Thứ sáu 24/04/2026 06:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần phải cơ cấu lại thị trường và giảm giá bán nhà ở phù hợp với người có thu nhập thấp

26/12/2023 10:35
Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kéo giảm giá bán nhà ở xuống phù hợp với nhu cầu thực tế

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, sau khi đã cơ bản giải quyết được các nhu cầu thiết yếu về ăn, mặc, chữa bệnh, học hành, thì mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư, là nhu cầu tạo lập nhà ở có mức giá vừa túi tiền (affordable housing) phù hợp với khả năng thu nhập.

Hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội thì nguồn cung rất ít, nên hầu như vắng bóng trên thị trường TP.HCM trong hai năm qua.

Do vậy, làm thế nào để kéo giảm giá nhà và ngày càng có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại giá thấp và nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở lâu dài, vừa phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Tại Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Các chủ thể phải cùng nhau vào cuộc, chung tay, chung sức, đồng lòng hơn lúc nào hết, trách nhiệm với đất nước, nhân dân, vì nền kinh tế. Tất cả phải hành động, tư tưởng phải thông với quan điểm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Cùng với đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm. Qua 2 hội nghị về bất động sản, Thủ tướng đã đề nghị điều này nhưng đến nay chưa được triển khai tích cực.

Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản kêu khó tiếp cận vốn, nhưng trong những năm qua, bất động sản tăng giá nói chung, nếu khó khăn mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, vẫn đòi hỏi “một chiều” thì liệu đã có trách nhiệm chung chưa? Lúc bình thường thì có chính sách bình thường, lúc khó khăn phải có chính sách trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” thì mới là phù hợp, đúng đắn, thúc đẩy được sự phát triển”.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA có đề nghị các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phải cơ cấu lại phân khúc thị trường và giảm giá bán sản phẩm nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân để cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhắc lại thông điệp trên đây như tại “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” ngày 17/02/2023 hoặc tại “Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương” ngày 04/07/2023 và đã được thể hiện trong Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ xác định quan điểm “Tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, công khai.

Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ cũng đã xác định mục tiêu “Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn cung, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản hợp lý hơn, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân” và khuyến nghị “các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm ưu tiên mọi nguồn lực để thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu; chủ động nghiên cứu tái cơ cấu lại giá cả, sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thị trường”.

Ảnh minh họa
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, từ năm 2022 đến nay, để tăng cường sức chống, chịu của nền kinh tế đối phó hiệu quả với “các cơn gió ngược” do tác động từ đại dịch CoViD- 19 và các xung đột địa chính trị, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao, giảm tổng cầu trên phạm vi toàn cầu thì tất cả các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước,Quốc hội, Chính phủ đã quyết liệt vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó có các chủ trương, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì 2 Hội nghị để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, nhà đầu tư và Thủ tướng cũng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về thực hiện Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021- 2030.

Tuy nhiên, ở “chiều” doanh nghiệp bất động sản tiếp thu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu “phải cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm” thì các doanh nghiệp bất động sản “đến nay chưa được triển khai tích cực” như nhận xét của Thủ tướng Chính phủ và đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của doanh nghiệp bất động sản là trong tình hình thị trường bất động sản hiện nay còn “khó khăn mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, vẫn đòi hỏi “một chiều” thì liệu đã có trách nhiệm chung chưa?”

Nhìn nhận về trách nhiệm này, ông Lê Hoàng Châu khẳng định, ngay từ năm 2018, khi thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu “lệch pha” phân khúc thị trường, “lệch” dần về phân khúc nhà ở cao cấp thì HoREA cũg đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường “căn hộ vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền” (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 02 tỷ đồng) đáp ứng nhu cầu nhà ở thực rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị để thúc đẩy phát triển loại “căn hộ vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền” trở thành phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản do có tính thanh khoản cao và bền vững.

“Đồng thời HoREA cũng đã khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia các chương trình xây dựng lại nhà chung cư cũ hư hỏng, chương trình chỉnh trang, di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình nhà ở xã hội của thành phố, chương trình phát triển các thiết chế công đoàn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để giải quyết nhà ở cho công nhân, lao động”, ông Châu nói.

Điều đáng quan ngại nhất, là phân khúc nhà ở bình dân năm 2020 chỉ có 163 căn hộ chỉ chiếm tỷ lệ 1% và trong các năm 2021, 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 thì không còn căn hộ nhà ở bình dân.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Những điểm chạm dòng tiền dưới chân nhà được săn đón

Những điểm chạm dòng tiền dưới chân nhà được săn đón

“Dòng tiền dưới chân nhà” đang trở thành thước đo quan trọng trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng sàng lọc khắt khe. Sức hấp dẫn của sản phẩm không còn đến từ những kỳ vọng tăng giá chung chung, mà nằm ở năng lực tạo ra giá trị khai thác thực tế. Người mua vì thế không chỉ nhìn vào vị trí hay mức giá, mà đi sâu vào khả năng tài sản phục vụ ai, vận hành ra sao và tạo nguồn thu bền vững như thế nào trong đời sống thực.
Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Dự án khu công nghiệp Long Đức 3 với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng được kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất – logistics hiện đại, tận dụng lợi thế kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Dự án nhà chung cư hỗn hợp của Vingroup tại đảo Vũ Yên vừa được Sở Xây dựng TP Hải Phòng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với quy mô lên tới 36.000 tỷ đồng. Động thái này không chỉ mở rộng nguồn cung căn hộ cho thị trường Hải Phòng giai đoạn 2028-2032, mà còn cho thấy sức nóng ngày càng rõ nét của bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng và đầu tư tại khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

TP Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại phường Ngũ Hành Sơn, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.750 tỷ đồng. Động thái này được kỳ vọng tạo thêm dư địa phát triển hạ tầng sự kiện, du lịch và dịch vụ ven sông Hàn, đồng thời mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào một dự án gắn với thương hiệu lễ hội nổi bật của thành phố.
Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Theo Báo cáo thị trường quý I/2026 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, thị trường địa ốc đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Nổi bật là xu hướng xanh hóa nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển gắn liền với hạ tầng.
Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Sự kiện cất nóc tòa The Ruby đánh dấu bước chuyển quan trọng của Newtown Diamond khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, từng bước hình thành một không gian sống tích hợp bên bờ biển Đà Nẵng với khả năng vận hành thực tế và khai thác đa công năng đang thu hút sự quan của khách hàng và các nhà đầu tư.
Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Hướng tới chuẩn sống cân bằng giữa thiên nhiên và sự tiện nghi, Pearl Residence Cửa Lò mang đến bộ sưu tập căn hộ Premier Garden với 12 căn hộ giới hạn, kết hợp không gian xanh riêng tư, kiến tạo “khoảng vườn trên cao” hiếm có giữa trung tâm đô thị biển, đồng thời mở ra dư địa gia tăng giá trị trong dài hạn.
Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Ngày 18/4/2026, Sài Gòn Land chính thức tung ra thị trường một dòng sản phẩm mang tính đột phá và hiếm có tại Việt Nam: Khu compound phong cách Pháp phiên bản giới hạn mang tên Maison Joli và Maison Fleur, tọa lạc trong đại đô thị Green Valley City.
Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Hà Nội, ngày 17/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình siêu hỗ trợ lãi suất từ 0- 6%/năm trong vòng 5 năm cho khách mua nhà từ 20/4-20/7/2026. Đây là ưu đãi chưa từng có từ chủ đầu tư nhằm chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, đồng thời tạo đòn bẩy mạnh mẽ kích cầu thị trường, đón đầu chu kỳ phát triển mới.
Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Vừa mang đến sự riêng tư, tĩnh tại để nghỉ dưỡng, vừa kết nối dễ dàng với chuỗi tiện ích đẳng cấp, tòa tháp Thanh Long tại Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island mở ra cơ hội khai thác lưu trú và gia tăng giá trị vượt trội.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu bùng nổ tại Việt Nam, hút dòng tiền lớn và nhà đầu tư quốc tế nhưng cũng đặt ra nhiều rủi ro về vận hành, chi phí và khoảng cách giữa cam kết với thực tế.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng.