Bernie Marcus của Home Depot: "Mỗi ngày trong cuộc đời tôi đều có những thử thách mới mà tôi muốn tham gia"

11:13 16/02/2024

Nhà đồng sáng lập của Home Depot, tỷ phú Bernie Marcus đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới rằng ông dự định sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình.

Ảnh minh họa

Theo tờ Atlanta Journal-Constitution, tỷ phú Bernie Marcus, người đồng sáng lập Home Depot, đã lên kế hoạch chi tiêu toàn bộ khối tài sản 5,8 tỷ USD của mình.

Kế hoạch của tỷ phú Atlanta là sử dụng hầu hết số tiền của mình cho mục đích từ thiện. Một phần của kế hoạch này là món quà trị giá khoảng 250 triệu USD cho Thủy cung Georgia, một khoản đóng góp quan trọng cho Georgia.

Trước đó, ông đã quyên góp hàng triệu USD cho một trung tâm tự kỷ ở Atlanta và gần đây, ông đã tiếp tục đóng góp hàng triệu đô la cho một trung tâm chấn thương và một trung tâm khoa học thần kinh và đột quỵ tại Hệ thống Y tế Grady. Điều này không phải là lần đầu tiên ông thể hiện lòng hảo tâm. Trong suốt cuộc đời, ông đã quyên góp khoảng 2 tỷ USD cho hơn 300 tổ chức trên khắp thế giới và ông tin rằng những đóng góp này sẽ không dừng lại ở đó. Ông, người đồng sáng lập Home Depot, 90 tuổi, dự định cho đi hàng tỷ USD nữa, chiếm phần lớn tài sản còn lại của mình.

Bernie Marcus chia sẻ rằng ông vẫn đang tìm kiếm những nguyên nhân xứng đáng để ủng hộ. "Mỗi ngày, tôi đều đối mặt với những thử thách mới mà tôi muốn tham gia," ông nói.

Ngoài việc là một nhà từ thiện, ông cũng là một nhà tài trợ chính trị lớn. Ông đã là người đóng góp nhiều nhất cho Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống, theo OpenSecrets.org. Marcus cho biết ông dự định tiếp tục ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của tổng thống. Marcus nói rằng mặc dù ông đóng góp cho các hoạt động chính trị, số tiền này vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với những gì ông đã và dự định cống hiến cho các hoạt động từ thiện. Ông lên kế hoạch để chuyển 80 đến 90 phần trăm tài sản còn lại của mình vào quỹ từ thiện sau khi qua đời, với mục đích sử dụng số tiền này cho các hoạt động từ thiện.

Ông đã lập ra một hội đồng quản trị và đã chỉ định ưu tiên của mình, bao gồm việc nghiên cứu y học và điều trị cho trẻ em tự kỷ cũng như việc thành lập trung tâm trên toàn quốc để giúp cựu chiến binh chịu tổn thương não và căng thẳng sau chấn thương.

Ảnh minh họa
Bernie Marcus (giữa), vợ ông, Billi (trái) và các quan chức khác tại địa điểm Thủy cung Georgia © Erik S. Lesser/Ảnh Bloomberg
Ảnh minh họa
Marcus ủng hộ việc xây dựng thủy cung vì 'rất nhiều người không được nhìn thấy đại dương' © John Bazemore/Ảnh AP

Mặc dù đã 90 tuổi, ông vẫn hy vọng có thể đóng góp phần lớn tài sản của mình trong khi còn sống. Ông nói rằng mặc dù gần đây đã có vấn đề về sức khỏe như viêm phổi và phải thay van tim, nhưng ông vẫn rất năng động và không cảm thấy già. Ông cũng cho biết rằng mục tiêu của ông là sống đến 100 tuổi để có thể cống hiến hết mình cho những điều ông tin tưởng.

"Đối với tôi, đơn giản là như vậy," ông nói. "Tôi đã có những ngôi nhà cần thiết, tôi sống thoải mái. Con cái tôi đều được chăm sóc. Điều quan trọng là tìm ra cách đầu tư tiền của mình một cách có ý nghĩa và đó có thể làm thay đổi tích cực cho thế giới này."

Marcus từ chối tiết lộ giá trị chính xác của tài sản ròng của mình hoặc dự đoán số tiền cụ thể mà ông sẽ quyên góp. Forbes đã ước tính tài sản của ông vào mức 5,8 tỷ USD, trong khi các ước tính của Bloomberg cho thấy con số này là 4,53 tỷ USD. Các phương tiện truyền thông đã xếp Marcus là người giàu thứ 109 trên toàn quốc vào năm 2018.

Marcus cho biết khoảng 90% số tài sản này, cộng với 2 tỷ USD, đã được anh ấy quyên góp, dự kiến lên đến khoảng 6 tỷ USD. Một cuộc tìm kiếm của AJC về hồ sơ thuế của Quỹ Marcus trong 15 năm cho thấy khoảng 660 triệu USD đã được giải ngân cho các mục đích từ thiện. Tuy nhiên, con số này không bao gồm các khoản trợ cấp khác của quỹ trong những năm khác nhau hoặc các khoản thưởng cho Marcus và vợ của ông được thực hiện bên ngoài quỹ.

Alicia Philip, chủ tịch của Quỹ cộng đồng cho Greater Atlanta, gọi Marcus là một nguồn cảm hứng cho các hoạt động từ thiện ở Atlanta. Các nhà tài trợ lớn khác tại Georgia đã cũng có những đóng góp ấn tượng, bao gồm Quỹ Robert W. Woodruff và các tổ chức liên quan đến Joseph và Lettie Pate Whitehead.

Marcus vẫn giữ rằng số tiền mà ông sẵn lòng quyên góp sẽ phụ thuộc vào thành công của công ty đại chúng lớn nhất tại Georgia. Ông cho biết phần lớn tài sản của mình vẫn liên quan đến cổ phiếu của Home Depot, công ty mà ông đã cùng với Arthur Blank và Ken Langone thành lập vào cuối những năm 1970.

Doanh số bán hàng tại nhiều cửa hàng bán lẻ ở Mỹ đã chịu ảnh hưởng từ sự cạnh tranh trực tuyến, và Home Depot là một trong những công ty đã chuyển đổi và phát triển các hoạt động trực tuyến lớn của riêng mình.

Marcus, người đã nghỉ hưu từ vị trí chủ tịch công ty vào năm 2002, không lo lắng về tình hình này. Ông nói: “Home Depot đang hoạt động tốt vì họ hiểu triết lý tự đổi mới của mình. Đã từng có thời điểm chúng tôi thực sự lo ngại rằng Amazon sẽ khiến chúng tôi phải đóng cửa. Nhưng ngày nay, tôi không cảm thấy như vậy. ... Họ không thể loại bỏ chúng tôi khỏi cuộc chơi kinh doanh.”

Marcus thường kể về tuổi thơ của mình, lớn lên trong cảnh nghèo đói ở New Jersey, là con của một người nhập cư Nga gốc Do Thái. Mẹ của ông thường yêu cầu ông và các anh chị em đóng góp tiền cho gia đình nghèo và cho các hoạt động từ thiện tại Israel. Mặc dù động cơ từ thiện của ông bắt đầu từ sau này, khi ông lãnh đạo một chuỗi cải thiện nhà ở tại California và giúp một nhân viên bị ung thư, nhưng ông cho biết sự tác động đó đã khiến ông nhận ra giá trị thực sự của việc giúp đỡ người khác.

Marcus tin vào việc cho đi thực tế, dựa trên quan niệm tzingakah của người Do Thái : “Điều quan trọng không phải là viết séc mà là viết séc, theo dõi séc, đảm bảo rằng nó được sử dụng đúng cách và sử dụng các kỹ năng kinh doanh mà bạn có đã có cả cuộc đời của bạn.”

Sự ảnh hưởng của Marcus không chỉ giới hạn trong các hoạt động kinh doanh ngắn hạn mà còn trải dài ra ngoài. “Khi bạn cứu sống một ai đó, điều đó có ý nghĩa hơn cả một báo cáo tài chính hàng quý.”

Lòng tốt của Marcus cũng được phản ánh thông qua sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông tại Thủy cung Georgia, nơi hàng trăm bạn bè và người hâm mộ đã tập trung. Sự kiện này không chỉ là một buổi tụ họp mừng sinh nhật, mà còn là một hoạt động gây quỹ cho những mục đích yêu thích của Marcus, với hơn 117 triệu USD được quyên góp từ các nhà tài trợ.

Ngân Hà