Bất chấp suy thoái kinh tế, Hồng Kông có số lượng tỷ phú lớn thứ hai thế giới

10:26 16/09/2021

Hồng Kông là khu vực có đông tỷ phú thứ hai thế giới tập trung tại các trung tâm thành thị, ngay cả trong bối cảnh khu vực này chịu ảnh hưởng suy thoái nặng nề từ đại dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trước đây Hồng Kông có 111 tỷ phú, xếp thứ hai trong số các khu vực đô thị trên thế giới. Năm ngoái, nơi này bổ sung thêm 15 gương mặt với giá trị tài sản ròng ít nhất 1 tỷ đô la mỹ/mỗi người. New York đứng đầu danh sách với 124 tỷ phú. Số lượng tỷ phú toàn cầu tăng 13,4% lên 3.204 người, lần đầu tiên vượt quá con số 3.000 kể từ khi Wealth-X bắt đầu theo dõi phân khúc này vào năm 2013. Phía Wealth-X cho biết: “New York là quê hương của nhiều tỷ phú hơn hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc và Đức. Hong Kong củng cố thứ hạng ở vị trí thứ hai, bất chấp sự bất ổn gia tăng, khu vực này ghi nhận mức tăng dân số tỷ phú ròng lớn nhất so với bất kỳ thành phố nào trên toàn cầu”.

Nền kinh tế của Hồng Kông đã gặp khó khăn trong hai năm qua. Suy thoái bắt đầu vào năm 2019 khi nền kinh tế giảm giảm 1,2%, lần đầu tiên thu hẹp trong một thập kỷ do các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát, thường xuyên làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh trong thành phố. Suy thoái kinh tế sâu sắc hơn vào năm ngoái với mức sụt giảm kỷ lục 6,1%, do đại dịch tàn phá nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Các tỷ phú ở thành phố này có tổng tài sản ước tính là 282 tỷ đô la Mỹ. San Francisco với 81 tỷ phú, đứng thứ ba, tiếp theo là Moscow với 74 và London với 71. Xếp hạng của Hồng Kông thậm chí còn đáng chú ý hơn bởi nơi đây chỉ có 7,5 triệu dân nhưng có nhiều tỷ phú hơn cả Thụy Sĩ (107), Ấn Độ (104), Ả Rập Xê-út và Pháp (64), Ý (60).

Các quốc gia có tỷ phú hàng đầu trên thế giới là Hoa Kỳ với tổng 927 tỷ phú và tài sản tích lũy 3,7 nghìn tỷ đô la, tiếp theo là Trung Quốc 410 với 1,3 nghìn tỷ đô và 174 tỷ phú của Đức với 515 tỷ. Quốc gia châu Á khác lọt vào danh sách top 15, ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, là Singapore, xếp cuối cùng với 50 tỷ phú nắm giữ tổng giá trị tài sản ròng ước tính 86 tỷ đô la Mỹ.

Theo báo cáo: “Số lượng tỷ phú toàn cầu tăng mạnh vào năm 2020. Tiếp theo là mức tăng mạnh mẽ một năm trước đó và là mức tăng trưởng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2017”. Tuy nhiên, các tỷ phú chỉ đại diện cho hơn 1% dân số toàn cầu có giá trị ròng cực cao, hoặc những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 30 triệu đô la Mỹ nhưng nắm giữ hơn một phần tư tài sản trong phân khúc.

TL