khác
Cán bộ, công chức không bị giảm thu nhập trong 6 tháng sau sắp xếp hành chính

Cán bộ, công chức không bị giảm thu nhập trong 6 tháng sau sắp xếp hành chính

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2025. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị quyết này là quy định về chính sách lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức bị ảnh hưởng bởi việc sắp xếp.
Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới - mạo danh Bộ Tài chính

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới - mạo danh Bộ Tài chính

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo người dân và doanh nghiệp về tình trạng các đối tượng mạo danh Bộ Tài chính để thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi bất chính.
Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong quá trình điều tra đường dây sản xuất sữa giả, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân liên quan.
Hơn 1000 người đã sập bẫy nhóm lừa đảo tại Campuchia như thế nào?

Hơn 1000 người đã sập bẫy nhóm lừa đảo tại Campuchia như thế nào?

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 11/2024 đến tháng 1/2025, nhóm lừa đảo tại Campuchia đã chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 6 tỉ đồng, với hơn 1.100 người là nạn nhân.
Gỡ vướng tài chính cho doanh nghiệp triển khai 5G toàn quốc

Gỡ vướng tài chính cho doanh nghiệp triển khai 5G toàn quốc

Nghị định số 88/2025/NĐ-CP ban hành các quy định cụ thể về điều kiện và căn cứ để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp viễn thông trong việc đẩy nhanh triển khai hạ tầng mạng 5G trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất thu phí 5 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư với mức từ 900 - 1.300 đồng/km

Đề xuất thu phí 5 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư với mức từ 900 - 1.300 đồng/km

Cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi Bộ Xây dựng đề án về việc khai thác và thu phí 5 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư, với mức phí dự kiến dao động từ 900 đến 1.300 đồng mỗi kilomet.
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư, kinh doanh

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư, kinh doanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 987/QĐ-BCT về kế hoạch rà soát và cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2025.
Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Sự việc đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả, nhắm đến người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh thiếu tháng…bị triệt phá đã rung động trong xã hội. Thông tin này khiến người tiêu dùng phẫn nộ bởi họ đã từng mua, sử dụng sản phẩm.
Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Bộ Công an đề xuất 7 trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự, trong đó Điều 25 quy định rõ về tình huống rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.
Bộ Xây dựng quyết định cắt giảm mạnh các điều kiện đầu tư kinh doanh

Bộ Xây dựng quyết định cắt giảm mạnh các điều kiện đầu tư kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng vừa ký Quyết định số 383/QĐ-BXD, ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ về chương trình cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2025.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 4 thông tư trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 4 thông tư trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp.
Tăng cường kiểm soát nguyên liệu sản xuất để ngăn gian lận xuất xứ

Tăng cường kiểm soát nguyên liệu sản xuất để ngăn gian lận xuất xứ

Nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận về xuất xứ hàng hóa, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 2515/BCT-XNK, yêu cầu siết chặt việc quản lý nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.
Sửa Luật Ngân sách Nhà nước: Trao thêm quyền cho địa phương, thúc đẩy tự chủ tài chính

Sửa Luật Ngân sách Nhà nước: Trao thêm quyền cho địa phương, thúc đẩy tự chủ tài chính

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Ngân sách Nhà nước nhằm tăng cường phân cấp, trao quyền tự quyết, tự làm và tự chịu trách nhiệm cho các địa phương trong quản lý, sử dụng ngân sách.
Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Bộ Nội vụ vừa đề xuất sử dụng khoảng 15.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu về vị trí việc làm sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính.
Cảnh báo giả mạo Cục an ninh mạng "bẫy" người bị lừa tiền qua mạng xã hội

Cảnh báo giả mạo Cục an ninh mạng "bẫy" người bị lừa tiền qua mạng xã hội

Người dân tuyệt đối không tin tưởng vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trên mạng xã hội tự xưng là Cục an ninh mạng có thể giúp lấy lại tiền bị lừa qua mạng xã hội và không chuyển tiền cho bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào nếu chưa xác minh rõ ràng nguồn gốc.