Thứ tư 02/07/2025 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bầu cử Mỹ 2024: Câu chuyện tài chính của hai ứng cử viên Phó Tổng thống

21/08/2024 14:59
Cả ông JD Vance và ông Tim Walz đều xuất thân từ những gia cảnh khiêm tốn, tuy nhiên họ lại có những quỹ đạo rất khác nhau khi xét đến khía cạnh tài sản cá nhân hiện tại.
Mặc dù có một khoảng cách rất lớn về tài sản giữa Thống đốc Tim Walz của bang Minnesota (trái), và Thượng nghị sĩ JD Vance của Ohio (phải), nhưng họ đều xuất thân từ những gia cảnh tương tự nhau
Mặc dù có một khoảng cách rất lớn về tài sản giữa Thống đốc Tim Walz của bang Minnesota (trái), và Thượng nghị sĩ JD Vance của Ohio (phải), nhưng họ đều xuất thân từ những gia cảnh tương tự nhau. (Ảnh: The New York Times)

Sau khi ông JD Vance được bầu vào Thượng viện từ Ohio vào năm 2022, ông và vợ đã mua một căn nhà 5 phòng ngủ, ngôi nhà thứ ba của họ, với giá 1,6 triệu đô tại Alexandria, bang Virginia, và cách không xa Điện Capitol. Người môi giới bất động sản của họ nói với một tạp chí địa phương rằng, ngôi nhà đã được thanh toán hết bằng tiền mặt.

Ngược lại, khi ông Tim Walz được bầu làm Thống đốc bang Minnesota 4 năm trước, gia đình ông đang sống trong một ngôi nhà theo phong cách Cape Cod (một phong cách thiết kế đơn giản với diện tích hình chữ nhật và mái dốc đầu hồi) với một phòng cho thuê, cách Minneapolis khoảng 90 dặm. Được biết, tại thời điểm đó căn nhà này vẫn đang được thanh toán vay thế chấp. Sau khi chuyển đến dinh thự của Thống đốc, họ đã bán ngôi nhà với giá 304.000 đô la, thấp hơn giá chào bán.

Những giao dịch bất động sản kể trên chỉ là một ví dụ về khoảng cách tài chính rất lớn giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống. Trong tờ khai thuế năm 2023, gia đình Walz đã báo cáo thu nhập là 299.000 đô la, nhiều hơn mức tiền mà họ đã khai báo trong những năm trước đó. Còn đối với ông Vance, một triệu phú, tài khoản vãng lai tại ngân hàng của ông này duy trì số dư thậm chí còn nhiều hơn con số kia của gia đình ông Walz, theo biểu mẫu công bố tài chính gần đây nhất của ông.

Sự khác biệt này có thể tạo ảnh hưởng lớn tại các tiểu bang dao động như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, nơi cả hai chiến dịch đều hy vọng các ứng cử viên Phó Tổng thống có thể trở thành đại diện cho hình ảnh một người Mỹ điển hình đối với các cử tri ở vùng Trung Tây và vùng nông thôn.

Ông Walz, một cựu giáo viên, đã nhấn mạnh sự khác biệt này giữa hai ứng viên tranh cử: một người thì rất giàu có trong khi người còn lại chỉ thuộc tầng lớp trung lưu trong xã hội. Xuất hiện cùng Phó Tổng thống Kamala Harris tại Philadelphia vào hôm thứ Ba (6/8), ông cho biết, ông Vance "có một sự nghiệp được tài trợ bởi các triệu phú ở Thung lũng Silicon", đồng thời nói thêm: "Thôi nào, đó không phải là tầng lớp trung lưu điển hình ở Mỹ".

Về phía ông Vance, người đồng hành của cựu Tổng thống Donald J. Trump, cũng đã có các cuộc vận động tranh cử tại cùng các tiểu bang với bà Harris và ông Walz. Luke Schroeder, người phát ngôn của ông Vance, cho biết, Thượng nghị sĩ "đạt được thành công từ nỗ lực của bản thân". Ông tiếp tục: "Tim Walz hiểu rõ nhất về điều này. Việc ông ta đàm tiếu về Thượng nghị sĩ Vance là một sự thiếu tôn trọng đối với mọi người Mỹ đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh".

Thu nhập của gia đình ông Walz khá ổn định, trung bình khoảng 211.000 đô la mỗi năm trong thập kỷ qua
Thu nhập của gia đình ông Walz khá ổn định, trung bình khoảng 211.000 đô la mỗi năm trong thập kỷ qua. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, ông Walz cũng đã công bố tờ khai thuế của mình hầu như hàng năm kể từ lần đầu tiên được bầu vào chức vụ công vào năm 2006 với tư cách là Nghị sĩ đại diện cho một khu vực nông thôn ở Minnesota. Theo tờ khai của mình, thu nhập của gia đình Walz vẫn khá ổn định, trung bình khoảng 211.000 đô la mỗi năm trong thập kỷ qua.

Cụ thể, trong bản công bố gần đây nhất với tư cách là thành viên của Quốc hội, được nộp vào năm 2019, ông Walz đã liệt kê các tài sản có giá trị từ 113.000 đô la đến 330.000 đô la, hầu hết đều nằm trong các tài khoản hưu trí, lương hưu hoặc bảo hiểm nhân thọ. Ông cũng liệt kê một tài khoản tiết kiệm đại học, nhưng tính đến năm 2019, tài khoản này chỉ chứa tối đa 15.000 đô la. Một phát ngôn viên cho biết, con gái ông đã tốt nghiệp đại học vào năm ngoái còn con trai ông hiện vẫn đang học trung học.

Tuy nhiên, tiền tiết kiệm của gia đình Walz có thể không thấp như biểu mẫu đã cung cấp. Ông Walz, 60 tuổi, hiện đã đủ điều kiện để được hưởng lương hưu liên bang, với khoản trợ cấp hàng năm có thể rất hậu hĩnh. Đồng thời, ông cũng có thể có tiền trong một gói tiết kiệm liên bang, và cả hai khoản này ông đều không bắt buộc phải tiết lộ. Ông và vợ chỉ báo cáo thu nhập 167.000 đô la vào năm 2022, tuy nhiên thu nhập của họ đã tăng đáng kể vào năm ngoái, chủ yếu là do khoản thanh toán 135.000 đô la từ lương hưu và trợ cấp hưu trí.

Đối với ông Vance, 39 tuổi và vợ ông, Usha, 38 tuổi, người từng làm luật sư doanh nghiệp tại một công ty luật danh giá có trụ sở tại San Francisco trước khi nghỉ việc vào tháng trước, đã liệt kê khoảng 4,4 triệu đô la đến 11,5 triệu đô la tài sản vào năm 2022. Con số đó bao gồm các khoản nắm giữ mà ông Vance đã báo cáo gần đây, nhưng không bao gồm giá trị các căn nhà mà cặp đôi này sở hữu.

Ngoài ngôi nhà ở Bắc Virginia, gia đình Vance còn mua một căn nhà phố, hiện đang cho thuê, ở Washington, D.C., với giá 590.000 đô la vào năm 2014, năm mà họ kết hôn. Bốn năm sau, họ đã mua một ngôi nhà rộng gần 600 mét vuông nhìn ra sông Ohio ở Cincinnati với giá khoảng 1,4 triệu đô la.

Thêm vào đó, ông Vance cũng đã báo cáo hơn 160 khoản đầu tư, tài khoản và các tài sản khác nhau. Tuy nhiên theo ông Schroeder, người phát ngôn của ông, JD Vance không hề nắm giữ bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào.

Ông Kedric Payne, Phó Chủ tịch của Trung tâm phi lợi nhuận Campaign Legal, người đã nghiên cứu biểu mẫu công bố tài chính của các quan chức liên bang trong nhiều năm, cho biết: "Giá trị tài sản của ông Vance có vẻ cao hơn mức trung bình so với nhiều triệu phú khác tại Thượng viện... Ông ấy không phải là người giàu nhất, nhưng hàng trang dài liệt kê các tài sản cho thấy ông ta cũng không hề là người nghèo”.

Năm 2018, ông Vance và vợ đã mua một ngôi nhà rộng gần 600 mét vuông nhìn ra sông Ohio ở Cincinnati với giá khoảng 1,4 triệu đô la
Năm 2018, ông Vance và vợ đã mua một ngôi nhà rộng gần 600 mét vuông nhìn ra sông Ohio ở Cincinnati với giá khoảng 1,4 triệu đô la. (Ảnh: REUTERS/Rebecca Cook)

Để so sánh, “chắc chắn rằng ông Walz có tương đối ít tài sản so với các ứng viên Phó Tổng thống gần đây”, bà Virginia Canter, một chuyên gia về cáo bạch của các quan chức liên bang, làm việc tại tổ chức phi lợi nhuận Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington, cho biết.

Bà thông tin thêm rằng, tài sản của gia đình Walz đã phản ánh những năm họ giảng dạy tại các trường công với mức lương khiêm tốn. Bà nói: "Bạn không tích lũy được tài sản... Phần lớn thu nhập của bạn dành để trả vay nợ thế chấp, và bạn hy vọng sẽ nhận được lương hưu để trang trải cho cuộc sống sau khi đã nghỉ làm”.

Được biết, cả ông Walz và ông Vance đều xuất thân từ những gia cảnh khiêm tốn. Ông Vance, lớn lên ở Middletown, Ohio, đã gia nhập Thủy quân Lục chiến sau khi học xong trung học. Ông theo học Đại học Tiểu bang Ohio theo Đạo luật G.I., và sau đó theo học Trường Luật Yale với gói hỗ trợ tài chính “chi trả gần như toàn bộ các chi phí”. Điều này được ông viết trong hồi ký “Hillbilly Elegy”.

Ông Peter Thiel, một tỷ phú Thung lũng Silicon, là người đã giúp ông Vance xây dựng một sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm. Sau đó, ông này cũng đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử Thượng viện của ông Vance với khoản đóng góp 15 triệu đô la.

Về phía ông Walz, ông này lớn lên ở vùng nông thôn Nebraska, có bố làm hành chính tại trường học và mẹ làm công việc nội trợ. Ông cho biết, gia đình mình thường ngồi quanh bàn bếp, lo lắng về việc trang trải chi phí cuộc sống.

Ông nhập ngũ Vệ binh Quốc gia năm 17 tuổi và cũng giống như ông Vance, ông đã học đại học theo Đạo luật G.I. Bạn bè cho biết, ông Walz đã sử dụng hết hạn mức thẻ tín dụng của mình để tranh cử vào Quốc hội năm 2006.

Hiện tại, ông này kiếm được khoảng 128.000 đô la với tư cách là Thống đốc. Ông được hưởng mức lương 139.000 đô la vào năm 2023 và 149.000 đô la vào năm 2024, tuy nhiên ông đã từ chối khoản tăng lương. Một phát ngôn viên của ông Walz cho biết, ông làm như vậy vì chính ông đã bổ nhiệm các thành viên của hội đồng, những người đã đề xuất mức lương cao hơn cho các viên chức nhà nước, bao gồm Thống đốc Tim Walz.

Lân Nguyễn (theo The New York Times)

Tin bài khác
Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử: 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử: 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hôm nay (1/7/2025) cả 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Thời điểm này đánh dấu cuộc chuyển mình to lớn về quản trị quốc gia để phù hợp với kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đà Nẵng: Đội ngũ lãnh đạo mới với tầm nhìn cải cách và công nghệ

Đà Nẵng: Đội ngũ lãnh đạo mới với tầm nhìn cải cách và công nghệ

Sau khi hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Đà Nẵng đã hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, với đội ngũ cán bộ có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn và lý lịch chính trị vững vàng.
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu trở lên bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào năm 2027

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu trở lên bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào năm 2027

Doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh có thể nâng lên 400 triệu đồng. Các hộ có doanh thu từ 200 triệu đến dưới 1 tỉ đồng sẽ dùng hóa đơn điện tử năm 2027.
Kiện toàn nhân sự tỉnh Khánh Hòa – Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Kiện toàn nhân sự tỉnh Khánh Hòa – Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Sáng ngày 30/6, Tại Hội trường Thành ủy Nha Trang, diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, khởi đầu cho chính quyền hai cấp mới từ 1/7/2025. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước và đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
TP. Hồ Chí Minh: 107 đồng chí uỷ viên được chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố

TP. Hồ Chí Minh: 107 đồng chí uỷ viên được chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Từ 1/7/2025, Quảng Trị và Quảng Bình hợp nhất thành tỉnh Quảng Trị. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt hành chính - phát triển, mở ra cơ hội liên kết vùng và phát triển bền vững.
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.
Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Lễ công bố tổ chức hành chính mới của tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày 30/6, đánh dấu bước chuyển lịch sử với mô hình phát triển đa trung tâm, tích hợp cao.
Hân hoan trong ngày vui lớn

Hân hoan trong ngày vui lớn

Hôm nay 30/6/2025 đã được xác định là thời điểm trọng đại, khi các tỉnh thành công bố sự kiện hợp nhất địa giới, chung hòa đơn vị hành chính. Nhiều hoạt động chào mừng, ghi nhận đang sôi nổi diễn ra.
Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Sáng 30/6/2025, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, xã, phường, đặc khu đã diễn ra trọng thể.
Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Sau Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu, từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động, giảm 29 đơn vị so với trước. Cuộc “sắp xếp lại giang sơn” được nhìn nhận “không chỉ để gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn…”.
Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Có một nhận định chung đang rất được lan tỏa với cộng đồng, là từ ngày 01/7, nhiều địa danh tỉnh thành sẽ mất đi, khi chính quyền thay đổi cấp bậc quản lý hành chính và tinh giản địa giới một số địa phương. Song điều đó có thật không, hay chúng ta cần cởi mở góc nhìn để nhìn nhận vấn đề?
Điện sạch cần được bảo vệ bằng chính sách minh bạch, ổn định và nhất quán

Điện sạch cần được bảo vệ bằng chính sách minh bạch, ổn định và nhất quán

Năng lượng tái tạo, với hai trụ cột là điện mặt trời và điện gió đang là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược. Tại Việt Nam, đây không chỉ là giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, mà còn là động lực thúc đẩy một nền kinh tế xanh, sạch và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

8h sáng nay 30-6, tất cả các tỉnh, thành cả nước đồng loạt tổ chức lễ công bố các quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính.