Thứ bảy 20/06/2026 02:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An: Tư tưởng thông suốt, quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt

Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị là chủ trương lớn, trúng và đúng của Trung ương Đảng. Quá trình thực hiện sẽ ảnh hưởng đến lợi ích, tâm tư, tình cảm, phức tạp, khó làm nhưng không thể không làm, không thể muộn hơn được nữa”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh về định hướng đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị của tỉnh.

Tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Theo đó, về quan điểm, tỉnh thực hiện thống nhất, đồng bộ với Trung ương, trong đó có một số nội dung vượt trội so với Trung ương và có lộ trình phù hợp, hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được nêu rõ: “Tư tưởng phải thông suốt, quyết tâm chính trị phải cao nhất, hành động phải thật sự quyết liệt. Quá trình thực hiện phải giữ vững, phát huy tinh thần đoàn kết - ổn định và phát triển. Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị lần này theo hướng tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, nhằm giảm thiểu chồng chéo trong lãnh đạo, quản lý, nâng cao tính hiệu quả và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; tiết kiệm ngân sách nhà nước, sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả hơn; đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ, công chức phát huy tối đa năng lực, chuyên môn trong thực thi công vụ”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được

Về nguyên tắc, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: “Người đi theo việc; một việc (chức năng) chỉ một cơ quan làm và chịu trách nhiệm; vừa chạy vừa xếp hàng; chạy là cả hàng phải chạy, không lộn xộn; Trung ương không chờ địa phương, địa phương không chờ Trung ương; tỉnh không chờ huyện, huyện không chờ tỉnh”.

Về chế độ, chính sách có thể vượt trội cho các đối tượng thuộc diện sắp xếp; ưu tiên cho đối tượng tự nguyện, xung phong; tuân thủ chính sách của Trung ương và địa phương (nếu có).

Đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy; đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức theo vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới để đề xuất phương án sắp xếp, tinh gọn đầu mối bên trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong phạm vi lãnh đạo quản lý và thực hiện tinh giản biên chế để đảm bảo tinh gọn tổ chức bộ máy, phù hợp với tình hình, đặc điểm của cơ quan, đơn vị. Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định sáp nhập, giải thể, kết thúc nhiệm vụ một số Ban Chỉ đạo, chỉ giữ lại những Ban Chỉ đạo có chức năng, nhiệm vụ thật sự cần thiết.

Long An giảm 123 đầu mối và 261 lãnh đạo, quản lý

Theo báo cáo, kết quả hơn 07 năm thực hiện Nghị quyết, tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị của tỉnh được kiện toàn, sắp xếp tinh gọn hơn, giảm đầu mối, giảm số lượng cấp phó. Cụ thể sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đã giảm 123 đầu mối, gồm 04/37 đầu mối cấp tỉnh, giảm 10,8% (so với cả nước giảm 4,2%) và 119/487 đầu mối cấp phòng và tương đương trực thuộc sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND cấp huyện, giảm 24,4%. Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, đã giảm 124/813 đơn vị công lập, đạt tỷ lệ 15,25%; giảm 3.225 biên chế, đạt tỷ lệ 10.91% so với năm 2015. Qua đó, góp phần tinh gọn bộ máy, giảm chi hoạt động thường xuyên, sử dụng hiệu quả trụ sở, trang thiết bị.

“Việc triển khai sắp sếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ phải gắn với bảo đảm thực hiện tốt đồng thời cả 2 nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2025, góp phần về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Thứ hai, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức đại hội Đảng các cấp trong tỉnh tiến tới Đại hội XIV của Đảng, với yêu cầu bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ và đi vào hoạt động ngay; không để ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, không để bỏ trống địa bàn, lĩnh vực; không để ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội, của người dân”- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong mỗi giai đoạn khó khăn, thách thức thì truyền thống “Trung dũng, kiên cường” trong chiến đấu, tự lực, tự cường trong lao động, sản xuất và đi đầu trong đổi mới của người dân Long An lại được phát huy mạnh mẽ. Cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã vượt qua những thời điểm cực kỳ khó khăn, đầy thử thách và cam go, quyết liệt với trận chiến chưa có tiền lệ “đại dịch Covid-19”; hay những ảnh hưởng chính trị, xung đột quân sự của thế giới đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Song, sự bền gan, vững chí đã tiếp tục tạo nên sức mạnh to lớn để Long An giành thế chủ động, tiến công và đạt được những kết quả nổi bật trong thời gian qua, nhất là hoàn thành đạt tất cả chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong năm 2024.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở: “Sẵn sàng hy sinh vì Đảng, vì sự phát triển của đất nước, của tỉnh, vì sự trường tồn của dân tộc, vì lợi ích của hơn 1,7 triệu dân Long An và vì một Long An phồn vinh, văn minh, hạnh phúc và nghĩa tình”
Tin bài khác
Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Trước yêu cầu nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Bộ Tư pháp đang khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia, trực tiếp giữ cương vị Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo được bổ sung, sắp xếp lại thành phần lãnh đạo nhằm tăng cường chỉ đạo, điều phối công tác bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh chuyển đổi số và các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Quan hệ Việt Nam - Nga tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của hai nước khi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Kazan, trao đổi các định hướng nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới.
Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tham mưu trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 18/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà cần trở thành chủ thể quan trọng trong quá trình kiến tạo tương lai, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của quốc gia.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong cùng tổ đại biểu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Phát huy vai trò tiên phong của báo chí trong việc truyền tải Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát huy vai trò tiên phong của báo chí trong việc truyền tải Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chiều 17/6, tại Hà Nội, kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”. Sự kiện là diễn đàn lớn để giới chuyên gia và các nhà quản lý bàn thảo giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số và xây dựng đội ngũ nhà báo chính luận hiện đại.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN - Nga ngày 17/6 tại Kazan (Nga), Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm nhằm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó mở rộng không gian hợp tác thực chất giữa ASEAN và Nga trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.
Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Hai cơ quan khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành, tăng cường phối hợp trong công tác báo chí, xuất bản và truyền thông trước những yêu cầu mới của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh các dự án hạ tầng trọng điểm, xử lý dứt điểm tồn đọng, hoàn thiện quy hoạch và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và tiến hành các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Liên bang Nga. Chuyến công tác mang ý nghĩa đối ngoại quan trọng, khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Sáng ngày 15/6/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Lắk.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng!

Không còn là những khẩu hiệu chung chung, tinh thần “nói ít - làm nhiều - làm đến cùng” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang biến thành những chuyển động mắt thấy, tai nghe ngay giữa lòng Thủ đô. Khi hiệu quả đo bằng việc thật, người dân chính là những người đầu tiên cảm nhận được hơi thở của một kỷ nguyên mới!
Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Quyết định 198-QĐ/TW được ban hành mới đây chính là bước đi chiến lược nhằm nâng tầm vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới. Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế được thành lập, gồm 37 thành viên, quy tụ những gương mặt tiêu biểu của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trực tiếp đứng đầu, phát đi thông điệp mạnh mẽ về một nền ngoại giao chủ động, thực chất và toàn diện.
Từ thành viên đến vai trò "kiến tạo nghị trình" dẫn dắt ASEAN của Việt Nam

Từ thành viên đến vai trò "kiến tạo nghị trình" dẫn dắt ASEAN của Việt Nam

Thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 không chỉ dừng lại ở một sự kiện ngoại giao. Qua lăng kính của giới quan sát và các chính khách quốc tế, đây là lời khẳng định đanh thép về vai trò kiến tạo và năng lực định hình chương trình nghị sự chiến lược của Việt Nam trong một kỷ nguyên biến động.