Thị trường buôn bán khí thải của Trung Quốc có khả năng mở rộng, giá carbon tăng vào năm 2022

16:05 09/01/2022

Các nhà phân tích dự đoán thị trường buôn bán carbon của Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa và tăng giá vào năm 2022. Tuy nhiên, chương trình vừa kết thúc giai đoạn chấp thuận đầu tiên, vẫn có thể thực hiện với một số chỉnh sửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: South China Morning Post) 

Theo một dự báo, giá carbon trong chương trình giao dịch khí thải quốc gia (ETS) có thể đạt 65 Nhân dân tệ (10,19 USD) / tấn vào năm 2022, so với mức 54,22 nhân dân tệ / tấn vào cuối năm 2021. Các chuyên gia khí hậu tin rằng khối lượng giao dịch sẽ tăng hơn nữa khi Trung Quốc chào đón nhiều người tham gia vào thị trường hơn.

Giai đoạn chấp thuận đầu tiên của ETS kết thúc vào ngày 31 tháng 12, một vài tháng sau khi chính thức ra mắt giao dịch trực tuyến vào tháng 7 năm ngoái. Tỷ lệ tuân thủ là 99,5%, có nghĩa là hầu như tất cả 2.162 doanh nghiệp ngành điện tham gia chương trình này đều có mức cho phép các-bon ít nhất bằng mức phát thải thực tế của họ vào năm 2019 và 2020.

Theo Bộ Sinh thái và Môi trường, tổng cộng 179 triệu tấn carbon đã được chuyển nhượng trong 114 ngày giao dịch của năm 2021. Giá phụ cấp phát thải carbon (CEA), mà các công ty có thể mua hoặc giao dịch theo chương trình này, được chốt ở mức 54,22 nhân dân tệ / tấn vào phiên giao dịch cuối cùng vào ngày 31 tháng 12, tăng 13% so với ngày giao dịch đầu tiên vào ngày 16 tháng 7.

"Tỷ lệ chấp thuận rất cao trong giai đoạn đầu tiên đánh bại kỳ vọng và giá của CEA phù hợp với dự đoán của chúng tôi", Yuan Lin, nhà phân tích Trung Quốc tại Refinitiv, cho biết. “ETS quốc gia sẽ làm cho các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về chi phí carbon và có ý thức giảm lượng khí thải, giúp Trung Quốc đạt được cam kết trung lập và đỉnh cao carbon của mình”.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv dự đoán giá carbon trong ETS quốc gia sẽ tăng hơn nữa trong năm tới, đạt 65 Nhân dân tệ / tấn khi các cơ quan quản lý thắt chặt các quy định của chương trình.

Khi ETS mở rộng phạm vi bao phủ nhiều lĩnh vực hơn và phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực kinh doanh carbon của mình, thị trường carbon quốc gia của Trung Quốc sẽ chuyển sang giai đoạn mở rộng và nâng cao năng lực vào năm 2022, ngân hàng đầu tư UBS cho biết trong một báo cáo trong tháng này.

Hiện tại, chương trình chỉ bao gồm những người gây ô nhiễm từ ngành điện, chiếm 40% tổng lượng phát thải của cả nước. ETS đang có kế hoạch bổ sung những người tham gia mới, bao gồm các tổ chức tài chính và các đơn vị phát thải từ các ngành vật liệu xây dựng và kim loại màu vào năm 2022. Nó cũng có kế hoạch tung ra các sản phẩm phái sinh liên quan đến carbon bao gồm hoán đổi, chuyển tiếp và quyền chọn để giúp xây dựng Trung Quốc thành một trung tâm toàn cầu về giao dịch và định giá carbon-  có thể giúp giao dịch carbon ở Trung Quốc phát triển thành một khoản đầu tư thay thế với quy mô thị trường là 500 tỷ nhân dân tệ và giá carbon vượt quá 200 Nhân dân tệ / tấn trong vài năm tới do nhu cầu mạnh hơn và nguồn cung thắt chặt hơn, theo UBS.

Trong trường hợp tăng giá, UBS ước tính quy mô thị trường ở Trung Quốc cuối cùng có thể đạt 2 nghìn tỷ nhân dân tệ, mang lại phí hoa hồng tiềm năng hàng trăm triệu nhân dân tệ cho các sàn giao dịch và các nhà tạo lập thị trường. “Hơn nữa, các sản phẩm tài chính carbon mới có thể phát triển với quy mô thị trường phong phú, mang lại hoạt động kinh doanh mới cho các tổ chức tài chính Trung Quốc,” UBS viết trong báo cáo. 

Tuy nhiên, ETS vẫn gặp phải một số thiếu sót, có thể cản trở sự phát triển của thị trường carbon vào năm 2022. “Nhìn chung, thị trường carbon quốc gia hiện tại là một thị trường được hỗ trợ bởi các yêu cầu tuân thủ. Nó vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục”, Lai Xiaoming, Chủ tịch Sàn giao dịch Năng lượng và Môi trường Thượng Hải, nói với truyền thông Trung Quốc.

Khối lượng giao dịch dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể trong tháng 1 so với bối cảnh sôi động vào tháng 12 khi những người gây ô nhiễm lao vào đạt được các mục tiêu tuân thủ của họ, Lai dự đoán.
Thanh khoản của thị trường cần được cải thiện. Theo Rao Shuling, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Tài chính Xanh Bắc Kinh, mặc dù ETS của Trung Quốc bao gồm tổng lượng khí thải carbon nhiều hơn gấp đôi so với đối tác châu Âu, khối lượng và tổng số giao dịch của nó chỉ lần lượt là 5% và 1,3% so với Phát triển bền vững.

“Chúng tôi mong đợi các cơ quan quản lý ETS thực hiện các biện pháp để tăng cường tính thanh khoản của thị trường, chẳng hạn như cho phép các thực thể không tuân thủ tham gia giao dịch bao gồm các nhà đầu tư tài chính và có khả năng mở rộng các sản phẩm giao dịch carbon để cho phép phát hiện giá carbon hiệu quả hơn,” Yuan chia sẻ. 

Yếu tố dựa trên điểm chuẩn của lược đồ cũng có thể cần được tinh chỉnh. ETS quốc gia của Trung Quốc sử dụng điểm chuẩn cường độ carbon thay vì giới hạn phát thải tuyệt đối mà ETS châu Âu sử dụng để phân phối mức cho phép carbon. Các nhà phân tích lo ngại rằng điều này có thể hạn chế tác động của nó đối với việc giảm các-bon. Roman Kramarchuk, trưởng bộ phận phân tích năng lượng tương lai của S&P Global Platts, cho biết: “Chương trình buôn bán carbon của Trung Quốc, theo thiết kế của nó, không thực sự giới hạn lượng khí thải và cho thấy mức giảm”.

Thục Anh

Tags: