Thứ năm 05/02/2026 22:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Chủ tịch Alibaba đưa ra cảnh báo về nguy cơ "bong bóng" trung tâm dữ liệu AI, cho rằng tốc độ đầu tư hiện tại có thể vượt xa nhu cầu thực tế, gây rủi ro dài hạn.
Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Chủ tịch Alibaba cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI.

Ông Joe Tsai, Chủ tịch Alibaba Group Holding, cảnh báo về nguy cơ hình thành "bong bóng" trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu, cho rằng tốc độ mở rộng này có thể vượt xa nhu cầu thực tế đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Toàn cầu HSBC tại Hong Kong hôm thứ Ba (25/3), ông Tsai nhận định làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu từ Mỹ đến châu Á do các tập đoàn công nghệ lớn, quỹ đầu tư và nhiều tổ chức khác thực hiện đang có dấu hiệu mở rộng tràn lan, nhiều dự án được triển khai mà chưa xác định rõ khách hàng mục tiêu.

Từ Microsoft đến SoftBank Group, các tập đoàn công nghệ từ hai bờ Thái Bình Dương đang chi hàng tỷ USD để mua chip của Nvidia và SK Hynix – những linh kiện thiết yếu cho phát triển AI. Trong đó, Alibaba, công ty hồi tháng 2 đã tuyên bố tập trung hoàn toàn vào AI, cũng có kế hoạch đầu tư hơn 380 tỷ nhân dân tệ (tương đương 70 tỷ USD) trong vòng ba năm tới. Hàng loạt trung tâm dữ liệu đang mọc lên ở Ấn Độ cho đến Malaysia, trong khi tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang quảng bá dự án Stargate với tổng vốn đầu tư lên tới 500 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia tại Phố Wall đã bắt đầu đặt câu hỏi về làn sóng chi tiêu này, đặc biệt sau khi startup Trung Quốc DeepSeek ra mắt một mô hình AI mã nguồn mở được cho là có thể cạnh tranh với công nghệ Mỹ, nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể. Công ty này vừa công bố bản nâng cấp mô hình V3 với khả năng lập trình cải tiến.

Tại hội nghị, ông Joe Tsai nói: “Tôi bắt đầu thấy dấu hiệu của một loại bong bóng”. Ông cho biết một số dự án đã huy động vốn mà chưa có cam kết tiêu thụ dịch vụ. “Tôi lo ngại khi chứng kiến nhiều trung tâm dữ liệu được xây dựng mà chưa có khách hàng rõ ràng. Hiện có rất nhiều quỹ đầu tư huy động hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD cho lĩnh vực này”.

Ông đặc biệt nhấn mạnh mức chi tiêu khổng lồ tại Mỹ. Chỉ trong năm nay, Amazon, Alphabet và Meta Platforms đã lần lượt cam kết đầu tư 100 tỷ USD, 75 tỷ USD và tới 65 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI.

Tuy nhiên, vào tháng 2, các nhà phân tích tại TD Cowen cho biết có dấu hiệu Microsoft đã hủy một số hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu tại Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng công ty có thể đang mua sắm năng lực tính toán AI nhiều hơn mức cần thiết trong dài hạn.

Lãnh đạo Microsoft đã bác bỏ lo ngại này, khẳng định tập đoàn đang chi tiêu ở mức kỷ lục trong lịch sử, chủ yếu vào chip và trung tâm dữ liệu.

Ông Tsai cho biết thêm: “Tôi vẫn kinh ngạc trước những con số được đưa ra tại Mỹ liên quan đến đầu tư vào AI. Người ta đang nói về 500 tỷ USD, thậm chí hàng trăm tỷ USD. Tôi không nghĩ rằng điều đó là thực sự cần thiết. Có vẻ như các khoản đầu tư đang đi trước nhu cầu hiện tại, dựa trên kỳ vọng về một nhu cầu lớn hơn trong tương lai”.

Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba

Tencent vừa ra mắt Hunyuan T1 nâng cấp, nhằm cạnh tranh với DeepSeek và Alibaba trong cuộc đua AI tại Trung Quốc. Mô hình AI mới này được cải thiện tốc độ, giảm lỗi và hướng đến mã nguồn mở.

Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD

BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD, nhờ nhu cầu mạnh mẽ với xe hybrid và chiến lược mở rộng toàn cầu, bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường và các rào cản thương mại.

Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ

Đồng USD giữ vững gần đỉnh của ba tuần, khi thị trường chờ đợi quyết định thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, đồng euro và đồng yên biến động theo lợi suất trái phiếu Mỹ.

Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ

Chính phủ Trung Quốc cam kết cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư từ Apple, Pfizer, Mastercard và nhiều tập đoàn Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và rủi ro thuế quan gia tăng.

Tin bài khác
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình:  Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.
Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.