Thứ hai 17/08/2026 17:01
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tài chính muốn bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75%

18/02/2022 23:30
Đề xuất của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều phản hồi đánh giá quy định này chưa hợp lý và gây nhiều vướng mắc từ các doanh nghiệp và chuyên gia.

Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75% sau ba quý và sửa đổi theo hướng thuận lợi hơn. Đây là nội dung được đề cập trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ của Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định theo hướng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế còn lại khi trích lập các quỹ đã tạm nộp của 4 quý không thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021 trở đi.

Bộ Tài chính muốn bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75%
Bộ Tài chính muốn bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75%.

Động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều phản hồi đánh giá quy định này chưa hợp lý và gây nhiều vướng mắc từ các doanh nghiệp và chuyên gia.

Trước đó, theo quy định tại Nghị định 126/2020, doanh nghiệp phải ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của cả năm làm cơ sở để xác định số thuế tạm nộp. Đồng thời, tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của ba quý đầu năm không thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cả năm. Thời hạn tạm nộp thuế là ngày 30-10 hàng năm với doanh nghiệp có năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Quy định này, theo Bộ Tài chính, chưa thực sự tạo thuận lợi cho người nộp thuế và chưa hợp lý về mặt thời điểm do cần tính toán số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm.

Cũng tại dự thảo, Bộ Tài chính đã bổ sung trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử khi thực hiện tiêu thụ hàng hóa thông qua đặt hàng trực tuyến trên sàn của mình.

PV

Tin bài khác
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

Quyết định 1996/QĐ-BTC cập nhật 32 thủ tục hành chính, nhưng tác động đáng chú ý không chỉ nằm ở quy trình đăng ký. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup và hộ kinh doanh, vấn đề lớn hơn là duy trì dữ liệu pháp lý đầy đủ, chính xác, kịp thời trong suốt quá trình hoạt động.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm là ngưỡng quan trọng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xác định nghĩa vụ sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu thuộc diện bắt buộc nhưng không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người kinh doanh có thể bị xử phạt theo số lượng hóa đơn vi phạm; trường hợp hành vi nhằm làm giảm số thuế phải nộp và đủ dấu hiệu cấu thành trốn thuế, mức xử lý sẽ nghiêm khắc hơn.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Quy định mới về chủ sở hữu hưởng lợi đang đặt doanh nghiệp gia đình và startup trước yêu cầu rà soát sâu hơn cấu trúc sở hữu. Không chỉ tỷ lệ vốn từ 25%, quyền kiểm soát thực tế, quan hệ gia đình và thỏa thuận giữa các bên cũng có thể trở thành căn cứ xác định chủ sở hữu hưởng lợi.
Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thiết lập khung quản lý mới đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Từ đánh giá năng lực, cập nhật kiến thức đến kiểm tra theo quản lý rủi ro, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần chủ động điều chỉnh cách tổ chức hoạt động.
Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC không chỉ đặt ra yêu cầu về năng lực chuyên môn mà còn mở rộng cơ chế cập nhật kiến thức, kiểm tra theo rủi ro và công khai kết quả. Những thay đổi này có thể biến sai sót nghiệp vụ thành rủi ro pháp lý và thương hiệu đối với doanh nghiệp.
Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều cơ chế theo hướng người nộp thuế có thêm thời gian và phương thức xử lý trước khi bị tạm hoãn xuất cảnh, đồng thời được hủy biện pháp này nhanh hơn khi đủ điều kiện.
Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Quy định mới về phân loại máy móc, thiết bị nhập khẩu sẽ tác động trực tiếp đến hồ sơ và cách doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan từ ngày 15/9/2026.
Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Quyết định 1996/QĐ-BTC cùng những thay đổi từ Nghị định 168/2025/NĐ-CP và Nghị định 296/2026/NĐ-CP đang đặt doanh nghiệp trước yêu cầu mới: không chỉ làm đúng thủ tục, mà còn phải chủ động kiểm soát, cập nhật và chịu trách nhiệm về dữ liệu pháp lý.
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP  và cuộc cạnh tranh mới – Doanh nghiệp nào kiểm soát được kỹ năng, doanh nghiệp đó có lợi thế

Nghị định 308/2026/NĐ-CP và cuộc cạnh tranh mới – Doanh nghiệp nào kiểm soát được kỹ năng, doanh nghiệp đó có lợi thế

Nghị định 308/2026/NĐ-CP không chỉ mở cơ chế hỗ trợ đào tạo mà còn thúc đẩy doanh nghiệp tham gia sâu vào phát triển kỹ năng nghề. Từ kỹ năng số, kỹ năng xanh đến hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhân lực đang trở thành một lợi thế cạnh tranh dài hạn.
Hàng Việt qua Động Trung - Lý Hỏa được thông quan nhanh hơn

Hàng Việt qua Động Trung - Lý Hỏa được thông quan nhanh hơn

Khu cặp chợ thương mại cư dân biên giới Động Trung - Lý Hỏa dự kiến hoạt động từ trung tuần tháng 8/2026, mở ra phương thức thông quan thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam.