Thứ bảy 10/05/2025 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI

25/03/2025 14:07
Chủ tịch Alibaba đưa ra cảnh báo về nguy cơ "bong bóng" trung tâm dữ liệu AI, cho rằng tốc độ đầu tư hiện tại có thể vượt xa nhu cầu thực tế, gây rủi ro dài hạn.
Cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Chủ tịch Alibaba cảnh báo về “bong bóng” xây dựng trung tâm dữ liệu AI.

Ông Joe Tsai, Chủ tịch Alibaba Group Holding, cảnh báo về nguy cơ hình thành "bong bóng" trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu, cho rằng tốc độ mở rộng này có thể vượt xa nhu cầu thực tế đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Toàn cầu HSBC tại Hong Kong hôm thứ Ba (25/3), ông Tsai nhận định làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu từ Mỹ đến châu Á do các tập đoàn công nghệ lớn, quỹ đầu tư và nhiều tổ chức khác thực hiện đang có dấu hiệu mở rộng tràn lan, nhiều dự án được triển khai mà chưa xác định rõ khách hàng mục tiêu.

Từ Microsoft đến SoftBank Group, các tập đoàn công nghệ từ hai bờ Thái Bình Dương đang chi hàng tỷ USD để mua chip của Nvidia và SK Hynix – những linh kiện thiết yếu cho phát triển AI. Trong đó, Alibaba, công ty hồi tháng 2 đã tuyên bố tập trung hoàn toàn vào AI, cũng có kế hoạch đầu tư hơn 380 tỷ nhân dân tệ (tương đương 70 tỷ USD) trong vòng ba năm tới. Hàng loạt trung tâm dữ liệu đang mọc lên ở Ấn Độ cho đến Malaysia, trong khi tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang quảng bá dự án Stargate với tổng vốn đầu tư lên tới 500 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia tại Phố Wall đã bắt đầu đặt câu hỏi về làn sóng chi tiêu này, đặc biệt sau khi startup Trung Quốc DeepSeek ra mắt một mô hình AI mã nguồn mở được cho là có thể cạnh tranh với công nghệ Mỹ, nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể. Công ty này vừa công bố bản nâng cấp mô hình V3 với khả năng lập trình cải tiến.

Tại hội nghị, ông Joe Tsai nói: “Tôi bắt đầu thấy dấu hiệu của một loại bong bóng”. Ông cho biết một số dự án đã huy động vốn mà chưa có cam kết tiêu thụ dịch vụ. “Tôi lo ngại khi chứng kiến nhiều trung tâm dữ liệu được xây dựng mà chưa có khách hàng rõ ràng. Hiện có rất nhiều quỹ đầu tư huy động hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD cho lĩnh vực này”.

Ông đặc biệt nhấn mạnh mức chi tiêu khổng lồ tại Mỹ. Chỉ trong năm nay, Amazon, Alphabet và Meta Platforms đã lần lượt cam kết đầu tư 100 tỷ USD, 75 tỷ USD và tới 65 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI.

Tuy nhiên, vào tháng 2, các nhà phân tích tại TD Cowen cho biết có dấu hiệu Microsoft đã hủy một số hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu tại Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng công ty có thể đang mua sắm năng lực tính toán AI nhiều hơn mức cần thiết trong dài hạn.

Lãnh đạo Microsoft đã bác bỏ lo ngại này, khẳng định tập đoàn đang chi tiêu ở mức kỷ lục trong lịch sử, chủ yếu vào chip và trung tâm dữ liệu.

Ông Tsai cho biết thêm: “Tôi vẫn kinh ngạc trước những con số được đưa ra tại Mỹ liên quan đến đầu tư vào AI. Người ta đang nói về 500 tỷ USD, thậm chí hàng trăm tỷ USD. Tôi không nghĩ rằng điều đó là thực sự cần thiết. Có vẻ như các khoản đầu tư đang đi trước nhu cầu hiện tại, dựa trên kỳ vọng về một nhu cầu lớn hơn trong tương lai”.

Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba

Tencent vừa ra mắt Hunyuan T1 nâng cấp, nhằm cạnh tranh với DeepSeek và Alibaba trong cuộc đua AI tại Trung Quốc. Mô hình AI mới này được cải thiện tốc độ, giảm lỗi và hướng đến mã nguồn mở.

Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD Hãng BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hàng năm vượt 100 tỷ USD

BYD lần đầu tiên đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD, nhờ nhu cầu mạnh mẽ với xe hybrid và chiến lược mở rộng toàn cầu, bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường và các rào cản thương mại.

Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ Đồng USD giữ vững khi thị trường chờ quyết định thuế quan của Mỹ

Đồng USD giữ vững gần đỉnh của ba tuần, khi thị trường chờ đợi quyết định thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, đồng euro và đồng yên biến động theo lợi suất trái phiếu Mỹ.

Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ Trung Quốc thúc đẩy tiềm năng kinh doanh với các tập đoàn Mỹ

Chính phủ Trung Quốc cam kết cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư từ Apple, Pfizer, Mastercard và nhiều tập đoàn Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và rủi ro thuế quan gia tăng.

Tin bài khác
Bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025: Đa dạng mọi phân khúc cho người dùng

Bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025: Đa dạng mọi phân khúc cho người dùng

Từ Galaxy A giá mềm đến dòng Z màn hình gập thời thượng, bảng giá điện thoại Samsung tháng 5/2025 mang đến hàng loạt lựa chọn đa dạng cho mọi nhu cầu.
Lý do gì khiến Apple dự kiến thay đổi lịch ra mắt iPhone từ năm 2026?

Lý do gì khiến Apple dự kiến thay đổi lịch ra mắt iPhone từ năm 2026?

Trong năm 2026, Apple dự kiến ra mắt iPhone 18 Pro, 18 Pro Max và 18 Air/Slim vào tháng 9. Còn iPhone 18 tiêu chuẩn và 18e sẽ được công bố vào đầu năm 2027.
Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận Luật Công nghiệp công nghệ số

Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận Luật Công nghiệp công nghệ số

Luật Công nghiệp công nghệ số đặt ra khung pháp lý quan trọng cho các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, tài sản mã hóa và các dịch vụ số hiện đại.
Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

CEO Apple Tim Cook từng so sánh những người làm khuôn và công cụ ở Mỹ chỉ nhét vừa 1 căn phòng trong khi con số đó ở Trung Quốc phải cần tới nhiều sân bóng đá.
Smartphone gập siêu mỏng Galaxy Z Fold7 sẽ vượt mặt Oppo Find N5?

Smartphone gập siêu mỏng Galaxy Z Fold7 sẽ vượt mặt Oppo Find N5?

Theo thông tin được chia sẻ bởi tài khoản leaker nổi tiếng Ice Universe (nay là Ice Cat), Galaxy Z Fold7 có độ dày chỉ 3,9 mm khi mở ra và 8,2 mm khi gập lại.
Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro từ EU

Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro từ EU

Theo Apple, Ủy ban châu Âu đã bỏ qua các nỗ lực tuân thủ pháp lý của công ty. Điều này khiến Apple cho rằng EC đã “ngầm định hướng” cho một án phạt từ trước khi quyết định chính thức được ban hành.
Grab chuẩn bị thâu tóm GoTo với giá 7 tỷ USD ?

Grab chuẩn bị thâu tóm GoTo với giá 7 tỷ USD ?

Dù cả Grab lẫn GoTo đều từ chối bình luận, giới đầu tư và phân tích đang đặc biệt quan tâm đến diễn biến thương vụ được xem là có thể làm “rung chuyển” thị trường gọi xe Đông Nam Á.
Ông Donald Trump hủy quy định về hạn chế xuất khẩu chip AI từ thời ông Biden

Ông Donald Trump hủy quy định về hạn chế xuất khẩu chip AI từ thời ông Biden

Chính quyền ông Donald Trump cho rằng quy định này “quá phức tạp, quan liêu và làm cản trở sự đổi mới”. Động thái này được cho là đơn giản hóa chính sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ
Galaxy S25 Edge sẽ ra mắt ngày 13/5: Thiết kế mỏng nhẹ, tích hợp AI ấn tượng

Galaxy S25 Edge sẽ ra mắt ngày 13/5: Thiết kế mỏng nhẹ, tích hợp AI ấn tượng

Điểm nhấn không thể bỏ qua của Galaxy S25 Edge chính là bộ công nghệ Galaxy AI, được Samsung phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng ở mọi khía cạnh.
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 5/2025: Nhiều mẫu giảm sâu, lựa chọn đa dạng

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 5/2025: Nhiều mẫu giảm sâu, lựa chọn đa dạng

Bảng giá điện thoại Xiaomi mới nhất cho thấy nhiều mẫu giảm giá, trong khi các flagship như Xiaomi 15 Ultra và MIX Fold 3 vẫn giữ sức hút nhờ công nghệ tiên tiến.
OPPO Reno14 sẽ ra mắt vào 15/5 với nhiều nâng cấp ấn tượng

OPPO Reno14 sẽ ra mắt vào 15/5 với nhiều nâng cấp ấn tượng

Dòng OPPO Reno14 dự kiến có hai phiên bản chính: Reno14 và Reno14 Pro. Cả hai đều sử dụng tấm nền OLED LTPS độ phân giải 1.5K, tần số quét 120Hz.
iOS 18.5 sắp ra mắt: iPhone 13 có kết nối vệ tinh, thêm nhiều tính năng mới

iOS 18.5 sắp ra mắt: iPhone 13 có kết nối vệ tinh, thêm nhiều tính năng mới

Với iOS 18.5, Apple không chỉ tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn góp phần mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ vệ tinh - một xu hướng đang ngày càng được chú trọng.
Số hóa có thể làm giảm bất bình đẳng dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương

Số hóa có thể làm giảm bất bình đẳng dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), số hóa có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp giảm bất bình đẳng kinh tế dai dẳng ở châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng để khai thác tiềm năng của nó, các chính phủ cần thu hẹp “khoảng cách số”, bao gồm khoảng cách về cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận và kỹ năng...
OpenAI công bố hủy kế hoạch chuyển sang mô hình vì lợi nhuận

OpenAI công bố hủy kế hoạch chuyển sang mô hình vì lợi nhuận

Quyết định này đánh dấu một bước lùi đáng kể so với kế hoạch trước đó của OpenAI, trong đó công ty dự định chuyển đổi từ mô hình phi lợi nhuận sang một loại hình doanh nghiệp vì lợi nhuận giới hạn.
Bảng giá điện thoại Realme tháng 5/2025: Cơ hội sở hữu smartphone cấu hình tốt giá mềm

Bảng giá điện thoại Realme tháng 5/2025: Cơ hội sở hữu smartphone cấu hình tốt giá mềm

Tháng 5/2025, bảng giá điện thoại Realme có nhiều mẫu giảm giá mạnh, đáng chú ý trong phân khúc giá rẻ và tầm trung có nhiều dòng để người dùng lựa chọn.