Thứ hai 02/02/2026 06:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

BĐKH thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

12/10/2020 00:00
BĐKH thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp
Những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) buộc các địa phương phải có hướng đi bền vững hơn cho nông nghiệp, bằng cách đầu tư vào khoa học công nghệ, tìm kiếm hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, tăng sức cạnh tranh cho nông sản ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là những vấn đề được thảo luận tại Tọa đàm "Tái cơ cấu nông nghiệp trong điều kiện thích nghi với BĐKH", do UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức.

Là một trong những tỉnh đi đầu về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đồng Tháp đã tập trung tổ chức lại sản xuất 5 ngành theo hướng giảm giá thành, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, gắn kết sản xuất với tiêu thụ, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng. Những giải pháp này đã phát huy hiệu quả trong đợt hạn mặn lịch sử vừa qua. 6 tháng đầu năm, nông nghiệp Đồng Tháp vẫn giữ được mức tăng trưởng 3,2%, đứng thứ 2 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ kinh nghiệm của Đồng Tháp cho thấy, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp không chỉ làm gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp mà còn giúp người dân đảm bảo sinh kế bền vững trước tác động của BĐKH. Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của tỉnh Đồng Tháp hướng đến mục tiêu quan trọng là thúc đẩy phát triển nền “nông nghiệp xanh”, nâng cao năng lực quản lý rủi ro để ứng phó với các tác động xấu của BĐKH. Từ đó, hướng đến nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; cải thiện thu nhập, đời sống dân cư nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt 5% trở lên, thu nhập nông dân tăng gấp 2 lần so với hiện nay…

Mô hình cánh đồng liên kết mẫu lớn tại Đồng Tháp
Mô hình cánh đồng liên kết mẫu lớn tại Đồng Tháp

Theo TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách của Bộ NN&PTNT: Nhu cầu tái cơ cấu của các địa phương đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Người dân và doanh nghiệp mong chờ những hành động thiết thực từ các cơ quan chức năng, bởi BĐKH đang gây thiệt hại từng ngày, từng giờ đến sinh kế của họ. Tuy vậy, không phải địa phương nào cũng có điều kiện tái cơ cấu đồng bộ, toàn diện như ở Đồng Tháp. Hiện, ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp, trong khi hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế lại phân tán và chậm trễ. Các dự án khi triển khai không có sự phối hợp với nhau, chưa có giải pháp mang tính đột phá.

Ông Sơn nhận định, để đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu nông nghiệp, các địa phương cần xác định hình thức tổ chức sản xuất cho phù hợp với điều kiện của từng nơi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp để khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế, nhấn mạnh việc đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nên tập trung phát triển một số ngành hàng nông sản chính và một số ngành phụ trợ, cùng với xây dựng chuỗi giá trị và tạo động lực cho các tác nhân tham gia chuỗi. Điển hình là Đồng Tháp đã thành công với việc phát triển 5 mặt hàng chủ lực: Lúa gạo, xoài, hoa kiểng, cá tra và vịt. Những chính sách ưu đãi đã thu hút số lượng doanh nghiệp tham gia vào các chương trình liên kết sản xuất – tiêu thụ không ngừng tăng lên, giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận từ 3 - 4 triệu đồng so với sản xuất truyền thống.

Quá trình xây dựng cần phải tính đến 3 vấn đề: Lựa chọn khoa học công nghệ ứng dụng vào quá trình sản xuất, giải quyết sinh kế cho người dân và khơi thông các nguồn lực đầu tư. Cần xây dựng các mô hình thành công làm tiền đề thu hút doanh nghiệp, tổ chức quốc tế bỏ vốn đầu tư. Quan trọng nhất vẫn là giúp người nông dân trồng trọt, chăn nuôi bền vững, có đầu ra cho sản phẩm.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Dương Văn Ni - Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, cần phát huy sức mạnh cộng đồng trong ứng phó BĐKH. Cơ quan chức năng nên lắng nghe tiếng nói của người dân khi xây dựng các mô hình sinh kế tại địa phương. Họ mới là người trực tiếp chung sống với những biến đổi bất thường của thiên nhiên.

Vấn đề liên kết vùng một lần nữa được nhắc lại. Các chuyên gia khẳng định tầm quan trọng của việc điều tra, quy hoạch tài nguyên đất, tài nguyên nước trong từng địa phương và liên vùng. Đây là cơ sở để bố trí hợp lý cây trồng, vật nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Ngoài ra, cũng cần liên kết các ngành hàng lại với nhau thành thế mạnh chung của vùng. Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, các dự án đầu tư mang tính quốc gia khó dành cho một ngành hàng đơn lẻ. Chính vì vậy, các địa phương cũng nên hợp tác, chia sẻ thông tin trong những vấn đề như điều tra tài nguyên, quy hoạch vùng sản xuất…

Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học khuyến cáo các tỉnh, thành phố nên xây dựng các phương án sản xuất không lũ vào đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Sự thiếu hụt nguồn nước đã hiện hữu và có nguy cơ kéo dài sang các năm sau nữa. Ngoài tác động của BĐKH, hoạt động của thủy điện đầu nguồn sông Mê Kông và sự phát triển nông nghiệp mạnh mẽ ở các nước Lào, Campuchia, Myanma cũng là nguyên nhân chính khiến Việt Nam mất mùa lũ.

(theo tainguyenmoitruong.vn)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, trời rét.
Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2, Bắc Bộ từ thứ Ba trời ấm lên nhanh; Trung Bộ có mưa rải rác, duy trì đến ngày 3/2; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.