Chủ nhật 08/06/2025 11:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương ghi dấu bước tiến mới trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Sở hữu nhiều lợi thế, Bình Dương vừa ghi dấu bước tiến quan trọng với dự án khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí, có tổng vốn đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng.
Bài liên quan
TAND TP. Bến Cát (Bình Dương): Nâng cao kỹ năng giải quyết vụ việc dân sự sơ thẩm
Bình Dương triển khai công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025
Bình Dương: Giải quyết nhu cầu nhà ở song song đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị

Tiềm năng lớn

Bình Dương, một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực phía Nam, đang nổi lên như một điểm sáng trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Với hơn 66.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tỉnh này nằm trong nhóm 5 địa phương có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh nhất cả nước. Xác định công nghiệp hỗ trợ là một trong những trụ cột chiến lược, Bình Dương đã và đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển các cụm sản xuất nhằm từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện tại, tỉnh có 2.277 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, trải rộng trên nhiều ngành nghề như dệt may với 442 doanh nghiệp, da giày với 172 doanh nghiệp, chế biến gỗ với 953 doanh nghiệp và cơ khí với 710 doanh nghiệp. Bên cạnh sự đa dạng của các lĩnh vực sản xuất, Bình Dương cũng thu hút nhiều dự án công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn. Đáng chú ý, dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam có vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, hay nhà máy sản xuất lốp xe và túi khí ô tô của Tập đoàn Kolon (Hàn Quốc) trên diện tích 42ha với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tetra Pak Bình Dương đã đầu tư 124 triệu USD vào nhà máy chuyên sản xuất bao bì đóng gói vô trùng từ giấy, nhựa và nhôm phục vụ ngành thực phẩm.

Bình Dương ghi dấu bước tiến mới trong phát triển công nghiệp hỗ trợ
Bình Dương có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp hỗ trợ

Không chỉ thu hút các dự án đầu tư mới, nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang mở rộng quy mô sản xuất. Công ty TNHH Panasonic Electric Works đã chính thức đưa nhà máy sản xuất thiết bị nối dây tại KCN VSIP 2 vào hoạt động, nâng công suất lên 1,8 lần so với mức hiện tại, đạt gần 150 triệu thiết bị/năm. Trong khi đó, Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam đã hai lần tăng vốn đầu tư, nâng tổng mức đầu tư lên hơn 1,37 tỷ USD. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Tetra Pak cũng vừa công bố kế hoạch đầu tư thêm 97 triệu Euro vào nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống, nâng tổng mức đầu tư từ năm 2019 đến nay lên hơn 217 triệu Euro.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng theo bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đơn giản, trong khi các doanh nghiệp FDI lại tập trung vào sản xuất xuất khẩu theo đơn đặt hàng của công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài. Điều này khiến tỷ lệ nội địa hóa còn thấp, khi phần lớn nguyên vật liệu vẫn do đối tác nước ngoài cung cấp hoặc chỉ định.

Thực tế, ngành công nghiệp hỗ trợ của Bình Dương và cả nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguyên phụ liệu cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện tại, ngành chỉ đáp ứng khoảng 5% nhu cầu cho điện tử chuyên dụng và công nghệ cao, 10-20% cho sản xuất và lắp ráp ô tô dưới 9 chỗ, 15% cho ngành điện tử, tin học và viễn thông, trong khi tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may và da giày đạt từ 40-50%. Đây vẫn là một thách thức lớn, nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để Bình Dương tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực sản xuất và thu hút thêm nhiều dự án công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn trong thời gian tới.

Bước tiến mới từ dự án tỉ đô

Bình Dương vừa ghi dấu một bước tiến quan trọng với dự án khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí, có tổng vốn đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD). Đây là khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên của tỉnh, được quy hoạch trên diện tích gần 800 ha, với mục tiêu tăng cường khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu, giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian sản xuất và hạn chế tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, giúp các nhà máy duy trì hoạt động liên tục.

Dự án này nằm tại xã Bình Mỹ và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên), cùng phường Hội Nghĩa (TP. Tân Uyên), với quy mô 786 ha, dự kiến tạo việc làm cho hơn 32.000 lao động. Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp này theo tỷ lệ 1/5.000, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh.

Bình Dương ghi dấu bước tiến mới trong phát triển công nghiệp hỗ trợ
Mô hình sản xuất cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ của THACO – Chủ đầu tư dự án KCN cơ khí tại Bình Dương

Chủ đầu tư của khu công nghiệp là doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Trường Hải (THACO). Theo kế hoạch, dự án sẽ chính thức được khởi công vào tháng 9/2025. Trước đó, vào cuối năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương đã ký biên bản ghi nhớ với chủ đầu tư để triển khai dự án, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Không chỉ tập trung vào lĩnh vực ô tô, khu công nghiệp này còn hướng đến nhiều ngành công nghiệp khác, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất trong nước. Đại diện UBND tỉnh Bình Dương nhận định, việc hình thành khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cơ hội hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, qua đó tạo nền tảng phát triển bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp và gia tăng sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin bài khác
Lịch hoạt động mới của bến phà Đồng Bài – Cái Viềng từ ngày 9/6: Tăng cường phục vụ, đảm bảo giao thông an toàn mùa du lịch

Lịch hoạt động mới của bến phà Đồng Bài – Cái Viềng từ ngày 9/6: Tăng cường phục vụ, đảm bảo giao thông an toàn mùa du lịch

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong mùa cao điểm du lịch, Công ty Cổ phần Bảo đảm giao thông đường thủy Hải Phòng vừa thông báo điều chỉnh lịch hoạt động của bến phà Đồng Bài – Cái Viềng, bắt đầu từ ngày 9/6/2025.
Thời tiết hôm nay 8/6: Hà Nội oi nóng, có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 8/6: Hà Nội oi nóng, có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ, Thanh Hoá chiều tối nay mưa gia tăng; Trung Bộ nắng nóng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to, trời dịu mát.
Bình Thuận: Hạ tầng giao thông hiện đại mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch

Bình Thuận: Hạ tầng giao thông hiện đại mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch

Theo cổng thông tin của Bình Thuận, với tổng doanh thu hơn 12.270 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Thuận đang chứng minh sức hút mạnh mẽ trên bản đồ du lịch Việt Nam, đặc biệt là với khách quốc tế.
Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Tỉnh Quảng Bình thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nơi hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Nhận thức được điều đó, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã có những chủ trương đúng đắn, sáng tạo để lãnh đạo, thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hơn 100 hộ dân Thái Nguyên được vay ưu đãi xây nhà

Hơn 100 hộ dân Thái Nguyên được vay ưu đãi xây nhà

Trong 5 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách Thái Nguyên đã giải ngân hơn 42 tỷ đồng cho vốn vay nhà ở xã hội, hỗ trợ người lao động được an cư.
Thời tiết hôm nay 7/6: Hà Nội trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Hà Nội trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, đồng bằng và trung du Bắc Bộ nắng nóng, vùng núi có mưa to cục bộ; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ có mưa dông; Tây Nguyên và Nam Bộ sáng nắng, chiều mưa dông.
Cao Su Đồng Nai: 50 năm một chặng đường đáng tự hào

Cao Su Đồng Nai: 50 năm một chặng đường đáng tự hào

Cách đây 50 năm (1975 - 2025), sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương của Khu ủy Khu Đông Nam bộ, Ban Công vận Khu ủy niềm Đông đã tiếp quản 12 đồn điền cao su của tư bản Pháp và thành lập Công ty quốc doanh Cao su Đồng Nai.
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025: Nâng tầm vị thế du lịch vùng biên

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025: Nâng tầm vị thế du lịch vùng biên

UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai – Kết nối khát vọng xanh”. Đây là lần đầu tiên sự kiện có quy mô quốc tế được tổ chức tại địa phương, đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong hành trình đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối kinh tế, văn hóa, du lịch của vùng Đông - Tây Bắc và vành đai kinh tế biên giới.
Thời tiết ngày mai 7/6/2025: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết ngày mai 7/6/2025: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết ngày mai 7/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
"Bứt tốc" mùa thấp điểm: Du lịch Việt lập kỷ lục đón khách quốc tế

"Bứt tốc" mùa thấp điểm: Du lịch Việt lập kỷ lục đón khách quốc tế

Tháng 5/2025, Việt Nam chạm mốc hơn 1,53 triệu lượt khách quốc tế – mức cao nhất từng ghi nhận trong các tháng 5 suốt 10 năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng ngay trong mùa thấp điểm cho thấy du lịch Việt đang bước vào một chu kỳ phát triển bền vững, vươn mình trở thành điểm đến quanh năm của thế giới.
Thanh Hóa: Doanh nghiệp, Ngân hàng cùng “tiếng nói chung”

Thanh Hóa: Doanh nghiệp, Ngân hàng cùng “tiếng nói chung”

“Hội nghị khơi thông nguồn vốn ngân hàng – doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế” khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc đồng hành cùng hệ thống các tổ chức tín dụng và cộng đồng doanh nghiệp.
Hà Nội lộ diện 3 dự án đầu tư mới

Hà Nội lộ diện 3 dự án đầu tư mới

Hà Nội vừa phê duyệt bổ sung 3 dự án mới vào kế hoạch sử dụng đất 2025 quận Nam Từ Liêm, mở ra tín hiệu quy hoạch mạnh mẽ cho khu vực phía Tây Thủ đô.
Vì sao giới đầu tư đang đổ xô về khu công nghiệp Vĩnh Phúc?

Vì sao giới đầu tư đang đổ xô về khu công nghiệp Vĩnh Phúc?

Vĩnh Phúc đang dồn lực hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng, đồng thời tháo gỡ điểm nghẽn về san nền và giải phóng mặt bằng.
Nghị quyết số 68 -NQ/TW: Doanh nghiệp Thanh Hóa kỳ vọng vào chuyển biến thực chất

Nghị quyết số 68 -NQ/TW: Doanh nghiệp Thanh Hóa kỳ vọng vào chuyển biến thực chất

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 –NQ/TW, tại cuộc họp sáng ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm quan trọng với hơn 1.000 đại biểu là doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã và hộ kinh doanh cả nước, nhằm thúc đẩy thực thi Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, một trong bốn trụ cột chiến lược của nền kinh tế Việt Nam.