Các tỷ phú nổi tiếng thế giới nghĩ gì về đầu tư Bitcoin

DNHN - Với đà tăng đột biến thời gian gần đây đã thúc đẩy việc các tỷ phú Phố Wall nổi tiếng ủng hộ Bitcoin. Tuy nhiên, các tài sản kỹ thuật số tăng giá tạo ra những luồng quan điểm trái chiều, bởi Bitcoin đã từng tăng mạnh và sụp đổ.

Đồng tiền điện tử bitcoin một lần nữa lại gây chấn động trên thị trường tài chính thế giới, khi liên tục tăng mạnh phá vỡ các mức kỷ lục trong thời gian gần đây.

Sau khi tăng 300% trong năm 2020, ngày 2/1, đồng bitcoin lại tiếp tục lập mức kỷ lục mới khi vượt qua mốc 30.000 USD.

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017, đồng bitcoin đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư với những mức lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, cũng như nhiều đồng tiền điện tử khác, bitcoin đã lao dốc nhanh chóng trong năm sau đó.

Tuy vậy, bitcoin vẫn có một sức hút khó cưỡng và người tạo ra nó vẫn là một điều bí ẩn. Bằng chứng là trong năm 2020 nó đã tăng trở lại với mức tăng trưởng 300%. Một số chuyên gia dự đoán, giá bitcoin thậm chí còn cao hơn trong năm 2021.

Tuy nhiên, các tài sản kỹ thuật số tăng giá tạo ra những luồng quan điểm trái chiều, bởi Bitcoin từng tăng mạnh và sụp đổ. Phe ủng hộ lập luận tiền kỹ thuật số đang thâm nhập vào thị trường như vàng khi nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát tăng.

Dưới đây là quan điểm của một số nhà đầu tư, tỷ phú về Bitcoin:

Elon Musk đang bị Bitcoin "cám dỗ"

Elon Musk có những dòng đăng tải mâu thuẫn về Bitcoin - Ảnh: Getty Images
Elon Musk có những dòng đăng tải mâu thuẫn về Bitcoin - Ảnh: Getty Images.

Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - có quan điểm mâu thuẫn về Bitcoin. Trong một dòng đăng tải trên Twitter mới đây, Elon Musk nói rằng ông đang bị Bitcoin "cám dỗ". Dòng tweet nhận được bình luận của  Michael Saylor - một nhà đầu tư ủng hộ tiền kỹ thuật số nổi tiếng - khuyên Musk chuyển bảng cân đối kế toán của Tesla từ đồng USD sang Bitcoin. Musk sau đó hỏi lại rằng liệu sử dùng đồng Bitcoin với những con số lớn như vậy liệu có khả thi không. 

Tuy nhiên, Musk không hoàn toàn bị thuyết phục. Sau đó ông lại có một đăng tải nói đùa về việc ủng hộ đồng Dogecoin. Trước đó, năm 2019, Musk từng nhận xét rằng dù cơ cấu đằng sau đồng Bitcoin "rất tuyệt vời", nhưng tiền ảo này không phải là thứ dành cho Tesla.

Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss gọi Bitcoin "thương vụ của thế kỷ"

Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss là những tỷ phú bitcoin đầu tiên và cũng mất nhiều vì bitcoin (Ảnh: Getty)
Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss là những tỷ phú bitcoin đầu tiên. (Ảnh: Getty).

Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss là những tỷ phú bitcoin đầu tiên vào năm 2017. Cả hai được biết đến nhiều nhất với việc thách thức tỷ phú Mark Zuckerberg về tính độc nhất của việc thành lập Facebook khi đang là sinh viên chưa tốt nghiệp tại Đại học Harvard.

Tuy nhiên, năm 2018, họ đã mất 600 triệu USD khi đồng bitcoin lao dốc.

Theo Bloomberg, trong tháng 11 vừa qua, hai anh em song sinh này lại trở thành những tỷ phú bitcoin một lần nữa khi chứng kiến khối tài sản tăng lên 10 con số.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của chương trình Real Vision, ông Tyler dự đoán rằng giá trị của bitcoin sẽ tăng gấp 30 lần. Ông gọi nó là "thương vụ của thế kỷ".

Mark Cuban: "Thà mua chuối hơn là mua bitcoin"

Tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua. Ảnh:Reuters
Tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua. Ảnh:Reuters.

Tỷ phú Cuban từ lâu đã hoài nghi về bitcoin. Hồi tháng 12/2019, ông nói rằng, bitcoin "không có cơ hội" để trở thành một đồng tiền đáng tin cậy.

Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn với Forbes mới đây, ông lại cho rằng: "Bitcoin là một kho chứa giá trị giống như vàng và nó giá trị về mặt tín ngưỡng hơn là giải pháp cho bất cứ vấn đề nào".

Trước đó, ông đã so sánh bitcoin với chuối và nói rằng thà mua chuối hơn là mua bitcoin.

Mike Novogratz: 2020 là một năm may mắn cho cuộc cách mạng tiền điện tử

Novogratz ủng hộ tiền kỹ thuật số - Ảnh: Reuters
Novogratz ủng hộ tiền kỹ thuật số - Ảnh: Reuters.

Novogratz là một nhà tài phiệt ủng hộ bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Real Vision, ông cho rằng năm 2020 là năm của cuộc cách mạng tiền điện tử.

"Trong 5 năm tới nữa kể từ bây giờ, thì 2020 vẫn là một năm khủng khiếp với đại dịch virus corona khiến rất nhiều người đã mất mạng. Nhưng nhìn lại theo một khía cạnh nào đó thì đây lại là một điều may mắn cho cuộc cách mạng tiền điện tử", ông nói với Insider.

Sam Zell: Tôi vẫn hoài nghi về bitcoin

Sam Zell tỏ ra hoài nghi về tiền ảo - Ảnh: Getty Images
Sam Zell tỏ ra hoài nghi về tiền ảo - Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn về đồng tiền điện tử này trên Real Vision, ông trùm bất động sản kiêm nhà đầu tư này vẫn cho biết đang cân nhắc về bitcoin.

"Thành thực mà nói tôi rất hoài nghi về bitcoin", ông nói và cho biết: "Tôi không tin rằng tất cả những người tham gia vào đó đều là kiểu người mà tôi muốn theo đuổi".

Carl Icahn cảm thấy Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác "lố bịch"

Carl Icahn cảm thấy Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác
Carl Icahn cảm thấy Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác "lố bịch".

Chia sẻ với CNBC vào năm 2017, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ nói rằng ông cảm thấy Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác "lố bịch". 

"Tôi không thích tiền ảo đơn giản là vì tôi không hiểu nó", tỷ phú 84 tuổi nói. Ông cũng đặt nghi vấn về việc quản lý tiền ảo này ra sao và cho rằng có thể ông đã quá già để đầu tư tiền ảo. "Tôi sẽ không động vào thứ đó", Icahn khẳng định. 

Warren Buffett nhận định "tiền kỹ thuật số về cơ bản là vô giá trị"

Warren Buffett nhận định
Warren Buffett nhận định "tiền kỹ thuật số về cơ bản là vô giá trị".
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tháng 2 năm ngoái, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã dành những lời lẽ nặng nề khi nói về Bitcoin và tiền kỹ thuật số. Ông nhận định "tiền kỹ thuật số về cơ bản là vô giá trị".

"Bạn không thể làm gì với chúng ngoài việc bán cho người khác nhưng sau đó người này lại gặp rắc rối", tỷ phú nói.

Buffett cũng cho biết ông không đầu tư bất cứ đồng tiền kỹ thuật số nào và sẽ không bao giờ làm vậy dù từng nhận được một số nhân ngày sinh nhật. 

Bảo Bảo

Tin liên quan