Thứ tư 26/03/2025 04:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI

25/03/2025 14:07
Chủ tịch Alibaba đưa ra cảnh báo về nguy cơ "bong bóng" trung tâm dữ liệu AI, cho rằng tốc độ đầu tư hiện tại có thể vượt xa nhu cầu thực tế, gây rủi ro dài hạn.
Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Chủ tịch Alibaba cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI.

Ông Joe Tsai, Chủ tịch Alibaba Group Holding, cảnh báo về nguy cơ hình thành "bong bóng" trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu, cho rằng tốc độ mở rộng này có thể vượt xa nhu cầu thực tế đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Toàn cầu HSBC tại Hong Kong hôm thứ Ba (25/3), ông Tsai nhận định làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu từ Mỹ đến châu Á do các tập đoàn công nghệ lớn, quỹ đầu tư và nhiều tổ chức khác thực hiện đang có dấu hiệu mở rộng tràn lan, nhiều dự án được triển khai mà chưa xác định rõ khách hàng mục tiêu.

Từ Microsoft đến SoftBank Group, các tập đoàn công nghệ từ hai bờ Thái Bình Dương đang chi hàng tỷ USD để mua chip của Nvidia và SK Hynix – những linh kiện thiết yếu cho phát triển AI. Trong đó, Alibaba, công ty hồi tháng 2 đã tuyên bố tập trung hoàn toàn vào AI, cũng có kế hoạch đầu tư hơn 380 tỷ nhân dân tệ (tương đương 70 tỷ USD) trong vòng ba năm tới. Hàng loạt trung tâm dữ liệu đang mọc lên ở Ấn Độ cho đến Malaysia, trong khi tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang quảng bá dự án Stargate với tổng vốn đầu tư lên tới 500 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia tại Phố Wall đã bắt đầu đặt câu hỏi về làn sóng chi tiêu này, đặc biệt sau khi startup Trung Quốc DeepSeek ra mắt một mô hình AI mã nguồn mở được cho là có thể cạnh tranh với công nghệ Mỹ, nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể. Công ty này vừa công bố bản nâng cấp mô hình V3 với khả năng lập trình cải tiến.

Tại hội nghị, ông Joe Tsai nói: “Tôi bắt đầu thấy dấu hiệu của một loại bong bóng”. Ông cho biết một số dự án đã huy động vốn mà chưa có cam kết tiêu thụ dịch vụ. “Tôi lo ngại khi chứng kiến nhiều trung tâm dữ liệu được xây dựng mà chưa có khách hàng rõ ràng. Hiện có rất nhiều quỹ đầu tư huy động hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD cho lĩnh vực này”.

Ông đặc biệt nhấn mạnh mức chi tiêu khổng lồ tại Mỹ. Chỉ trong năm nay, Amazon, Alphabet và Meta Platforms đã lần lượt cam kết đầu tư 100 tỷ USD, 75 tỷ USD và tới 65 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI.

Tuy nhiên, vào tháng 2, các nhà phân tích tại TD Cowen cho biết có dấu hiệu Microsoft đã hủy một số hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu tại Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng công ty có thể đang mua sắm năng lực tính toán AI nhiều hơn mức cần thiết trong dài hạn.

Lãnh đạo Microsoft đã bác bỏ lo ngại này, khẳng định tập đoàn đang chi tiêu ở mức kỷ lục trong lịch sử, chủ yếu vào chip và trung tâm dữ liệu.

Ông Tsai cho biết thêm: “Tôi vẫn kinh ngạc trước những con số được đưa ra tại Mỹ liên quan đến đầu tư vào AI. Người ta đang nói về 500 tỷ USD, thậm chí hàng trăm tỷ USD. Tôi không nghĩ rằng điều đó là thực sự cần thiết. Có vẻ như các khoản đầu tư đang đi trước nhu cầu hiện tại, dựa trên kỳ vọng về một nhu cầu lớn hơn trong tương lai”.

Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba

Tencent vừa ra mắt Hunyuan T1 nâng cấp, nhằm cạnh tranh với DeepSeek và Alibaba trong cuộc đua AI tại Trung Quốc. Mô hình AI mới này được cải thiện tốc độ, giảm lỗi và hướng đến mã nguồn mở.

Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD

BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD, nhờ nhu cầu mạnh mẽ với xe hybrid và chiến lược mở rộng toàn cầu, bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường và các rào cản thương mại.

Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ

Đồng USD giữ vững gần đỉnh của ba tuần, khi thị trường chờ đợi quyết định thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, đồng euro và đồng yên biến động theo lợi suất trái phiếu Mỹ.

Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ

Chính phủ Trung Quốc cam kết cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư từ Apple, Pfizer, Mastercard và nhiều tập đoàn Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và rủi ro thuế quan gia tăng.

Tin bài khác
Apple nâng cấp chất lượng âm thanh cho AirPods Max

Apple nâng cấp chất lượng âm thanh cho AirPods Max

Việc bổ sung âm thanh lossless và độ trễ cực thấp giúp AirPods Max trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn với người dùng yêu thích âm thanh chất lượng cao.
Oppo Find N5 chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 4/4

Oppo Find N5 chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 4/4

Oppo Find N5 là một trong những flagship đáng mong đợi, không chỉ bởi thiết kế siêu mỏng mà còn nhờ hàng loạt đặc quyền đẳng cấp dành cho người dùng đặt sớm.
Xiaomi huy động 5,27 tỷ USD để mở rộng và tăng cường công nghệ

Xiaomi huy động 5,27 tỷ USD để mở rộng và tăng cường công nghệ

Việc huy động của Xiaomi diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Hồng Kông sôi động với nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc cũng thực hiện các đợt gọi vốn.
Công ty của Jack Ma cắt giảm chi phí đào tạo AI nhờ công nghệ chip nội địa

Công ty của Jack Ma cắt giảm chi phí đào tạo AI nhờ công nghệ chip nội địa

Các mô hình AI do Ant Group phát triển, bao gồm Ling-Plus và Ling-Lite, không chỉ giúp công ty cắt giảm chi phí mà còn đạt hiệu suất đáng kể.
iPhone 17 còn chưa ra mắt, chip A20 trên iPhone 18 đã gây sốt giới công nghệ

iPhone 17 còn chưa ra mắt, chip A20 trên iPhone 18 đã gây sốt giới công nghệ

So với chip A19 dự kiến ra mắt trên iPhone 17, chip A20 hứa hẹn nhanh hơn 15% và tiết kiệm điện hơn 30%. Điều này mang lại trải nghiệm mượt mà cho iPhone 18.
iPhone gập đầu tiên của Apple sẽ kế thừa công nghệ từ iPhone 17 Air

iPhone gập đầu tiên của Apple sẽ kế thừa công nghệ từ iPhone 17 Air

Việc tối ưu hóa linh kiện trên iPhone 17 Air được xem là bước đệm quan trọng để Apple tạo ra một chiếc iPhone gập mỏng và mạnh mẽ nhất trong lịch sử.
Redmi Note 14 Pro+: “Ông vua” phân khúc tầm trung với camera 200MP ngang tầm flagship

Redmi Note 14 Pro+: “Ông vua” phân khúc tầm trung với camera 200MP ngang tầm flagship

Sau năm 2024 bùng nổ AI trong phân khúc cao cấp, Xiaomi đã tiên phong đưa công nghệ này xuống dòng máy tầm trung và cận cao cấp với Redmi Note 14 Pro+.
Flagship siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ hiệu năng ngang với S25 Ultra

Flagship siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ hiệu năng ngang với S25 Ultra

Có vẻ như sức mạnh sẽ không phải là điểm yếu mà người mua Galaxy S25 Edge phải đối mặt nếu họ muốn sở hữu một chiếc điện thoại siêu mỏng.
Galaxy Z Flip FE sẽ dùng chip Exynos 2500, ra mắt cùng Z Fold7 vào tháng 7/2025 ?

Galaxy Z Flip FE sẽ dùng chip Exynos 2500, ra mắt cùng Z Fold7 vào tháng 7/2025 ?

Trang Sammobiles vừa tiết lộ thông tin cho biết Samsung sẽ chỉ sử dụng chipset Exynos 2500 cho mẫu điện thoại Galaxy Z Flip FE giá rẻ.
Những kịch bản nào cho TikTok khi thời hạn bị cấm tại Mỹ sắp đến?

Những kịch bản nào cho TikTok khi thời hạn bị cấm tại Mỹ sắp đến?

Thời hạn 5/4 đang đến gần, TikTok tại Mỹ đứng trước nguy cơ bị cấm nếu không đạt thỏa thuận. Liệu nền tảng này sẽ bán mình, rời đi hay tìm ra lối thoát mới ?
Arobid ra mắt nền tảng thương mại điện tử B2B lần đầu tiên tại Việt Nam

Arobid ra mắt nền tảng thương mại điện tử B2B lần đầu tiên tại Việt Nam

Công ty CP Công nghệ Arobid lần đầu giới thiệu về sàn thương mại điện tử B2B sẽ xuất hiện tại Hội chợ Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu (HCM City Export 2025). Với sự xuất hiện của nền tảng số sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu tại không gian mạng.
Apple TV+ chi 4,5 tỷ USD mỗi năm nhưng vẫn tụt hậu so với Netflix

Apple TV+ chi 4,5 tỷ USD mỗi năm nhưng vẫn tụt hậu so với Netflix

Apple TV+ đang lỗ hơn 1 tỷ USD mỗi năm dù đầu tư mạnh vào nội dung để cạnh tranh với Netflix, điều này cho thấy cuộc chiến streaming ngày càng khốc liệt.
9 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ điều tra vì nghi ngờ né tránh lệnh cấm

9 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ điều tra vì nghi ngờ né tránh lệnh cấm

Đây là động thái mới nhất trong loạt biện pháp mà Washington thực hiện nhằm siết chặt kiểm soát các công ty viễn thông và công ty công nghệ Trung Quốc.
Realme P3 Ultra - Smartphone tầm trung đáng gờm với pin 6.000mAh và thiết kế ấn tượng

Realme P3 Ultra - Smartphone tầm trung đáng gờm với pin 6.000mAh và thiết kế ấn tượng

Với mức giá hấp dẫn (khoảng 8 triệu đồng), Realme P3 Ultra là lựa chọn đáng cân nhắc cho người dùng muốn trải nghiệm công nghệ 5G với hiệu năng vượt trội.
Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần tận dụng lợi thế về kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tri thức để tạo ra động lực tăng trưởng mới

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần tận dụng lợi thế về kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tri thức để tạo ra động lực tăng trưởng mới

“ TP.HCM cần tận dụng lợi thế về kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tri thức để tạo ra các động lực tăng trưởng mới. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt khi thành phố sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái doanh nghiệp đang dần hình thành.”. Đó là lời chia sẻ của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được tại buổi Hội thảo khoa học “Xây dựng Trung tâm công nghệ cao đa mục tiêu tại TP.Hồ Chí Minh” diễn ra sáng ngày 21/3.