Cần xử lý dứt điểm Trạm cân điện tử và cơ sở đóng bao nông sản hoạt động trái phép

DNHN - Mặc dù chưa được cấp phép nhưng Trạm cân điện tử và cơ sở phân loại, đóng bao nông sản tại thị trấn Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) của hộ gia đình ông Lê Văn Thăng vẫn ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng đến đời sống người dân, thách thức các cơ quan chức năng.

Có mặt tại cầu Căng Tin vào sáng 24/10/2018, chúng tôi thấy có nhiều xe trọng tải lớn ra vào xưởng và đậu đỗ xung quanh để chuyên chở hàng, tập kết, phân loại, đóng bao nông sản của nhà ông Lê Văn Thăng, tại khu 5, thị trấn Sao Vàng. Xưởng nằm ngay bên cạnh con đường hẹp, phải qua một chiếc cầu nhỏ, lại gần trường học nên việc những chiếc xe chở hàng ra vào xưởng gây cản trở việc tham gia giao thông cho khu vực này. Con đường này mới thi công và đưa vào sử dụng chưa đầy một năm nhưng do lưu lượng xe nhiều gây xuống cấp.

Trường mầm non cách cơ sở đóng bao nông sản không đầy 200m

Cơ sở tập kết, phân loại, đóng bao nông sản của nhà ông Lê Văn Thăng, mỗi khi hoạt động là bụi bay lên, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân và các thầy cô giáo, học sinh của trường học gần đó. Mặc dù người dân phản đối rất nhiều nhưng nhà xưởng của ông Thăng vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Tại khu 5, thị trấn Sao Vàng, hộ gia đình ông Thăng còn xây dựng một Trạm cân không phép và đã từng bị chính quyền địa phương lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Thế nhưng đến nay, Trạm cân này vẫn hoạt động và chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Trạm cân không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 6/9/2018, UBND thị trấn Sao Vàng có ra thông báo số 29 về việc cấm xe tải trọng lớn lưu thông từ cầu Căng Tin đến ngã ba Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. Thông báo nêu: Không được sử dụng xe có trọng tải lớn chở hàng hóa đi vào tuyến đường từ cổng Công ty TNHH Lam Sơn Sao Vàng đi trường mầm non đến ngã 3 Xuân Thắng, đoạn nhà ông bà Long Thắm, khu 5 thị trấn Sao vàng; không được dừng đỗ xe vận chuyển hàng hóa từ cổng Công ty TNHH Lam Sơn Sao Vàng đi trường mầm non đến ngã 3 Xuân Thăng gây mất trật tự ATGT, ảnh hưởng đến việc đưa trẻ đến trường.

Nhận được thông báo trên, ngày 7/9/2018, ông Lê Văn Thăng có đơn kiến nghị lên UBND huyện Thọ Xuân về việc Chủ tịch thị trấn Sao Vàng ra thông báo cấm xe tải trọng lớn lưu thông từ cầu Căng Tin đến ngã ba Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, buôn bán của gia đình ông. Ngày 9/10/2018, UBND huyện Thọ Xuân đã có văn bản trả lời ông Lê Văn Thăng, khẳng định tuyến đường từ cầu Căng Tin đi ngã ba Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng là tuyến đường nội khu do UBND thị trấn Sao Vàng quản lý. Năm 2017, UBND thị trấn Sao Vàng đã đầu tư nâng cấp đổ bê tông tuyến đường trên bằng nguồn ngân sách thị trấn. Việc UBND thị trấn Sao Vàng đặt khung khống chế tải trọng với quy cách, khoảng cách lòng trong giữa 2 cột là 4,85m, chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường đến điểm dưới cùng của cần chắn là 3,0 m là phù hợp với hướng dẫn của sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa nhằm hạn chế tải trọng xe để bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ.

Như vậy, ngay cả khi UBND thị trấn Sao Vàng và huyện Thọ Xuân có văn bản cấm xe trọng tải lớn lưu thông khu vực trên, nhưng tại khu vực cầu Căng Tin, trường mầm non thị trấn Sao Vàng, phóng viên vẫn thấy những chiếc xe trọng tải lớn trung chuyển hàng hóa ra vào nhà xưởng nhà ông Thăng.

Xe trọng tải lớn vẫn ra vào chuyên chở hàng tại xưởng gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng cho biết: Chúng tôi sẽ làm 2 cột đóng khung để hạn chế xe quá khổ quá tải đi lại. Ban đầu chính quyền muốn tạo điều kiện cho gia đình ông Thăng làm ăn, phát triển kinh tế nhưng vì gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh nên địa phương sẽ có phương án yêu cầu hộ gia đình di dời xưởng đi nơi khác.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2016, sau khi phát hiện hoạt động xây dựng của hộ gia đình ông Thăng, UBND thị trấn đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiếm tra và xác định: gia đình đang tiến hành xây dựng bàn cân điện tử trên địa bàn mà chưa báo cáo với chính quyền địa phương. UBND thị trấn Sao Vàng đã lập biên bản yêu cầu gia đình khi xây dựng, lắp đặt bàn cân điện tử phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Đề nghị gia đình ông Thăng tạm dừng xây dựng, sau khi hoàn thành hồ sơ thủ tục mới tiếp tục xây dựng.

Đề nghị UBND huyện Thọ Xuân cũng như cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm sai phạm trong việc xây dựng Trạm cân và xưởng đóng bao nông sản của gia đình ông Thăng.

Minh Minh

Tin liên quan