Thứ ba 15/07/2025 04:32
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Nội vụ: Đề xuất cho chuyên gia cao cấp hưởng chế độ công vụ tương đương Bộ trưởng

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ về chế độ công vụ đối với chuyên gia cao cấp, do Bộ Nội vụ xây dựng. Dự thảo này đặt ra các quy định cụ thể về chế độ đãi ngộ cho các chuyên gia cao cấp làm việc trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước ở Trung ương.

Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp, do Bộ Nội vụ xây dựng. Dự thảo này quy định chi tiết về chế độ đãi ngộ dành cho các chuyên gia cao cấp làm việc tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước ở Trung ương, bao gồm Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, các Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội. Đối tượng áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức đương nhiệm, người đã nghỉ hưu hoặc những cá nhân làm việc ngoài hệ thống chính trị nhưng đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Dự thảo Nghị định đề xuất bốn nhóm chính sách cụ thể đối với chuyên gia cao cấp là cán bộ, công chức, viên chức.

Trường hợp thứ nhất, chuyên gia đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở xuống hoặc không giữ chức vụ lãnh đạo sẽ được hưởng mức lương bậc 1 với hệ số 8,80 theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP và được áp dụng chế độ công vụ tương đương với chức danh Trợ lý lãnh đạo cấp cao.

Trường hợp thứ hai, đối với những chuyên gia đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,0 đến 1,25, mức lương áp dụng là bậc 2 với hệ số 9,40, đồng thời được hưởng các chính sách tương đương với Thứ trưởng.

Trường hợp thứ ba, chuyên gia có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên sẽ được hưởng mức lương bậc 3 với hệ số 10,0 và các chế độ tương đương với Bộ trưởng.

Trường hợp thứ tư áp dụng cho những chuyên gia có tổng hệ số lương cũ (bao gồm cả phụ cấp chức vụ và phụ cấp thâm niên vượt khung) cao hơn hệ số lương mới, khi đó phần chênh lệch sẽ được bảo lưu để đảm bảo không giảm thu nhập.

Bộ Nội vụ: Đề xuất cho chuyên gia cao cấp hưởng chế độ công vụ tương đương Bộ trưởng
Bộ Nội vụ: Đề xuất cho chuyên gia cao cấp hưởng chế độ công vụ tương đương Bộ trưởng

Đối với chuyên gia cao cấp không phải là cán bộ, công chức, viên chức, bao gồm người đã nghỉ hưu hoặc người làm việc ngoài hệ thống chính trị, người đứng đầu cơ quan sẽ thỏa thuận trực tiếp về mức lương, chế độ đãi ngộ trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hợp đồng lao động. Ngoài ra, đối với chuyên gia cao cấp là người Việt Nam ở nước ngoài hoặc người nước ngoài, họ được áp dụng chế độ đãi ngộ tương tự như nhóm trên, đồng thời hưởng thêm ba chính sách riêng biệt. Thứ nhất, họ sẽ được hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, giấy cư trú và giấy phép lao động tại Việt Nam. Thứ hai, các thành viên gia đình của chuyên gia, bao gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi, sẽ được hỗ trợ các thủ tục liên quan đến tìm kiếm việc làm và học tập tại Việt Nam. Thứ ba, chuyên gia cao cấp cùng gia đình sẽ được cấp thị thực nhiều lần hoặc thẻ tạm trú với thời hạn tương ứng với hợp đồng lao động.

Dự thảo Nghị định này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và giữ chân đội ngũ chuyên gia cao cấp trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng hoạch định chính sách, quản lý và thực thi công vụ. Chính sách này không chỉ đảm bảo mức đãi ngộ phù hợp mà còn thể hiện sự cam kết của Nhà nước trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hệ thống chính trị và hành chính công.

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu đối với doanh nghiệp thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh – động thái được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong lộ trình chuyển đổi hàng triệu hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp, góp phần thu hẹp khu vực kinh tế phi chính thức và mở rộng cơ sở thuế.
Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định nhằm giảm mức truy thu bổ sung tiền sử dụng đất từ 5,4% xuống 3,6% mỗi năm – hoặc thậm chí có thể bỏ hoàn toàn quy định này.
Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Công ty TNHH TMDV và XNK Nguyễn Tiến bị cơ quan thuế Phú Thọ cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật do nợ thuế giá trị gia tăng hơn 588 triệu đồng.
Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Việc đấu giá 8 mỏ khoáng sản ở Quảng Trị đang gây tranh cãi khi hồ sơ mời đấu giá yêu cầu doanh nghiệp tự giải phóng mặt bằng – trái với quy định mới của Luật Đất đai 2024.
Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP; trong đó có việc bắt buộc quản lý số sê-ri vàng miếng. Đây được xem là động thái cần thiết để tăng tính minh bạch, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Chồng là giám đốc, vợ là kế toán có vi phạm quy định pháp luật không?

Chồng là giám đốc, vợ là kế toán có vi phạm quy định pháp luật không?

Vợ chồng tôi mới lập công ty TNHH 1 thành viên. Chồng tôi là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, tôi làm kế toán thì có vi phạm pháp luật không?
Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Bộ Tư pháp mới đây đã công bố hồ sơ thẩm định Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tái chế, tiến tới loại bỏ nhựa dùng một lần

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tái chế, tiến tới loại bỏ nhựa dùng một lần

UBND TP. Hà Nội vừa thông qua nhiều chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tái chế từ nhựa, giấy, thủy tinh... sau thu gom.
DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

Ngày 11/7/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 387/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH), do hàng loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực công bố thông tin, sử dụng vốn huy động và giao dịch với bên liên quan.
Mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tới 10 lần khoản thu, tối đa 3 tỷ đồng

Mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tới 10 lần khoản thu, tối đa 3 tỷ đồng

Chiều 11/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9. Trong số này có Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2025 mở rộng diện người nộp thuế và phạm vi thu nhập chịu thuế, nhằm phản ánh đúng thực tế phát sinh thu nhập trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, và hoạt động đầu tư xuyên biên giới.
Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt 2025: Thêm đối tượng, điều chỉnh mạnh thuế suất

Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt 2025: Thêm đối tượng, điều chỉnh mạnh thuế suất

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt 2025 là mở rộng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, bổ sung mặt hàng nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml theo tiêu chuẩn quốc gia.
Luật mới về quản lý vốn Nhà nước: Trao quyền, dẫn nguồn lực cho doanh nghiệp Nhà nước

Luật mới về quản lý vốn Nhà nước: Trao quyền, dẫn nguồn lực cho doanh nghiệp Nhà nước

Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/8/2025 trao nhiều quyền tự chủ cho doanh nghiệp Nhà nước, từ chiến lược kinh doanh, quyết định đầu tư đến tiền lương, tiền thưởng.
Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xe máy điện giả mạo nhãn hiệu NIJIA, khởi tố và bắt giam 3 đối tượng, phanh phui thủ đoạn tinh vi đe dọa người tiêu dùng và thị trường.