Thứ năm 19/03/2026 20:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Phước: Điểm sáng thu hút đầu tư FDI ấn tượng

Bình Phước đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với những con số ấn tượng về thu hút vốn đầu tư trong giai đoạn 2022-2024. Theo số liệu mới nhất từ UBND tỉnh, địa phương này đã thu hút được 105 dự án FDI với tổng vốn đầu tư vượt mốc 1,17 tỷ USD, cùng với 54 dự án trong nước có tổng vốn đầu tư trên 18.800 tỷ đồng.

Tính đến tháng 9/2024, tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp. Trong đó, 35 dự án được hỗ trợ miễn giảm hơn 356 tỷ đồng tiền thuê đất, 134 doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với tổng số tiền trên 125,8 tỷ đồng. Ngoài ra, 16 dự án được miễn thuế nhập khẩu với trị giá hơn 96,5 tỷ đồng. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn được miễn thuế xuất khẩu đối với nguyên vật liệu và vật tư phục vụ gia công, sản xuất xuất khẩu lên đến 7.786 tỷ đồng.

Những thành công trong thu hút đầu tư của Bình Phước được xây dựng trên nền tảng chính sách ưu đãi đầu tư toàn diện.
Những thành công trong thu hút đầu tư của Bình Phước được xây dựng trên nền tảng chính sách ưu đãi đầu tư toàn diện. Ảnh: TTX

Phân tích chi tiết về dòng vốn FDI cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm. Năm 2022, tỉnh thu hút 35 dự án với tổng vốn 153,77 triệu USD. Con số này tăng mạnh trong năm 2023 với 48 dự án và tổng vốn đầu tư 824,9 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2024, tỉnh tiếp tục thu hút thêm 22 dự án với tổng vốn 195,6 triệu USD. Song song với đó, đầu tư trong nước cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2022 ghi nhận 40 dự án với tổng vốn 12.177 tỷ đồng, năm 2023 có 13 dự án với tổng vốn 6.392 tỷ đồng, và trong 10 tháng 2024 đã có thêm một dự án trị giá 245 tỷ đồng.

Làn sóng đầu tư đã tạo ra những tác động tích cực đến nền kinh tế địa phương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 8,9% trong năm 2022 với thu ngân sách 14.282 tỷ đồng. Năm 2023, con số này tăng lên 11,8% với thu ngân sách 12.259 tỷ đồng. Dự kiến năm 2024, tỉnh sẽ đạt mức tăng trưởng 8,7% và thu ngân sách 12.739 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong giai đoạn này đã có 3.200 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng vốn đăng ký trên 40.600 tỷ đồng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Bình Phước vẫn đang đối mặt với một số thách thức. Đặc biệt, các chính sách khuyến khích đầu tư vào nhà ở xã hội cho công nhân, giáo dục, y tế và các dự án nông nghiệp nông thôn chưa mang lại kết quả như kỳ vọng. Đây là những lĩnh vực cần được tỉnh quan tâm và có giải pháp phù hợp trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững cho địa phương.

Tin bài khác
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.
TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM được đồng ý xây dựng Luật Đô thị đặc biệt, kỳ vọng tạo đột phá thể chế, thu hút đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ số tập trung Long Thành quy mô gần 120ha, định hướng trở thành trung tâm công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026–2030.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Khoản vay hỗ trợ ngân sách (khoản vay ODA thế hệ mới) trị giá 50 tỷ yen từ Nhật Bản dự kiến được ký kết trong tháng 3/2026, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng xanh, hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Chiều 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Công Thương cùng một số Bộ, ngành liên quan về quan hệ thương mại quốc tế và kết nối với các đối tác quan trọng trong bối cảnh địa - chính trị, địa - kinh tế thế giới hiện nay.
Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục dân dụng dự kiến khởi công ngày 30/4/2026 sau khi hoàn tất thủ tục, với mục tiêu đưa vào khai thác năm 2027, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Ngày 18/3, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, xoay quanh khoản vay trị giá 50 tỷ yen (tương đương khoảng 320 triệu USD).