Thứ năm 01/01/2026 21:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Các "ông lớn" bất động sản bàn về giải pháp phát triển nhà ở xã hội

06/03/2025 15:17
Chiều nay (6/3), Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đây là sự kiện quan trọng, quy tụ sự tham gia của 200 đại biểu, gồm chuyên gia, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản.
Các
Kỳ vọng từ các "ông lớn" bất động sản

Những "ông lớn" bất động sản hội tụ nêu giải pháp đạt mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội

Hội nghị lần này có sự góp mặt của những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nhà ở, như Vingroup, Sun Group, BRG, Ecopark, Novaland, Nam Long, Khang Điền, Phú Long, Hưng Thịnh Land, Him Lam, CapitaLand, Capital House, Phát Đạt, Hoàng Huy, HUD, DIC, Taseco, BIM, GP.INVEST, N.H.O, CEO, MHDI... Đặc biệt, các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong triển khai nhà ở xã hội như Viglacera, Địa ốc Hoàng Quân, Kim Oanh, Lê Thành, Handico, Tổng công ty 319 Bộ Quốc Phòng, UDIC, IEC cũng sẽ tham gia thảo luận.

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nhà ở, các "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp như Đô thị Kinh Bắc, Becamex IDC Bình Dương cũng có mặt để đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó, các công ty xây dựng lớn như Hòa Bình, Coteccons cũng sẽ tham dự, tạo nên một hội nghị quy mô, quy tụ đủ các thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng bất động sản.

Hội nghị sẽ tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội và thực hiện hiệu quả Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, từ năm 2021 đến nay, đã có 103 dự án nhà ở xã hội hoàn thành với 66.755 căn hộ. Riêng năm 2024, cả nước đã hoàn thành 28 dự án, tương đương 21.874 căn hộ, tăng 58% so với năm 2023.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội đến năm 2030, với mục tiêu 995.445 căn hộ, trong đó riêng năm 2025 là 100.275 căn. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh việc ưu tiên phát triển nhà ở xã hội trước, thay vì tập trung quá nhiều vào nhà ở thương mại.

Đề xuất giao dự án cho doanh nghiệp Nhà nước

Trong Hội nghị Thường trực Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước hôm 27/2, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh sự bất cập khi có những dự án nhà ở xã hội với chỉ hơn 100 căn nhưng lại có đến hơn 1.000 người bốc thăm. Điều này cho thấy nhu cầu lớn nhưng nguồn cung còn hạn chế.

Một đề xuất đáng chú ý được đưa ra là giao trực tiếp các dự án nhà ở xã hội cho doanh nghiệp Nhà nước có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm để thực hiện.

Ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội, nhận định: "Giao trực tiếp cho các tổng công ty 100% vốn Nhà nước giúp rút ngắn thời gian lựa chọn chủ đầu tư, triển khai dự án nhanh hơn và tuân theo chỉ đạo trực tiếp từ UBND cấp tỉnh".

Theo các chuyên gia, nếu các tập đoàn lớn hoặc doanh nghiệp Nhà nước đảm nhiệm, mỗi dự án có thể phát triển hàng nghìn căn hộ thay vì quy mô nhỏ lẻ 100-300 căn như hiện nay.

Việc giao chỉ tiêu rõ ràng giúp các địa phương có định hướng cụ thể trong phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, các giải pháp đi kèm cần được triển khai đồng bộ, đặc biệt là về hạ tầng dịch vụ như trường học, bệnh viện.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest, cho rằng: "Chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, quy hoạch rõ ràng quỹ đất dành cho nhà ở xã hội và có ngân sách đầu tư các công trình dịch vụ xung quanh, giúp nâng cao giá trị các dự án".

Hội nghị chiều nay sẽ là cơ hội quan trọng để Chính phủ và doanh nghiệp cùng tháo gỡ những nút thắt, từ đó đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu bức thiết của hàng triệu người dân trên cả nước.

Tin bài khác
Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng tại khu vực Gốc Nụ, phường Vĩnh Phúc được khởi công, cung cấp 559 căn hộ giá hợp lý, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh Phú Thọ.
Phục Hưng Holdings khởi công dự án The Meridian tại Đà Nẵng

Phục Hưng Holdings khởi công dự án The Meridian tại Đà Nẵng

Dự án căn hộ cao cấp The Meridian bên bờ sông Cẩm Lệ, kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới tại cửa ngõ phía Nam thành phố Đà Nẵng.
Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Tối 29/12/2025, Công ty TNHH TM – XD Lê Thành (Le Thanh Group) chính thức khai trương khách sạn LaChateau tại số 5 Võ Văn Kiệt, phường Phú Định, TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp này trong lĩnh vực nghỉ dưỡng – khách sạn, đồng thời mang đến cho khu vực phía Tây một điểm nhấn kiến trúc và trải nghiệm độc đáo.
Phú Thọ sắp có công viên nghĩa trang gần 800 tỷ đồng

Phú Thọ sắp có công viên nghĩa trang gần 800 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận Công ty TNHH Đầu tư phát triển hạ tầng Lương Sơn làm nhà đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Lương Sơn với tổng vốn gần 800 tỷ đồng, triển khai tại hai xã Lương Sơn và Liên Sơn.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch. Bộ Xây dựng cho rằng mức giá hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của thị trường bất động sản.
Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Ngày 25/12/2025, tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ khởi công Nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định quyết tâm tháo gỡ gần 3.000 dự án bất động sản, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy nhà ở xã hội, từng bước đưa thị trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.
Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Kỷ nguyên chờ đất tăng giá theo sóng đã qua, nhường chỗ cho xu hướng đầu tư giá trị tại các thủ phủ công nghiệp ven TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ 2025 – 2026. Lúc này, Sài Gòn Land 2 chính là "bến đỗ" chiến lược của dòng tiền thông minh, mang đến lời giải tối ưu cho cả hai mục tiêu: tích sản dài hạn và khai thác dòng tiền ngay lập tức.
An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện “An Huy Mỹ Việt đón nhà đầu tư Nam tiến” do An Huy Group tổ chức đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 nhà đầu tư phía Bắc, cùng các chuyên gia kinh tế – bất động sản và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Không chỉ là buổi giới thiệu dự án, sự kiện được nhìn nhận như một lát cắt phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay.
Quảng Ngãi đồng loạt khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm

Quảng Ngãi đồng loạt khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 19/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp các đơn vị liên quan đồng loạt tổ chức khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.