Thứ sáu 26/06/2026 16:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bầu cử Mỹ 2024: Nền kinh tế bang Minnesota dưới thời ông Tim Walz, ứng cử viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ

17/08/2024 11:10
Dưới sự lãnh đạo của ông Walz, một số chỉ số kinh tế của bang Minnesota đã bị tụt lại so với mức trung bình của Hoa Kỳ, tuy nhiên lại cho thấy sự hiệu quả ở một số chỉ số khác.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia vào ngày 6 tháng 8
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia vào ngày 6 tháng 8. (Ảnh: Andrew Harnik/Getty Images)

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của bà Kamala Harris, Thống đốc bang Minnesota, ông Tim Walz, đã được chọn làm ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống. Việc xem xét các thành tựu của người đồng hành tranh cử cùng bà Harris có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách chính quyền Harris-Walz có thể điều hành đất nước nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Ông Walz đã đắc cử trở thành thống đốc bang vào tháng 1 năm 2019, ngay trước khi đại dịch Covid bắt đầu và lệnh phong tỏa được áp dụng một cách nghiêm ngặt trong suốt thời gian này. Được biết, lệnh này đã bị một số chủ doanh nghiệp nhỏ trong bang phản đối và chỉ trích.

Đến năm 2022, ông Tim Walz tái đắc cử và trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông đã ký các cải cách thuế toàn diện tại Minnesota. Theo Tax Foundation, đây là nơi có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trong số bất kỳ tiểu bang nào tại Hoa Kỳ, ở mức là 9,8%.

Ông Jared Walczak, Phó chủ tịch dự án nhà nước tại Tax Foundation, nói với FOX Business rằng dưới thời Thống đốc Walz, bang Minnesota là một ngoại lệ trong việc liên tục tăng thuế. Ông cũng lưu ý rằng hầu hết các tiểu bang đã cắt giảm thuế trong những năm gần đây.

"Thống đốc Tim Walz đã phê duyệt mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất cả nước và mức thuế thu nhập cá nhân cao thứ sáu, sau đó đẩy gánh nặng thuế lên cao hơn", ông Walczak cho biết.

Ông giải thích: "Với tư cách là thống đốc, ông Walz đã ký luật mở rộng đánh thuế thu nhập quốc tế của các doanh nghiệp, cắt giảm các khoản khấu trừ tiêu chuẩn và theo danh mục của nhiều người nộp thuế, thêm thuế bổ sung vào thu nhập đầu tư của những người có thu nhập cao, tạo ra một loại thuế tiền lương mới sẽ có hiệu lực vào năm 2026. Đồng thời, các giao hàng bán lẻ cũng phải chịu một loại thuế mới”.

Theo Tax Foundation, Minnesota là nơi có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trong số bất kỳ tiểu bang nào tại Hoa Kỳ, ở mức là 9,8%
Theo Tax Foundation, Minnesota là nơi có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trong số bất kỳ tiểu bang nào tại Hoa Kỳ, ở mức là 9,8%. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, các cải cách thuế năm 2023 của tiểu bang đã đưa ra khoản tín dụng thuế trẻ em, lên tới 1.750 đô la cho mỗi trẻ em đối với các gia đình có thu nhập dưới 96.000 đô la hàng năm. Bên cạnh đó, chính quyền bang Minnesota cũng mở rộng miễn thuế đối với thu nhập An sinh xã hội và thu nhập từ việc xóa nợ cho sinh viên.

Viện Chính sách Kinh tế và Thuế (ITEP) thiên tả đã ca ngợi các cải cách thuế của Minnesota dưới thời ông Walz trong một bài đăng trên blog vào tuần trước, gọi bộ luật mới là "tiến bộ vừa phải".

Xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng việc làm, tiểu bang Minnesota đã hoạt động kém hơn đáng kể so mới mặt bằng chung của Hoa Kỳ kể từ khi ông Tim Walz lên nắm quyền tại đây.

Dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế của bang này đã tăng trưởng ở mức 6,2% dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Walz. Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng 11,5% trong cùng khung thời gian, theo phân tích của Reuters.

Hãng tin này cũng lưu ý rằng trước khi COVID-19 tấn công, tốc độ tăng trưởng của Minnesota đã được duy trì ở mặt bằng chung của Hoa Kỳ, nhưng tiểu bang này đã phải vật lộn để phục hồi so với tốc độ tăng trưởng quốc gia kể từ quý 2 năm 2020.

Bang Minnesota cũng bị tụt hậu so với quốc gia trong việc phục hồi số việc làm bị mất trong đại dịch. Cùng một báo cáo của Reuters cho thấy, theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, toàn quốc đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng việc làm là 5,8% kể từ tháng 1 năm 2019, nhưng con số này của Minnesota chỉ tăng 0,5% khi ông Walz nắm quyền.

Ngược lại, bang này đã vượt trội hơn Hoa Kỳ về tỷ lệ thất nghiệp, cả trước và sau đại dịch. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của tiểu bang là 2,9%, so với tỷ lệ 4,1% của toàn nước Mỹ.

Một chỉ số tích cực khác được ghi nhận ở Minnesota là tỷ lệ lạm phát thấp hơn mức trung bình của cả nước. Tính đến tháng 5, tỷ lệ lạm phát hàng năm của tiểu bang được ghi nhận ở mức 2,6%, trong khi tỷ lệ quốc gia là 3,3%, theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Kỳ vọng lạm phát tại eurozone hạ nhiệt, ECB bớt áp lực tăng mạnh lãi suất

Kỳ vọng lạm phát tại eurozone hạ nhiệt, ECB bớt áp lực tăng mạnh lãi suất

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người tiêu dùng eurozone giảm trong tháng 5, trong khi kỳ vọng dài hạn ổn định, cho thấy áp lực buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tiếp tục tăng mạnh lãi suất có thể đã phần nào dịu bớt.
SpaceX muốn cạnh tranh thị trường di động Mỹ

SpaceX muốn cạnh tranh thị trường di động Mỹ

Tỷ phú Elon Musk muốn làm điều “điên rồ” với Starlink: Tự bán gói di động cho người dùng, thách thức 3 ông lớn viễn thông Mỹ. Nếu kế hoạch được triển khai, SpaceX có thể biến Starlink từ dịch vụ vệ tinh hỗ trợ nhà mạng thành một đối thủ trực tiếp trên thị trường di động, mở ra mặt trận cạnh tranh mới với Verizon, AT&T và T-Mobile.
Trung Quốc phát hiện sai phạm hàng tỷ Nhân dân tệ tại hai ngân hàng quốc doanh lớn

Trung Quốc phát hiện sai phạm hàng tỷ Nhân dân tệ tại hai ngân hàng quốc doanh lớn

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc nêu tên hai ngân hàng quốc doanh lớn trong các sai phạm liên quan đến trốn thuế và cấp tín dụng trái phép, giữa lúc Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực tài chính nhằm ứng phó áp lực ngân sách gia tăng.
CPTPP hoan nghênh thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz

CPTPP hoan nghênh thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz

Các thành viên CPTPP hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời tái khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, bảo đảm dòng chảy thương mại năng lượng thông suốt và thúc đẩy thương mại dựa trên luật lệ.
Samsung dự kiến đầu tư gần 650 tỷ USD tại Hàn Quốc trong 10 năm tới

Samsung dự kiến đầu tư gần 650 tỷ USD tại Hàn Quốc trong 10 năm tới

Kế hoạch đầu tư quy mô lớn của Samsung dự kiến tập trung vào chip, trung tâm dữ liệu AI, pin và màn hình, trong bối cảnh Hàn Quốc thúc đẩy các tập đoàn công nghệ mở rộng sản xuất ra ngoài khu vực Seoul.
Nhật Bản đặt cược 2.300 tỷ USD vào chiến lược tăng trưởng mới

Nhật Bản đặt cược 2.300 tỷ USD vào chiến lược tăng trưởng mới

Kế hoạch đầu tư kéo dài 14 năm, với quy mô khoảng 2.300 tỷ USD, cho thấy quyết tâm của Nhật Bản trong việc tái định vị động lực tăng trưởng, song cũng đặt ra không ít câu hỏi về khả năng tài trợ và hiệu quả phân bổ vốn.
Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq có thể xem xét mọi phương án nếu hạn ngạch khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC không được điều chỉnh tăng đáng kể, trong bối cảnh Baghdad đang chịu sức ép tài chính lớn.
Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery sẽ được Uỷ ban châu Âu chấp thuận trong thời gian tới, theo thông tin đưa ra hôm thứ Tư (24/6).
Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Phát biểu tại New York, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng chiến lược nhiều thập kỷ dựa vào hàng hóa giá rẻ và hội nhập kinh tế sâu rộng đã không còn bảo đảm cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Trong khi các đội kỹ thuật của QatarEnergy — tập đoàn năng lượng quốc gia Qatar — chuẩn bị đưa những chuyến tàu LNG trở lại eo biển Hormuz, Doha cảnh báo một đường dây nóng Mỹ-Iran là điều kiện then chốt để ngăn những tín hiệu giả, những lời đe dọa vô danh và các toan tính phá hoại đẩy khu vực vào vòng xoáy bất ổn mới.
Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Cảnh sát Singapore đã công bố danh tính hai công dân Trung Quốc đang bị điều tra trong chuyên án mở rộng liên quan đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của Prince Holding Group.
Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ công có thể lên tới 240 tỷ USD, trong nỗ lực mở đường trở lại thị trường vốn quốc tế sau nhiều năm vỡ nợ và chịu trừng phạt. Tuy nhiên, quy mô nghĩa vụ nợ khổng lồ, vai trò chưa rõ ràng của IMF cùng triển vọng phục hồi sản lượng dầu khiến tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và đầy thách thức.
Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Tập đoàn công nghệ Alibaba đã khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ (chính quyền Tổng thống Donald Trump đổi tên thành Bộ Chiến tranh), yêu cầu rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải quốc tế thuộc Liên hợp quốc đang phối hợp với các bên liên quan để triển khai chiến dịch sơ tán quy mô lớn tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran gây gián đoạn nghiêm trọng đối với một trong những tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới.
Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Israel từng đưa lậu hàng chục nghìn thiết bị thu tín hiệu internet vệ tinh Starlink vào Iran nhằm hỗ trợ người biểu tình duy trì liên lạc, song cho rằng kế hoạch này đã không được chính phủ hiện nay tiếp tục triển khai.