Thứ bảy 08/11/2025 19:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cà Mau: Đẩy mạnh hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp

02/06/2022 10:17
Cuộc phỏng vấn ông Triệu Thanh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) về một số nội dung xoay quanh nỗ lực và chủ trương của tỉnh nhà trong hỗ trợ khởi nghiệp.

- Xin ông cho biết một số thông tin cơ bản về iPEC Cà Mau?

Ông Triệu Thanh Tuấn: iPEC Cà Mau (Ca Mau Investment Promotion and Enterprise Support Center) có chức năng tư vấn, hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp; quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh. Là đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, chịu sự quản lý trực tiếp của lãnh đạo tỉnh Cà Mau. iPEC được thành lập theo Quyết định số 513/QĐ-UBND, ngày 28/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh.

iPEC là đầu mối phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách, tổ chức, tư vấn thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh. iPEC đi vào hoạt động có tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và tác động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, iPEC Cà Mau là thành viên của Câu lạc bộ các Trung tâm Xúc tiến vùng ĐBSCL (CLB Mekong PC) và cũng là thành viên của Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL (MSN). Tham gia các câu lạc bộ trên, iPEC đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các thành viên câu lạc bộ; đặc biệt là sự hỗ trợ từ VCCI Chi nhánh Cần Thơ trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và khởi nghiệp.

Đến nay, iPEC đã cải tạo, sửa chữa trụ sở cũ tại số 28, Phan Ngọc Hiển, Phường 2, TP Cà Mau, thành khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Khu làm việc chung sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về cơ sở vật chất dùng chung, không gian làm việc chung, khu trưng bày và bán các sản phẩm khởi nghiệp, cà phê khởi nghiệp, nơi tổ chức các sự kiện khởi nghiệp, nơi sinh hoạt của các câu lạc bộ, như Câu lạc bộ khởi nghiệp, Câu lạc bộ du học sinh Cà Mau…

Sản phẩm đặc trưng của Cà Mau đang được quảng bá, trưng bày bằng nhiều kênh, trong đó vai trò xúc tiến rất quan trọng của iPEC. Ảnh: P.PHÚ
Sản phẩm đặc trưng của Cà Mau đang được quảng bá, trưng bày bằng nhiều kênh, trong đó vai trò xúc tiến rất quan trọng của iPEC. Ảnh: P.PHÚ.

- Ông có thể thống kê một số kết quả nổi bật từ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại?

Ông Triệu Thanh Tuấn: Tính từ năm 2019 đến nay, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh đã ban hành 4 kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu cũng như nội dung chính của các kế hoạch này là từng bước hoàn thiện các thành phần còn thiếu trong hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng người trẻ Cà Mau. Đặc biệt là hỗ trợ bước đầu cho các dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng và phát triển. Một số kết quả nổi bật của chương trình khởi nghiệp trong thời gian qua như sau:

Về tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau”: Trong năm 2020 và 2021, iPEC đã phối hợp với VCCI Cần Thơ tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp tại tỉnh Cà Mau. Đây là cuộc thi có quy mô khu vực ĐBSCL, các dự án đoạt giải tại cuộc thi ở Cà Mau sẽ được vào thẳng vòng chung kết cuộc thi cấp khu vực ĐBSCL do VCCI Cần Thơ tổ chức. Kết quả, tỉnh Cà Mau đoạt giải Nhất 2 năm liên tiếp với các dự án “Ba khía Đầm Dơi” năm 2020 và dự án “HALOFAI - Hương vị từ đất mặn” năm 2021.

Về hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, tính đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đã hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh. Các dự án này do Hội đồng tuyển chọn từ hàng trăm dự án tham gia chương trình. Đây là nguồn vốn hỗ trợ có ý nghĩa rất quan trọng đối với các dự án khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm dễ dàng tiếp cận với khách hàng, giúp doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn.

Về tổ chức các sự kiện, hoạt động đào tạo, tập huấn, đến nay iPEC đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hàng chục lớp tập huấn, đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh cho các đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, tại Không gian làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, iPEC đã tổ chức hơn 50 chương trình, sự kiện, như iPEC Talk Show, sinh hoạt chuyên đề… tạo điều kiện cho gần 10 CLB sinh hoạt tại Không gian như: CLB Du học sinh, CLB Khởi nghiệp (có hơn 100 thành viên), CLB Tư duy phản biện, CLB 69 Music Town, CLB UNESCO Nghiên cứu sưu tầm cổ vật Cà Mau, CLB Sách và hành động, CLB cây kiểng Cà Mau, CLB Hoạt động xã hội túi thần kỳ… Các hoạt động đã góp phần nâng cao kiến thức, truyền thông cho phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, iPEC đã hỗ trợ cho 14 doanh nghiệp đặt trụ sở làm việc và gắn biển tên công ty tại toà nhà Không gian làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, như Công ty TNHH XNK Thuỷ sản AB, Công TNHH MECA, cơ sở Bảy Hoàng, HTX Ba khía Đầm Dơi, Công ty TNHH Dư Thái Bình, Hoài An Flower… hỗ trợ gần 150 sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp trưng bày tại Không gian khởi nghiệp, trở thành địa điểm thu hút đông đảo các bạn trẻ, học sinh, sinh viên đến học tập, thực hành cũng như tìm kiếm cơ hội kết nối với các doanh nghiệp tại Cà Mau, từ đó tạo được sân chơi cho các bạn trẻ, kích thích tinh thần khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, iPEC phối hợp tổ chức các đoàn tham gia hội chợ khởi nghiệp, các chợ phiên khởi nghiệp giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá, tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2021” do iPEC phối hợp với VCCI Chi nhánh Cần Thơ, Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân cùng với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh tổ chức đã thu hút gần 70 ý tưởng, dự án tham gia đến từ các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Ảnh: BĂNG THANH
Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2021” do iPEC phối hợp với VCCI Chi nhánh Cần Thơ, Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân cùng với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh tổ chức đã thu hút gần 70 ý tưởng, dự án tham gia đến từ các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Ảnh: BĂNG THANH.

- Những khó khăn trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay tại Cà Mau là gì, thưa ông?

Ông Triệu Thanh Tuấn: Hiện nay có 5 đề án hỗ trợ khởi nghiệp đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, dẫn đến phân tán các nguồn lực hỗ trợ và chưa thống nhất trong phương pháp triển khai thực hiện.

Mặt khác, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh chưa hoàn thiện, còn thiếu nhiều thành phần quan trọng (thiếu vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp đúng nghĩa; thiếu đội ngũ chuyên gia tư vấn mentor; thiếu quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; nhà đầu tư; cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước…), số lượng và chất lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp còn ít và quy mô nhỏ.

Doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận và thuê đất (diện tích nhỏ) tại các khu công nghiệp để xây dựng xưởng sản xuất, chưa thể tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ, vốn vay ưu đãi. Cơ chế chính sách, đặc biệt là cơ chế tài chính cho khởi nghiệp chưa hoàn chỉnh.

Một nguyên nhân khách quan khác là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Cà Mau.

Năm 2022, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ các dự án khởi nghiệp theo quy trình, các tiêu chí của Đề án 844/QĐ-TTg về "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Nếu xét theo các tiêu chí của đề án này thì Cà Mau gần như không có hoặc có rất ít dự án có thể nhận được hỗ trợ. Đây cũng là một khó khăn rất lớn nếu như tỉnh không có một cơ chế, chính sách phù hợp với đại đa số các doanh nghiệp, các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Do đó, để chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh đạt được hiệu quả như mong muốn, trong thời gian tới chúng ta cần phải khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên. Trong đó, ưu tiên xây dựng các cơ chế tài chính phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương.

iPEC Talk Show được tổ chức tại Toà nhà Không gian khởi nghiệp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Ảnh: BĂNG THANH
iPEC Talk Show được tổ chức tại Toà nhà Không gian khởi nghiệp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Ảnh: BĂNG THANH.

- Xin ông cho biết, làm thế nào để các cá nhân, doanh nghiệp có dự án khởi nghiệp có thể tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cũng như nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh?

Ông Triệu Thanh Tuấn: iPEC vừa làm thành viên và tổ chuyên viên giúp việc được Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp giao tham mưu thực hiện nhiều nội dung trong kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp hàng năm; đặc biệt là các nội dung khá quan trọng như tổ chức cuộc thi khởi nghiệp, tổ chức hội đồng xét duyệt và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh... Các tổ chức, cá nhân muốn tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh có thể liên hệ trực tiếp với iPEC thông qua các kênh, như Website, Fanpage… Ngoài ra, iPEC phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập 14 tổ chức là bộ phận đầu mối tư vấn, hỗ trợ, tiếp nhận các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân ở tất cả 8 huyện và TP Cà Mau. Ngoài ra, iPEC đã thành lập 1 câu lạc bộ khởi nghiệp với hơn 100 thành viên đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đây là các kênh mà các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận để nắm bắt các thông tin và có thể nhận hỗ trợ, tư vấn tham gia các chương trình, hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn Cà Mau Online

Bài liên quan
Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.