Tích cực đổi mới, sáng tạo
Ngày 11/2, Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2024, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Trong năm 2024, ngành Tuyên giáo tỉnh đã có những bước đổi mới mạnh mẽ, chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu và triển khai nhiệm vụ trọng tâm. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được thực hiện với phương thức linh hoạt, kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, nâng cao hiệu quả tiếp cận. Ban Tuyên giáo các cấp cũng thực hiện tốt vai trò của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35, tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, góp phần giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng và ổn định dư luận địa phương.
Công tác định hướng hoạt động báo chí trong và ngoài tỉnh được thực hiện hiệu quả, giúp truyền tải thông tin kịp thời về những sự kiện quan trọng, đồng thời phát huy sức mạnh của truyền thông trong công tác tư tưởng. Những nét mới trong công tác tuyên truyền đã tạo dấu ấn tích cực, giúp nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
![]() |
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao bằng khen cho cán bộ có thành tích tốt trong công tác Tuyên giáo và Dân vận. |
Về công tác dân vận, năm 2024 ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện qua các chương trình đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh với người dân, giúp giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết. Các cấp ủy Đảng đã cụ thể hóa chỉ đạo từ Trung ương, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dân vận, tôn giáo và quy chế dân chủ ở cơ sở.
Một trong những điểm nhấn là việc triển khai hiệu quả Đề án 02 về xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh giai đoạn 2021-2025, kết hợp với các hoạt động thiết thực như “Ngày thứ bảy văn minh”. Công tác dân vận chính quyền tiếp tục được cải thiện, đặc biệt trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tác phong phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.
Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức ba đợt cao điểm ra quân tại TP.Dĩ An, TP.Bến Cát và huyện Dầu Tiếng với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ và công chức. Các hoạt động nổi bật bao gồm lễ trồng cây nhớ ơn Bác Hồ, xây dựng nhà tình nghĩa Quân - Dân, giao lưu văn hóa - thể thao giữa quân đội và địa phương, với tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và thúc đẩy sự gắn kết giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân.
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cũng có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội. Công tác giao quân hoàn thành chỉ tiêu đề ra, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững.
Khẩn trương triển khai nhiệm vụ sau khi hợp nhất
Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao việc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025 ngay sau khi Tỉnh ủy công bố quyết định hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận vào ngày 10/2/2025. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh rằng sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương là kết quả của tinh thần đổi mới, sáng tạo, sự nỗ lực bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ của các thế hệ lãnh đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, ngành Tuyên giáo và Dân vận đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân.
![]() |
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi. |
Bước sang giai đoạn mới, với mô hình tổ chức mới, nhiệm vụ đặt ra nhiều hơn, đòi hỏi quyết tâm cao hơn. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, hoàn thiện các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền và lấy ý kiến nhân dân. Đồng thời, cần kế thừa và phát huy các mô hình hiệu quả của hai Ban trước đây, tích cực phối hợp cùng hệ thống chính trị để đưa Bình Dương đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số vào năm 2025. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sạch, luôn hướng về cơ sở và gắn bó mật thiết với nhân dân.
Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Lộc Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Huỳnh Phú Quý, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận và Giải thưởng Dân vận khéo cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tuyên giáo và Dân vận.